Quảng Nam: Người dân không mặn mà nghề nuôi đà điểu

07/08/2015 | 05:31

(Người Chăn Nuôi) - Cách đây 5 năm, tỉnh Quảng Nam đã chọn đà điểu để giúp người dân xóa đói giảm nghèo, nhưng hiện nay mô hình này đang bị người dân “lạnh nhạt”.

Nguyên nhân là do hiện người dân phải chủ động hoàn toàn từ con giống đến đầu ra, trong khi chi phí nuôi ngày càng tăng và thị trường bão hòa nên rất khó khăn, người dân đã không còn mặn mà và chuyển sang đối tượng nuôi khác.

Bà Nguyễn Minh Phương (xã Tam Xuân II, huyện Núi Thành) cho biết, cách đây 5 năm, bà nuôi 20 con đà đuổi để bán thịt. Thời điểm đó không đủ đà điểu thương phẩm để cung cấp cho thị trường. Hơn nữa, nuôi đà điểu còn được cung cấp con giống, chi phí ban đầu ít tốn kém, giá thành bán cao (1 kg có giá 195.000 đồng).

Người dân nuôi đà điểu phải chủ động hoàn toàn từ con giống đến đầu ra - Ảnh: Xuân Trường

Tuy nhiên hiện nay, nghề nuôi đà điểu đã bị “mất giá”, năm 2014, bà Phương và rất nhiều hộ dân từ bỏ đà điểu để chuyển sang nuôi heo rừng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trước tiên là việc người dân không được Trung tâm con giống đà điểu bán con giống, cộng với chi phí nuôi ngày càng cao. Mặt khác, người dân không được chuyển đổi khoa học - kỹ thuật, không được đào tạo bài bản về kỹ thuật chăm sóc, đà điểu chậm lớn, thị trường không ổn định, giá cả bấp bênh khiến người nuôi thua lỗ...

Để vực dậy nghề nuôi đối tượng này, các cấp chính quyền cần có nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, đặc biệt và vốn và thị trường.

PV

Gửi bình luận

Gửi Làm lại