Quảng Nam: Giải pháp tăng thu nhập cho người nuôi bò

10/07/2015 | 08:57

(Người Chăn Nuôi) - Nhằm nâng cao hiệu quả cho người chăn nuôi bò trên địa bàn, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Phước Sơn đã triển khai mô hình vỗ béo bò thịt.

Trước tiên, để giúp các hộ chăn nuôi nắm vững kỹ thuật trong việc chăm sóc, vỗ béo đàn bò, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã tổ chức tập huấn, hỗ trợ thức ăn, thuốc thú y và bám sát quá trình thực hiện. Bò được vỗ béo phải chọn những con bò đực không mắc bệnh hoặc quá già, độ tuổi vỗ béo lý tưởng 24 - 36 tháng tuổi. Chuồng bò làm theo hướng Nam, diện tích 4 - 5 m2/con, cơ sở vật chất đầy đủ, thuận tiện cho việc chăm sóc. Thực hiện tẩy ký sinh trùng, cho ăn đủ các loại thức ăn xanh, tinh bột và thường xuyên vệ sinh chuồng trại, chải lông cho bò để kích thích tuần hoàn, tiêu hóa.

Bà Hồ Thị Lành (thôn 3, xã Phước Chánh) chia sẻ, thực hiện vỗ béo bò một thời gian tôi đã bán được 1 con với giá 27 triệu đồng, lãi 4 triệu đồng. Hiện, gia đình tôi đang vỗ béo 3 con nữa theo đúng hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông.

Toàn huyện Phước Sơn có 80 hộ tham gia mô hình, chủ yếu tập trung ở xã Khâm Đức và Phước Chánh. Các hộ phải đáp ứng yêu cầu có 2 - 5 con bò, chuồng trại đúng quy định, có đủ năng lực, vật tư đối ứng. Theo đánh giá, việc phát triển kinh tế theo hướng nuôi bò vỗ béo ở Phước Sơn cho thấy một hướng đi đúng, mở ra nhiều triển vọng, đáp ứng nhu cầu thị trường và góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng cơ hội việc làm cho nông dân.

PV

Gửi bình luận

Gửi Làm lại