Quảng Bình:Thực hiện giải pháp phòng, chống bệnh lở mồm long móng (LMLM)

31/03/2016 | 09:33

(Người Chăn Nuôi) - Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo số 126/BC-TY về tình hình dịch bệnh LMLM tại huyện Quảng Ninh. Về việc đàn gia súc của nhiều hộ chăn nuôi ở 3 xã tại huyện Quảng Ninh có các triệu chứng nghi nhiễm bệnh LMLM vào ngày 29/3 vừa qua.

Cụ thể, hiện trên địa bàn thôn Nguyệt Áng (xã Tân Ninh) có 11 con trâu, bò thôn Hoành Vinh (xã An Ninh) có 16 con trâu bò thôn Trường Dục (xã Hiền Ninh) có 8 con trâu, bò có biểu hiện một số triệu chứng như chảy nước bọt, nổi mụn nước ở miệng. Chi cục Thú y đã kiểm tra, xác minh và chẩn đoán lâm sàng đồng thời xác định số trâu bò nói trên có biểu hiện điển hình của bệnh LMLM, nhưng đang ở thể nhẹ. Theo ông Phạm Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết: Nguyên nhân là do nguồn bệnh từ các ổ dịch cũ trong những năm trước, khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi nên đã xuất hiện trở lại. Trong khi đó thời gian miễn dịch sau khi tiêm phòng vắcxin LMLM đợt 2/2015 đã hết. Ngoài ra, số trâu bò của thôn Nguyệt Áng (xã Tân Ninh) và thôn Hoành Vinh (xã An Ninh) bị lây lan là do người dân chăn thả chung trên một đồng cỏ. 

quang binh thực hiện giải pháp phòng chống bệnh lở mồm long móng - chăn nuôi

Thôm Nguyệt Áng có 11 con trâu bò có biểu hiện bệnh lở mồm long móng

Theo đó, Chi cục Thú y tỉnh Quảng Bình đề nghị UBND các xã nói trên tuyên truyền cho người chăn nuôi về tình hình gia súc mắc bệnh; yêu cầu các hộ dân chăn nuôi không được thả rong gia súc; không được buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc trong vùng xảy ra dịch bệnh. Đồng thời, tiến hành tiêm phòng vắc xin LMLM đợt 1 năm 2016 tại các thôn tiếp giáp với thôn có gia súc bị mắc bệnh, nhằm thu hẹp nguồn bệnh, tổ chức tiêu độc, khử trùng 2 lần/ngày tại các tuyến đường thôn, nơi có gia súc bị bệnh. Đồng thời, yêu cầu các xã thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh, không để lây lan ra các thôn trong xã và các xã lân cận; chủ động trong công tác phòng, chống bệnh, phát hiện kịp thời để bao vây, khống chế bệnh trong diện hẹp; yêu cầu Trạm thú y huyện Quảng Ninh tiếp tục phân công cán bộ về tại xã có gia súc mắc bệnh để tham gia phòng, chống bệnh, đồng thời tham mưu cho UBND huyện phương án khống chế, ngăn chặn không để bệnh lây lan sang các xã khác.

H.A

Gửi bình luận

Gửi Làm lại