Quảng Bình: Tăng cường phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

25/10/2019 | 04:26

Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Quảng Bình cho biết, tính đến ngày 24/10, bệnh dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đã xuất hiện tại 199 hộ (thuộc 78 thôn, 35 xã) của các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và TP Đồng Hới.

Tổng số lợn đã tiêu hủy trên 1.500 con với trọng lượng gần 79.500kg.ơ

13-59-19_nnvn_nh_tieu_huy

Tiêu hủy lợn bị bệnh tại Quảng Bình theo đúng quy trình

Ngay sau khi xảy ra dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi phòng chống dịch TLCP. Quảng Bình thành lập 4 chốt kiểm dịch động vật tạm thời có gác chắn tại Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh để kiểm soát hoạt động vận chuyển lợn đi qua địa bàn. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cung ứng cho các địa phương hơn 30.000 lít hóa chất và 700 bộ áo quần chống dịch…Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh còn 12 xã, phường thuộc 6 huyện, thành phố phát hiện có dịch TLCP chưa qua 30 ngày. Trong đó, các xã Xuân Hóa và Trọng Hóa (huyện Minh Hóa) phát sinh lợn bị bệnh trở lại. Riêng thị xã Ba Đồn và huyện Bố Trạch chưa phát hiện ổ dịch.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh vừa có cuộc họp để chỉ đạo triển khai có hiệu quả tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng. Các địa phương, ngành tăng cường kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trên địa bàn, hỗ trợ các hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu Sở NN-PTNT tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương phòng chống bệnh dịch TLCP. “UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí mua hóa chất và các trang thiết bị chống dịch hỗ trự cho các địa phương”, ông Ngân nhấn mạnh.

Tâm Phùng

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Gửi bình luận

Gửi Làm lại