Quạ là vật trung gian truyền bệnh

13/07/2018 | 02:51

(Người Chăn Nuôi) - Mới đây, theo kết quả một nghiên cứu, quạ có thể góp phần vào sự lây lan của vi khuẩn Brachyspira hyodysenteriae. Một loại vi khuẩn gây bệnh hồng lỵ ở heo. Bởi, các nhà khoa học đã tìm thấy vi khuẩn này được phân lập từ một con quạ.

Phát hiện này đã được công bố tại phiên bản gần đây nhất của Hội nghị Hiệp hội Thú y heo Thế giới (International Pig Veterinary Society Congress - IPVS), được tổ chức tại TP Trùng Khánh, Trung Quốc, từ 11 - 14/6/2018. Nhà nghiên cứu Friederike Zeeh từ Đại học Bern, Thụy Sĩ đã giải thích thêm các chi tiết mà nhóm đã thực hiện.

Heo tiếp cận khu vực ngoài trời

Theo Friederike Zeeh, các doanh nghiệp chăn nuôi heo của Thụy Sĩ, trong đó có khoảng 50% đàn có khả năng tiếp cận với các khu vực ngoài trời. Nhóm nghiên cứu của TS. Zeeh đã đối chiếu giữa 2 đàn lân cận nhau (2 trang trại). Cả hai đều có khu vực ngoài trời nhưng không tiếp cận bất cứ điều gì, chủ trang trại khác nhau, các bác sĩ thú y khác nhau... Điều duy nhất mà 2 đàn có chung là sự hiện diện của một đàn quạ đen (Corvus corone).

Cũng theo TS. Zeeh, các kết quả trước đây đã chỉ ra rằng trong quá khứ, B. hyodysenteriae được tìm thấy ở đà điểu, ngỗng, vịt và gà và các chủng Brachyspira khác đã được tìm thấy trong các loài bò sát.

 

Những vi khuẩn nào quạ mang theo?

TS. Zeeh đã mô tả rằng 4 con quạ trong vùng lân cận của các trang trại đã bị các thợ săn bắn để thực hiện thí nghiệm xác định vi khuẩn mà chúng mang theo trong ruột. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu lấy mẫu phân heo từ cả hai trang trại.

Kết quả nhóm nghiên cứu tìm thấy 2 chủng B. hyodysenteriae khác nhau:

ST196: Tìm thấy trong 8 mẫu trang trại 1, trong 1 mẫu trang trại 2.

ST66: Tìm thấy trong 5 mẫu trang trại 2 và trong một con quạ.

TS. Zeeh đã tiến hành nghiên cứu cùng với Suisag (Công ty Dịch vụ Chăn nuôi) và  Đại học Thú y Hanover, Đức. Kết thúc nghiên cứu, cô kết luận: “Đây là mô tả đầu tiên của về vi khuẩn B. hyodysenteriae ở quạ, kết quả này cho thấy rằng quạ có khả năng cũng góp phần vào sự lây lan của B. hyodysenteriae. Các biện pháp an toàn sinh học nên được thực hiện để giữ cho quạ tranh ra khỏi đàn heo”.

 

Diệu Châu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại