Pussalla phát triển chăn nuôi theo chuỗi

02/06/2017 | 04:15

(Người Chăn Nuôi) - Công ty chăn nuôi và chế biến thịt Pussalla Meat Producers Pvt Ltd của Sri Lanka nhiều năm qua đã nhận được rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, tăng cường vị thế và vươn lên trở thành nhà sản xuất gia cầm hàng đầu tại Sri Lanka.

Ông Philip, Chủ tịch Công ty, và con trai Dilshan Wewita cho biết sẽ đưa Công ty trở thành trung tâm cung cấp giống gia cầm một ngày tuổi trong khu vực.

Ông Chairman Philip J.Wewita (giữa) - Chủ tịch Pussalla Meat nhận giải thưởng Vàng của châu Âu cho đơn vị thực hành sản xuất tốt nhất năm 2016 Ông Chairman Philip J.Wewita (giữa) - Chủ tịch Pussalla Meat nhận giải thưởng Vàng của châu Âu cho đơn vị thực hành sản xuất tốt nhất năm 2016

 

Bắt đầu năm 2015, 2016 Pussalla đã có thể xuất khẩu hơn nửa số gà giống sang các nước trong khu vực Nam Á như Bangladesh, Myanmar và Nepal.

 

Xuất khẩu gà bố mẹ

Pussalla cung cấp gà con DOC có thể giúp các nước láng giềng Đông Nam Á đang phải nhập khẩu gà giống từ châu Âu có thể giảm giá thành chăn nuôi. “Hiện nay nhiều nước châu Âu và Mỹ đang gặp khó khăn về nguồn cung bởi bệnh cúm gia cầm tấn công. Do đó, các công ty chăn nuôi, sản xuất thịt gà ở Bangladesh, Pakistan, Malaysia và thậm chí Philippines đang xem xét kỹ lưỡng việc nhập khẩu gà giống bố mẹ từ những quốc gia sạch bệnh như Sri Lanka”, Dilshan Wewita, Giám đốc điều hành của Pussalla, con trai ông Philip cho biết. Công ty đang đàm phán với Tập đoàn Hubbard để Sri Lanka trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu gà giống DOC. Khi thỏa thuận này hoàn tất, Công ty sẽ đóng vai trò to lớn trong việc giúp người chăn nuôi trong khu vực giảm giá thành.

 

Sản xuất gà giống ông bà

Công suất hiện tại của Công ty Pussalla là 300.000 con gà giống/năm. Năm 2016, Công ty này cung ứng 170.000 con gà giống bố mẹ cho thị trường trong nước và 180.000 con cho xuất khẩu. “Năm 2017 này chúng tôi hi vọng tăng sản lượng lên 450.000 con/năm”, ông Dilshan cho biết.

Sri Lanka là quốc gia có khí hậu nóng ẩm, nhưng Pussalla lựa chọn con giống của Hubbard để phát triển, vì giống gà này có khả năng chịu được môi trường khí hậu khắc nghiệt, có sức tăng trưởng tốt, có thể đạt cân nặng tối đa là 2 - 3 kg và có tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) tốt. Hubbard thường xuyên cử các chuyên gia dinh dưỡng đến Pussalla để giúp Công ty thiết lập các công thức thức ăn thích hợp để đảm bảo gà có đủ chất dinh dưỡng cần thiết và tăng trọng tốt.

Hiện Công ty đang sản xuất 2 triệu con gà thịt/tháng, chiếm 20% thị phần trong nước. Hiện Pussalla đang triển khai giai đoạn hai của việc mở rộng trại giống để tăng năng suất lên 3 triệu con gà thịt DOC/tháng. Pussalla hiện đang có 8 trại giống bố mẹ, cả gà thịt và gà đẻ, với tổng đàn lên đến 300.000 con. Đàn giống này có thể sản xuất ra 3 triệu con gà giống DOC/tháng, công suất cao nhất nước. Ngoài ra, Công ty cũng đang nuôi 16.000 con gà mái giống ông bà.

 

Hoàn thiện chuỗi cung ứng

Tháng 9/2015, Pussalla quyết định phát triển Công ty theo chuỗi, tiến hành thu hẹp các khoảng cách để hình thành chuỗi cung ứng khép kín. Đầu tiên là việc đưa vào vận hành nhà máy thức ăn chăn nuôi ở Udamapitigama, Dompe, thuộc quận Gampaha.

Nhà máy có vốn đầu tư 6 triệu USD, chuyên sản xuất thức ăn gia cầm. Hiện đang hoạt động 60% công suất, trong đó một nửa sản lượng được đưa vào phục vụ cho hệ thống chăn nuôi nội bộ của Công ty.

Đây là nhà máy đầu tiên của Sri Lanka có dây chuyền sản xuất 100% thức ăn gia cầm đạt công suất 20 tấn/giờ, hoàn toàn tự động hóa. Khi đạt công suất tối đa có thể sản xuất ra 12.000 tấn/tháng.

“Chúng tôi hiện đang là công ty duy nhất ở Sri Lanka có chuỗi khép kín từ gà giống cụ kỵ, ông bà, bố mẹ, và gà thương phẩm, nhà máy giết mổ, chế biến sâu thịt gà, và mạng lưới phân phối đến các cửa hàng thịt trên toàn quốc”, ông Philip nói.

Ông Dilshan cho biết, nhà máy chế biến TĂCN của Pussalla sử dụng công nghệ hiện đại từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến sản xuất thành phẩm. Kể từ khi có thêm mảnh ghép là nhà máy chế biến thức ăn, toàn bộ chuỗi sản xuất của Pussalla mang một diện mạo khác hẳn.

 “Để đảm bảo chất lượng của thành phẩm cuối cùng (thịt gà) là cả một quy trình trong đó từng khâu chế biến đều đóng vai trò quan trọng và phải được quản lý chặt chẽ. Hệ thống của chúng tôi có bồn chứa nguyên liệu (silo) đủ sức chứa nguyên liệu cho toàn bộ quy trình sản xuất và trang bị máy móc hiện đại, nhà kho rộng rãi hợp vệ sinh. Việc lựa chọn khẩu phần ăn được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn sao cho phù hợp, hiệu quả”, ông Philip chia sẻ. Chúng tôi nhập khẩu đậu tương và bột xương thịt từ các nguồn cung uy tín, còn ngô thì do trong nước sản xuất. Độ ẩm luôn được kiểm tra và duy trì ở mức dưới 13%, hàm lượng độc tố mycotoxin không được vượt quá 30 - 35 ppm.

 

Luôn luôn cải tiến

Pussalla có nhà máy chế biến gia cầm bán tự động công suất 2.500 con/giờ. Nhà máy chạy hai ca, sáu ngày/tuần, thực hiện các khâu giết mổ, pha lóc để bán lẻ và sơ chế cho các công đoạn chế biến sâu hơn của nhà máy.

Ông Philip cho biết, các thiết bị máy móc trong nhà máy đã được dùng hơn 15 năm rồi, và đã đến lúc Công ty chuẩn bị đặt mua dây chuyền mới. Hiện Pussalla đang có kế hoạch cải tiến nhà máy lên công suất 4.000 con/giờ.

Dây chuyền chế biến, sản xuất của Pussalla đã được chứng nhận các tiêu chuẩn ISO 9001, 22000 và 14000. Công ty đã lập ra một phòng ban chuyên trách về quản lý chất lượng từ đàn gà giống bố mẹ cho đến thành phẩm cuối cùng (thịt gà pha lóc bán lẻ).

Công ty Pussalla có hơn 75 cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu cho những người tiêu dùng khôn ngoan, kỹ lưỡng. Cửa hàng chuyên bán thịt gà pha lóc, gà nguyên con, gà tẩm ướp sẵn, gà quay và các sản phẩm trứng, thịt heo chế biến sâu khác. Chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực bán lẻ thịt gà trong nước. Chúng tôi đã có cửa hàng bán lẻ đầu tiên cách đây 10 năm, và hiện giờ vẫn đứng vững với chất lượng ổn định dù có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh khác, chẳng hạn như Tập đoàn của Philippines cũng muốn giành vị thế trong lĩnh vực này.

 

Sản phẩm cao cấp

 Gian hàng trưng bày sản phẩm chế biến của Pussalla Gian hàng trưng bày sản phẩm chế biến của Pussalla

 

Vào cuối năm 2015, Pussalla bắt đầu cho vận hành nhà máy chế biến sâu với công suất 50 tấn/tháng. Hiện nay nhà máy đang vận hành được 2/3 công suất, chuyên sản xuất các sản phẩm như: salami, thịt muối, và xúc xích cao cấp (hạng A).

Ông Dilshan cho biết, thị trường xúc xích ở Sri Lanka không mấy sôi động, và cũng đã bão hòa. Để khuấy đảo thị trường lại, Pussalla không chọn hướng đi cũ (sản xuất xúc xích thường với nhiều chất phụ gia làm từ đậu tương) mà chọn công thức sản xuất nhiều thịt hơn, giòn và dai hơn.

 

“Gà giống của Sri Lanka là gà sạch bệnh. Chúng tôi tận dụng lợi thế này để xuất khẩu sang các nước khác. Trước đây chúng tôi là nước nhập khẩu gà giống của châu Âu, nhưng hiện nay lại là nước xuất khẩu”, ông Philip J.Wewita, Chủ tịch Công ty Pussalla Meat Producers nói.

 

Hà Thu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại