Phục hồi chăn nuôi sau dịch ASF

25/12/2019 | 11:05

(Người Chăn Nuôi) -Dịch ASF lan rộng là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến cung cầu thịt heo trên thị trường. Cùng với giảm mạnh về nguồn cung và tình hình dịch bệnh khó kiểm soát, người tiêu dùng vì lo ảnh hưởng đến sức khỏe đã giảm tiêu thụ thịt heo tạm thời.

Tuy nhu cầu có giảm nhưng do nguồn cung giảm mạnh hơn, dự báo đến cuối năm 2019, nhất là dịp gần Tết nguyên đán 2020, Việt Nam có thể thiếu hụt tới 500.000 tấn thịt heo, chiếm gần 20% tổng nhu cầu.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, lượng thịt heo nhập khẩu qua các cảng của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2019 đã gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2018. Ước tính các doanh nghiệp đã chi gần 7 triệu USD để nhập khoảng 4.000 tấn thịt dạng đông lạnh; trong khi 6 tháng năm 2018, chỉ có khoảng 1.000 tấn thịt được nhập khẩu, giá trị khoảng 2 triệu USD. Trước nguy cơ nguồn cung thịt heo thiếu hụt vào cuối năm, TP Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch nhằm đảm bảo nguồn cung thịt ra thị trường. Theo đó, các doanh nghiệp thực phẩm cam kết sẽ đảm bảo cung cấp cho thị trường thành phố 106,5 tấn thịt heo và 220 tấn thịt gà mỗi ngày, chưa kể các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường cũng đã chuẩn bị tăng cường 33,5 tấn thịt heo/ngày và 37 tấn thịt gà/ngày cho thị trường cuối năm. Trường hợp nguồn heo giảm khiến giá tăng mạnh, thành phố sẽ tính đến kế hoạch sử dụng nguồn thịt heo đông lạnh dự trữ và xây dựng phương án chuẩn bị nhập khẩu thịt đông lạnh.

Có thể nói, dịch ASF “quét” qua nhiều tỉnh thành gây thiệt hại cực lớn cho ngành chăn nuôi. Vì vậy, vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là làm thế nào để tổ chức khôi phục lại sản xuất, ổn định thị trường.

Theo các cơ quan chức năng cần làm tốt khâu tiêu hủy heo chết, cho giết mổ và lưu thông sản phẩm heo tại địa phương, không cho vận chuyển vào vùng an toàn dịch bệnh nếu không có phiếu xét nghiệm âm tính về ASF. Công tác phòng chống dịch bệnh ASF như sử dụng vôi, thuốc sát trùng, nhập nguồn heo giống âm tính, xử lý thức ăn thừa, nước thải nhà bếp và các biện pháp an toàn sinh học khác; không vứt xác heo chết xuống sông, suối, ao, hồ để virus không có chỗ cư trú cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, trong chăn nuôi, phương pháp tốt nhất là phòng bệnh ngay từ con giống, kể cả nhập khẩu những cá thể khỏe mạnh, sạch bệnh; khâu chăn nuôi cần thực hiện khép kín từ chọn giống, truy xuất nguồn gốc, vệ sinh chuồng trại, kiểm soát thú y, kiểm soát thức ăn, tổ chức thu mua, giết mổ, bảo quản, phân phối theo phương thức chăn nuôi công nghiệp hiện đại.

Thái Thuận

Gửi bình luận

Gửi Làm lại