Phú Yên: Heo bất ngờ tăng giá, người nuôi lãi 600.000 – 800.000đ/con

27/07/2016 | 03:53

Hơn 2 tháng nay giá heo con trên địa bàn tỉnh Phú Yên bất ngờ tăng mạnh do thương lái thu gom xuất sang Trung Quốc.

“Sốt sùng sục”

Ông Nguyễn Tiến, một người nuôi heo có thâm niên ở xã Hòa Định Đông (Phú Hòa) cho biết, hơn 2 tháng nay giá heo giống trên địa bàn tỉnh Phú Yên bất ngờ tăng mạnh, nhờ vậy người chăn nuôi heo sinh sản có lãi khá.

11-30-33_1

Giá heo giống tăng do thương lái thu gom bán cho thị trường Trung Quốc.

 

Cụ thể, giá heo đạt trọng lượng từ 15 – 20 kg/con được thương lái thu mua ở mức từ 70.000 – 75.000 đ/kg; heo từ 21 – 25kg thì giá thấp hơn, dao động từ 62.000 – 68.000 đ/kg.

Theo ông Tiến, với giá heo được thu mua như trên là cao nhất từ trước tới nay. Việc giá heo giống tăng đã khiến nhiều người ồ ạt bán giống chứ ít giữ lại nuôi thịt.

“Gia đình tôi có 3 con heo nái, mỗi năm đẻ 2 lứa, khoảng 60 con. Thời điểm vừa qua, 2 con heo nái đẻ được 18 con đúng thời điểm giá giống đang “sốt sùng sục” nên tôi bán đứt đàn heo trên, giá trung bình 72.000 đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí tôi lãi từ 700.000 – 800.000 đ/con, khỏe re”, ông Tiến phấn khởi.

Tương tự, gia đình anh Trần Thiện Thông ở thôn Phú Lộc, xã Hòa Thắng, người cùng huyện cũng vừa bán 10 con heo giống đã nuôi gần 2 tháng, đạt trọng lượng từ 15 – 19 kg/con, sau khi trừ chi phí lãi từ 600.000 – 700.000 đ/con.

Đàn heo giống này gia đình anh Thông có ý định giữ lại để nuôi bán thịt, tuy nhiên qua tính toán thấy giá heo giống hấp dẫn quá nên mới bán đi.

Lý giải về việc giá heo giống tăng mạnh thời gian qua, chị Thái Thị Hận, một thương lái thu gom heo giống ở xã An Định Tây (Đồng Xuân) cho hay, do nhu cầu của thị trường Trung Quốc đặt hàng thu mua heo với kích cỡ dưới 25kg nên giá mới sốt như vậy.

11-30-33_3

Hàng ngày trên QL 1A nhiều xe tải chở heo dừng trên địa bàn tỉnh Phú Yên tắm heo, sau đó tiếp tục hành trình chở ra Bắc  

 

“Để có heo nhỡ đáp ứng thị trường Trung Quốc tôi phải lặn lội vào tận huyện Phú Hòa, nơi nuôi nhiều heo sinh sản để lùng sục thu mua. Trung bình mỗi ngày tôi gom từ 20 – 30 con. Sau khi gom đủ số lượng heo yêu cầu hằng ngày vợ chồng tôi sẽ giao cho các đầu nậu chuyển ra Bắc để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ”, chị Hận chia sẻ.

Cần thận trọng

Theo ông Đào Lý Nhĩ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, thông thường giá heo giống lên xuống đều phụ thuộc vào thị trường heo thịt, nghĩa là giá thịt tăng thì giá heo giống tăng do người nuôi phát triển đàn.

Thế nhưng hiện nay giá heo thịt trên địa bàn tỉnh đang giảm mạnh chỉ còn khoảng 42.000 đ/kg trong khi giá giống tăng cao khiến người nuôi gặp khó khăn khi tái đàn, vì nếu đầu tư nuôi, giá giống cao là không có lãi.

Ông Nhĩ khuyến cáo người chăn nuôi nên thận trọng trong việc mua bán hay tập trung đầu tư nuôi heo sinh sản vì nhu cầu mua bán theo kiểu này thường sẽ không ổn định và dễ gặp rủi ro.

Theo ông Nhĩ, hiện đàn heo toàn tỉnh Phú Yên có khoảng 133.000 con, trong đó đàn heo nái sinh sản chiếm khoảng 15% tổng đàn. Do số lượng đàn heo sinh sản thấp nên mỗi năm người dân phải nhập heo giống ở nhiều tỉnh khác về nuôi. Sắp tới Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên sẽ tăng cường kiểm soát chặt việc vận chuyển heo ra vào tỉnh để đảm bảo không có tình trạng heo chưa qua kiểm dịch được đưa ra lưu thông trên thị trường.

Kim Sơ

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Gửi bình luận

Gửi Làm lại