Phú Yên: Gà thịt tăng giá, người nuôi có lãi

25/05/2016 | 07:16

Gần một tháng qua, nhu cầu tiêu dùng thịt gà tăng, đẩy giá gà thịt tăng theo, giúp người nuôi có lãi.

Trong một thời gian dài, giá gà thịt luôn đứng ở mức thấp, người chăn nuôi chỉ huề vốn hoặc có lãi ít. Nhưng gần một tháng qua, giá gà thịt các loại lại “nhảy” rất nhanh. Hiện giá gà ta nuôi theo hình thức bán công nghiệp với giá khoảng 75.000 đồng/kg, gà ta thả vườn 100.000 đồng/kg, gà lông màu (gà Tam Hoàng) 60.000 đồng/kg. Ông Trần Văn Trung, một hộ nuôi gà ở thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), cho biết: Gia đình tôi vừa xuất chuồng 300 con gà ta nuôi thả vườn với giá bán 100.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi gần 10 triệu đồng. Sau khi xuất hết lứa gà trên, tôi tiếp tục thả thêm 300 con gà giống nữa để nuôi. Hy vọng giá gà sẽ ổn định để chúng tôi kiếm thêm tiền bù cho những lần nuôi trước.

Nuôi gà ta theo hướng công nghiệp tại trang trại ông Nguyễn Văn Lang ở thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa) - Ảnh: S.CA

Còn theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thạch ở xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân), sau hơn 3 tháng nuôi, gia đình bà vừa xuất chuồng 1.000 con gà ta nuôi theo hình thức bán công nghiệp với sản lượng đạt hơn 2 tấn. Bình quân, mỗi con đến kỳ xuất chuồng đạt trọng lượng từ 1,8 - 2,5 kg/con. Hiện giá bán gà mái là 75.000 đồng/kg, gà trống 72.000 đồng/kg. “Mỗi con gà từ khi nuôi đến khi xuất chuồng mất khoảng 40 ngày. Tính ra, tổng chi phí cho con giống, thức ăn và thú y thì giá thành mỗi ký gà hơi xuất chuồng khoảng 55.000 đồng. Với giá bán như hiện nay, mỗi con gà xuất chuồng, tôi lãi được 30.000 đồng”, bà Thạch cho biết.

Theo nhiều người nuôi gà, hiện gà có giá cao nhất trong gần hai năm trở lại đây, cao hơn cả đợt tết vừa rồi. Bình quân giá gà thịt tăng khoảng 12.000 - 15.000 đồng/kg so với tháng 3/2016. Nguyên nhân giá gà tăng mạnh như hiện nay là vì nhu cầu tiêu dùng loại thực phẩm này đang tăng mạnh, trong khi sản lượng thịt gà của thị trường không nhiều vì nhiều trang trại giảm đàn nuôi.

Giá gà tăng, người nuôi có lãi nên nhiều hộ nuôi gà đang tập trung tăng đàn. Ông Nguyễn Văn Lang ở thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa), cho biết: Mới đây, tôi vừa thả thêm 2.000 con gà giống, nâng tổng đàn gà của trang trại lên gần 5.000 con, trong đó có 3.000 con gà sinh sản để bán giống. Do nhu cầu tăng đàn của nhiều hộ nuôi nên gà giống cũng tăng giá theo. Hiện trang trại của tôi chuyên cung cấp gà giống cho người chăn nuôi trong tỉnh với giá 12.000 đồng/con 1 ngày tuổi. Đây là giống gà ta chân vàng được nhập về từ các tỉnh phía bắc và đang được thị trường ưa chuộng nhờ chất lượng thịt thơm, dai.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, khuyến cáo: Để đảm bảo cho đàn vật nuôi, người chăn nuôi phải tuyệt đối tuân thủ lịch tiêm phòng vắc xin theo quy định. Đối với gà phải tiêm phòng cúm gia cầm, gumboro. Hiện nay, giá gà thịt tăng đột biến nên không riêng Phú Yên mà các trang trại nuôi gà lớn ở khu vực miền Nam cũng đang tập trung tăng đàn. Vì vậy, khả năng trong vài tháng tới, sản lượng thịt gà sẽ rất dồi dào, có thể giá gà sẽ giảm trở lại. Người nuôi gà cần tính toán tăng đàn sao cho hợp lý để không bị thua lỗ khi giá gà giảm.

Theo Sở NN-PTNT, hiện đàn gà toàn tỉnh có khoảng 2 triệu con; trong đó, gà thịt có gần 1,6 triệu con, gà đẻ gần 400.000 con. Tổng sản lượng thịt gà đưa ra thị trường mỗi năm đạt khoảng 4.300 tấn.

Sơn Ca

Nguồn: Báo Phú Yên

Gửi bình luận

Gửi Làm lại