Phòng, trị bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở bồ câu

13/03/2020 | 09:41

(Người Chăn Nuôi) - Hỏi: Gia đình tôi nuôi chim bồ câu nhốt để đẻ, chim bị chảy nước mũi, nước mắt, ăn kém, sau đó xuất hiện thở khó, thở nhanh, bệnh nặng dần, giảm tăng trọng rõ rệt, một số con chết sau 7 - 10 ngày. Xin hỏi cách phòng trị bệnh?

Trả lời:

Với triệu chứng như vậy có thể chẩn đoán chim đã bị mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính. Bệnh này do Mycoplasmagây ra, Mycoplasmaxâm nhập vào cơ thể chim qua niêm mạc đường hô hấp như niêm mạc mũi và phế quản khi hít thở không khí có mầm bệnh và gây bệnh trên đường hô hấp của chim.

 

Phòng bệnh

Cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi và môi trường xung quanh, giữ gìn khu chuồng nuôi bồ câu khô sạch, thoáng mát mùa hè và ấm áp trong mùa đông. Thường xuyên bổ sung khẩu phần ăn cho chim đầy đủ chất dinh dưỡng vitaminvà khoáng chất. Có thể sử dụng hai kháng sinh Tylosin hoặc Tiamulin cho chim uống mỗi tháng một lần, một lần 2 ngày liền để phòng bệnh.

 

Điều trị

Dùng kháng sinh Tylosin, liều 10 mg/kg thể trọng, tiêm bắp thịt hoặc dùng liều 1 g pha trong 1 lít nước cho uống liên tục 3 - 5 ngày. Hoặc dùng Tiamulin, liều 15 mg/kg thể trọng, tiêm bắp thịt hoặc dùng liều 2 g pha trong 1 lít nước cho uống liên tục 3 - 5 ngày. Cùng với đó cho chim uống hoặc trộn thức ăn các loại Vitamin B1, C, ADE để tăng sức đề kháng cho chim. 

ThS. Nguyễn Ngọc Đức

Gửi bình luận

Gửi Làm lại