Phát triển nuôi dê bền vững

25/06/2019 | 03:07

(Người Chăn Nuôi) - Là một trong những đối tượng nuôi có nhiều triển vọng, phát triển nuôi dê đã được người dân các địa phương mạnh dạn áp dụng; nhất là thời gian gần đây khi giá dê giống và dê thương phẩm khá cao và ổn định; đã giúp người chăn nuôi có lợi nhuận.

Giá cao

Những ngày cuối tháng 5, người chăn nuôi dê tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi rất phấn khởi khi giá dê đực giống lên tới 200.000 đồng/kg, dê cái giống là 150.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Theo chia sẻ của người  nuôi, sở dĩ giá dê ở mức cao là do thị trường cung không đủ cầu, nhất là nhu cầu từ các quán ăn, nhà hàng tại địa phương nói riêng và nhiều tỉnh phía Bắc nói chung tăng cao. Một số hộ nuôi dê tại huyện Bình Sơn cho biết, ưu điểm lớn nhất của dê là dễ nuôi và ít bị bệnh, chi phí đầu tư thấp, thức ăn cho dê chủ yếu là các loại lá cây. Dê con từ khi tách mẹ để nuôi khoảng 6 tháng thì có thể xuất bán; nếu nuôi tốt, mỗi con dê lúc này có thể cho trọng lượng khoảng 30 - 40 kg/con.  Theo đánh giá Phòng NN&PTNT huyện Bình Sơn, đây là địa phương hiện có tổng số đàn dê sinh sản cao nhất tỉnh, với số lượng gần 1.000 con. Do chi phí đầu tư thấp, dễ chăm sóc, lại tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn tại địa nên những năm gần đây, mô hình nuôi dê sinh sản đang được nhiều hộ nông dân lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình.

Với đầu ra ổn định, chăn nuôi dê đang phát triển tại nhiều địa phương
Với đầu ra ổn định, chăn nuôi dê đang phát triển tại nhiều địa phương

Người chăn nuôi dê tại huyện Bù Đốp, Bình Phước cũng rất vui khi dê được giá. Đại diện Tổ hợp tác Chăn nuôi dê xã Tân Thành chia sẻ, chưa năm nào giá dê cao như năm nay; năm ngoái, giá dê hơi lúc cao nhất cũng chỉ khoảng 90.000 đồng/kg; hiện tại, giá dê hơi 130.000 - 145.000 đồng/kg. Anh Trần Minh Thiện, thương lái ở huyện Bù Đốp thông tin, do mấy tháng nay, thương lái từ các tỉnh phía Bắc vào tận nơi đặt mua với số lượng lớn. Ngoài ra, chất lượng dê Bình Phước ngày một được cải thiện, thịt săn chắc, không mỡ; cùng đó, xã Tân Thành và Tân Tiến của huyện Bù Đốp có đến 8 điểm thu mua dê thịt chuyên cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Bắc; nên thị trường tiêu thụ rất sôi động, đẩy giá lên cao.
Nhờ đầu ra ổn định, giá cả tương đối tốt, nghề nuôi dê ở Bình Phước đang rất phát triển; nhiều gia đình đã mở rộng quy mô chăn nuôi, thậm chí kết hợp trồng tiêu với chăn dê để tăng thêm thu nhập. Vì vậy, con dê ở Bình Phước còn được coi là vật nuôi “xóa đói, giảm nghèo”.

 

Chăn nuôi an toàn sinh học

Là tỉnh có địa hình đa dạng (vùng lợ, mặn, vùng sinh thái ngọt, vùng ngập lũ và vùng nhiễm phèn Đồng Tháp Mười), Tiền Giang đang đối mặt với biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân. Theo đó, địa phương đã lựa chọn chăn nuôi dê để tháo gỡ khó khăn, giảm nhẹ thiên tai, mang lại hiệu quả kinh tế cao tại huyện ven biển Gò Công Đông, huyện cù lao nhiễm mặn Tân Phú Đông nằm hạ lưu sông Tiền, các huyện vùng ngập lũ là Cai Lậy, Cái Bè, thị xã Cai Lậy. Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang đã đầu tư khoảng 160 triệu đồng xây dựng mô hình chăn nuôi dê an toàn sinh học thích ứng biến đổi khí hậu tại các địa phương vùng ngập lũ đầu nguồn sông Tiền gồm: huyện Châu Thành và thị xã Cai Lậy. Tại các mô hình, Trung tâm hỗ trợ người nuôi vật tư để làm đệm lót sinh học, thức ăn bổ sung, vaccine phòng bệnh, bánh dinh dưỡng dành cho dê… Là một trong những hộ tham gia mô hình, ông Huỳnh Long Ẩn ở ấp Trung, xã Đông Hòa, huyện Châu Thành cho biết, ông làm đệm lót sinh học trên nền chuồng có diện tích 30 m2; sau thời gian 4 tháng thực hiện, mùi hôi giảm đến 90%, dê tăng trọng nhanh, ít bệnh. Với thâm niên nuôi dê hàng chục năm nay, trung bình mỗi năm gia đình thu lãi trên 30 triệu đồng.
Chăn nuôi dê theo hướng an toàn sinh học cũng được tỉnh Vĩnh Long triển khai trên quy mô nông hộ giai đoạn 2017 - 2019; thực hiện với số lượng 168 con, trong đó 140 con dê cái và 28 dê đực trên địa bàn 6 xã (xã Thuận Thới, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn; xã Bình Ninh, huyện Tam Bình; xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh; xã Mỹ Thuận, xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân). Sau gần 2 năm thực hiện, tại một số điểm đã thu được kết quả. Phần lớn các hộ nuôi phối giống đã có đậu thai. Dự tính mỗi hộ nuôi 6 con dê giống, sau 3 năm sẽ có 52 con dê con được đẻ ra, thu được số tiền từ dê con bán giống, bán thịt và các khoản thu khác từ thanh lý dê giống. Sau khi trừ chi phí mỗi hộ tham gia sẽ có thêm thu nhập tối thiểu khoảng 14 triệu đồng mỗi năm.    
 

>> Dê là loại động vật ăn tạp, thức ăn xanh chủ yếu là lá những cây như: keo dậu, anh đào, lá vông… Mùa khô thì thêm rơm, cỏ và các phụ phẩm nông nghiệp; đây thực sự trở thành vật nuôi giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế.

 

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại