Phát triển ngành vịt trên đất sen hồng

08/10/2015 | 05:40

(Người Chăn Nuôi) - Đồng Tháp đang tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chọn 5 ngành hàng chủ lực gồm 3 cây 2 con, trong đó con vịt được quan tâm nhiều và xây dựng hình ảnh riêng cho vùng đất sen hồng. Tạp chí Người chăn nuôi trao đổi với ông Phạm Minh Thiện (ảnh), giám đốc doanh nghiệp tư nhân Cỏ May (Đồng Tháp) về vấn đề này.

Ông có thể giới thiệu đôi nét về doanh nghiệp cùng những thế mạnh và sản phẩm đã có chỗ đứng, uy tín trên thị trường?

Hơn 30 năm trước, từ tổ hợp tác (THT) sản xuất xà bông Cỏ May, thương hiệu Cỏ May đã ra đời. Năm 1988, Cỏ May đầu tư nhà máy xay xát, chế biến lương thực xuất khẩu và nội tiêu. Năm 2004, Cỏ May đầu tư một nhà máy chế biến thức ăn thủy sản công nghiệp công suất 120.000 tấn/năm tại KCN Sa Đéc (Đồng Tháp) với dây chuyền sản xuất ngoại nhập. Mới đây, Công ty đầu tư thêm nhà máy chế biến thức ăn thủy sản trị giá 180 tỷ đồng, công suất 300.000 tấn/năm tại KCN Sông Hậu, huyện Lai Vung (Đồng Tháp. Với những thuận lợi sẵn có và tín nhiệm ngày càng cao của khách hàng, Cỏ May tiếp tục mở rộng chế biến lương thực với phân xưởng công suất 80.000 tấn/năm ở huyện Châu Thành, Đồng Tháp chế biến gạo cao cấp phục vụ nội địa và xuất khẩu.

Nhờ lợi thế nằm ngay vùng nguyên liệu tấm, cám và phụ phẩm lúa gạo lớn và tự chủ được chất lượng, Cỏ May đã đầu tư vào ngành thức ăn gia súc gia cầm và được nhiều người biết đến nhờ thương hiệu "chất lượng thay lời nói" cùng chính sách bán hàng tốt, cạnh tranh được với giá thức ăn của các công ty nước ngoài. Công ty cũng mở mô hình chăn nuôi đối chứng sử dụng thức ăn Cỏ May tại gia để tạo niềm tin cho người dân.

 

Hiện nay, người chăn nuôi gia cầm (đặc biệt người nuôi gà) phải đối mặt khó khăn do gà ngoại giá rẻ tràn ngập thị trường. Ông đánh giá thế nào về điều này?

Ngành chăn nuôi nước ta đang bị cạnh tranh giá bán và đầu vào cho vật nuôi. Giá TĂCN và giá thành sản phẩm vật nuôi là hai vấn đề riêng biệt. Nếu hội nhập, ngành chăn nuôi sẽ gặp khó khăn, đặc biệt với những vật nuôi không có thế mạnh như bò và gà. Thực tế, giá thịt bò Úc nhập về đã áp thuế 20 - 30% nhưng thịt bò trong nước không cạnh tranh nổi, chưa nói tới khi gia nhập hiệp định về hội nhập quốc tế, thuế suất giảm xuống 0%. Bò, gà của nước ngoài được nuôi bằng kỹ thuật hiện đại nên chi phí thấp, thậm chí khi bị áp thuế nhập khẩu 30% vẫn dư sức cạnh tranh.

Điều đáng lo ngại là hiện nay việc sử dụng chất cấm trong ngành chăn nuôi trong nước càng ngày "lộ thiên", kể cả phụ gia có kháng sinh trong thức gia súc, gia cầm…. 70% do ảnh hưởng tập quán chăn nuôi, người dân suy nghĩ lợn từ 30 kg trở lên cần tăng cường bổ sung kháng sinh có trong thức ăn để giúp lợn mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi. Nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì sản xuất và bán thức ăn có kháng sinh vì điều này không bị cấm. Nhưng thật ra, lợn trên 30 kg thường khỏe mạnh ít bệnh. Do đó, với thức ăn Cỏ May cho vật nuôi đến giai đoạn sinh trưởng tốt thì không cần pha trộn chất kháng sinh. Vì vậy, mỗi năm doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí kháng sinh còn người tiêu dùng có sản phẩm an toàn.

Trụ sở, nhà máy của Doanh nghiệp Tư nhân Cỏ May - Ảnh: Hoàng Vũ

 

Đồng Tháp đang hướng mục tiêu xây dựng thương hiệu Vịt Đồng Tháp. Liệu đây có phải đối tượng nuôi tiềm năng, giá trị cao, và là giải pháp tối ưu giúp người nuôi vịt có hướng đi mới, hiệu quả hơn?

Đồng Tháp là địa bàn sản xuất lúa với truyền thống chăn nuôi vịt thịt, vịt chạy đồng, sản lượng hơn 7 triệu con/năm, đứng thứ ba cả nước, sau tỉnh Thái Bình và Kiên Giang. Chất lượng thịt vịt chạy đồng thơm, ngon, săn chắc hơn vịt nuôi công nghiệp, được tiêu thụ trên cả nước và chưa bao giờ có tình trạng dội chợ.

Là tỉnh vùng trọng điểm sản xuất lúa ở ĐBSCL, mỗi năm Đồng Tháp thu hoạch hơn 500.000 ha lúa 3 vụ/năm, chủ yếu bằng máy gặt đập liên hợp nhưng tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch khoảng 7 - 10%. Với sản lượng lúa thu hoạch hằng năm 3,3 triệu tấn, tỷ lệ lúa thất thoát trên đồng khi thu hoạch lên tới hàng trăm ngàn tấn, không thể thu hồi được. Chỉ có con vịt mới ăn được số lúa này. Không nuôi vịt, không thả vịt vào ruộng ăn thì lãng phí nguồn thức ăn rất lớn.

Để phát triển ngành vịt Đồng Tháp cần thành lập THT hay Hợp tác xã (HTX) nuôi vịt quy mô 30 - 50 hộ để nâng tổng đàn lên vài chục ngàn con và giảm giá đầu vào đáng kể. Cỏ May có thể cung cấp đầu mối thức ăn giảm 40.000 đồng/bao, tương đương 1.000 đồng/kg thức ăn, giúp bà con giảm giá thành sản phẩm.

 Ngoài ra, nếu thành lập HTX, các nhà sản xuất thuốc thú y thủy sản và thức ăn chăn nuôi sẵn sàn cung cấp sản phẩm với giá thấp; từ đó doanh nghiệp hay nhà quản lý dễ kiểm soát và hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, đầu ra sản phẩm như trứng vịt được quy về một mối giúp tiêu thụ dễ và giá bán cao hơn so với buôn bán nhỏ lẻ.

 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, người chăn nuôi Việt Nam ngày càng đối mặt sự cạnh tranh gay gắt; các doanh nghiệp TĂCN trong nước bị thu hẹp thị phần bởi tay doanh nghiệp ngoại. Cỏ May có chính sách gì để cùng người chăn nuôi trụ vững và phát triển?

Mặt bằng KHKT, nguồn tài chính của Việt Nam thường thấp hơn nước ngoài, do đó, nguy cơ bị chiếm lĩnh thị trường là điều có thể xảy ra. Trong đà suy thoái về cán cân lực lượng giữa doanh nghiệp nội và ngoại trong mảng TĂCN, Việt Nam chỉ có thể tồn tại được nếu có lợi thế so sánh.

Trong quá trình hội nhập, nhiều công ty nước ngoài đầu tư dây chuyền sản xuất thức ăn hiện đại, cạnh tranh trực tiếp các công ty trong nước. Chưa kể, chất lượng, năng lực tài chính, trình độ quản trị của họ trội hơn doanh nghiệp Việt Nam thì nguy cơ thua trên sân nhà cũng sẽ sớm xảy ra. Tôi nghĩ, các công ty sản xuất TĂCN trong nước cần phát huy thế mạnh riêng và tận dụng lợi thế địa phương, hạ thấp chi phí đầu vào. Nếu sản xuất hàng hóa luôn lấy chất lượng làm thước đo để phục vụ người chăn nuôi thì sẽ trụ vững và phát triển trên thị trường

Với ngành vịt Đồng Tháp, cần thành lập chuỗi liên kết chặt chẽ, tiết kiệm và khai thác đối đa lợi thế của chuỗi, mang lại hiệu quả nhằm thu hút bà con chăn nuôi tạo ra những chuỗi sản xuất lớn hơn. Muốn xây dựng thương hiệu vịt sạch thân thiện môi trường, an toàn sức khỏe thì nhà sản xuất TĂCN phải đăng ký chứng nhận chuẩn mực vệ sinh an toàn thực phẩm như GlobalGap, có thể truy xuất nguồn gốc dễ dàng. Mô hình HTX bà con cũng có thể đăng ký mô hình VietGap, chứng minh chăn nuôi có thể truy xuất nguồn gốc định vị vùng nuôi từ giống, thuốc, thức ăn... xây dựng hình ảnh uy tín cho nông dân.

Trân trọng cám ơn ông!

Ngọc Trinh (Thực hiện)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại