Phát hiện 3 chủng cúm ở heo

04/06/2018 | 03:06

(Người Chăn Nuôi) - Trong một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu từ Đại học Minnesota, Mỹ, được công bố trên tạp chí khoa học PLoS One, cho biết 3 chủng virus cúm A (IAV) riêng biệt đã được phát hiện trong các mẫu động vật và môi trường lấy từ 6 trang trại nuôi heo ở các tiểu bang Minnesota và Iowa với các ổ dịch cúm đáng ngờ.

Nguyên nhân truyền gián tiếp chưa được hiểu rõ

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu cho biết việc truyền gián tiếp virus cúm A (IAV) ở heo không được hiểu rõ và thông tin bị thiếu ở các mức phơi nhiễm môi trường mà heo và người bị phơi nhiễm trong quá trình bùng phát IAV trong trang trại heo. Khả năng tồn tại và sự bền bỉ của IAV trong không khí và trên các bề mặt trong quá trình bùng phát ở chuồng heo.

Virus cúm A đã được phát hiện ở heo, không khí và bề mặt từ 5 ổ dịch xác nhận với 48% (47/98) từ thức uống, 38% (32/84) máng ăn và 43% (35/82) từ không khí được thử nghiệm mẫu không khí trong nhà. Chúng phản ứng tích cực bởi chuỗi sao chép ngược polymerase của IAV. Virus này được phân lập từ không khí và chất nước uống tạo ra hỗn hợp các phân nhóm (H1N1, H1N2 và H3N2).

Báo cáo cũng cho biết thêm, việc phát hiện RNA virus cúm A từ không khí được duy trì trong suốt quá trình bùng phát với mức tối đa ước tính từ 7 đến 11 ngày kể từ khi khởi phát báo cáo.

Một số chủng cúm được tìm thấy

Bài viết báo cáo rằng, trong số 5 trang trại dịch, H1N1 đã được xác nhận tại 1 trang trại, H3N2 cũng trên 1 trang trại, cả H1N1 và H1N2 ở trên 2 trang trại và cả H1N1 và H3N2 cùng trên 1 trang trại.

Các tác giả kết luận trong bài báo của họ: "Chúng tôi thấy rằng IAV có thể được phân lập từ không khí trong nhà của các cơ sở sản xuất heo thương mại, mức IAV trong không khí được duy trì trong thời gian 20 ngày và có sự tương quan giữa số mẫu dương tính của mỗi loại và số lượng virus trong dịch truyền miệng và trong không khí".

 

Tiếp xúc với công nhân và các con heo khác

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng: "Kết quả của chúng tôi đưa ra ước tính đầu tiên về mức độ IAV môi trường trong các cơ sở sản xuất thương mại heo và do đó đánh giá các nguồn tiềm năng về phơi nhiễm IAV đối với các lao động trong trang trại hoặc từ các con heo khác".

 

Hoàng Ngân

(Theo Pigprogress.net)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại