Pháp ứng dụng robot trong sản xuất gia cầm

12/06/2017 | 09:01

(NGười Chăn Nuôi) - Robot đang dần được sử dụng rộng rãi trên các chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong lĩnh vực chăn nuôi, robot cho thấy tiềm năng có thể thay thế con người thực hiện các công việc chăm sóc sức khỏe vật nuôi, giữ gìn vệ sinh chuồng trại, đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà máy giết mổ và chế biến.

Theo tờ La France Agricole, Công ty Mesures Contrôles Automatiques Industriels (MCAI), Pháp đang sản xuất ra những con robot thực hiện công việc dọn rửa, khử trùng chuồng trại tại các trại nuôi gia cầm. Ðược trợ vốn từ các nhà đầu tư của Pháp và một số nước châu Âu, phân xưởng sản xuất Octopus Robotics của Công ty này hiện đang trong quá trình hoàn thiện 50 con robot, dự kiến sẽ giới thiệu cho những công ty nuôi gia cầm trong nước và sang các thị trường Brazil, Hà Lan, Anh và Canada cuối năm nay.

công nghệ mới

 

Những con robot này đi theo bộ, mỗi bộ gồm 5 con, được trang bị máy móc hiện đại, cử động linh hoạt, mức độ tự động hóa cao, thông minh, đặc biệt có thể điều khiển từ xa. Chúng có thể thực hiện các công việc vệ sinh chuồng trại như: Khử trùng lớp đệm lót sàn bằng cách phun thuốc tẩy trùng; Ðịnh kỳ đo nhiệt độ, độ ẩm và cường độ sáng của toàn bộ khuôn viên chuồng nuôi.

MCAI không phải là công ty sản xuất robot nông nghiệp duy nhất ở Pháp. Tibot cũng là một công ty sản xuất robot nông nghiệp có tiếng vì đã thắng Giải sáng tạo ba sao tại Hội chợ Triển lãm Space 2016 nhờ sản phẩm robot mới tung ra thị trường của mình - Robot TiOne. TiOne là robot chuyên thu lượm trứng gà (trứng thương mại và trứng giống) từ sàn chuồng và trong ổ đẻ, nhờ đó tiết kiệm công lao động. Ngoài ra, TiOne cũng có khả năng đo các thông số về điều kiện môi trường và được lập trình để xới tơi bề mặt đệm lót sàn chuồng, giúp giảm thiểu mầm bệnh, cải thiện sức khỏe vật nuôi, đặc biệt là giảm tình trạng vật nuôi bị chai sần ở đốt khuỷu chân.

Gửi bình luận

Gửi Làm lại