Phần Lan nuôi gà không kháng sinh

02/03/2020 | 10:15

(Người Chăn Nuôi) - Phần Lan đã ngừng sử dụng kháng sinh để nuôi gà công nghiệp vào năm 2010. Nhờ vệ sinh nghiêm ngặt suốt chuỗi sản xuất cùng kỹ năng quản lý trại nuôi tốt đã giúp nông dân không cần đến kháng sinh từ nhiều năm qua.

Siêu sạch

Từ cửa sổ lớn trong phòng làm việc, bà Tiina Varho-Lankinen - một hộ chăn nuôi gia cầm lớn tại Phần Lan có thể nhìn toàn cảnh trại nuôi. Trại vừa mới nuôi tái đàn gà lông trắng hơn 1 tuần tuổi. Bà Tiina chia sẻ: Nhìn sàn chuồng sẽ thấy màu vàng nhiều hơn nâu vì trang trại sử dụng mùn cưa đã được vệ sinh làm lớp lót. Các sào đậu cho gà tạm thời được di dời đi chỗ khác vì chưa cần thiết với gà 1 tuần tuổi. Tại Phần Lan, sào trú đậu là một hạng mục bắt buộc với mỗi trang trại gia cầm vì đây là quy định về phúc lợi động vật do Chính phủ đặt ra.

Đường dẫn đến 3 chuồng nuôi chính tại trang trại của bà Tiina sạch đến mức có cảm giác nó được lau chùi cẩn thận mỗi ngày. Đặc biệt, 3 chuồng này đều được sơn màu đỏ. Hầu hết các chuồng nuôi gà tại Phần Lan đều sử dụng sơn đỏ. Vừa qua, Chính phủ Phần Lan cũng yêu cầu các trại nuôi phải tuân thủ nguyên tắc cùng vào cùng ra “All in all out” trong quản lý thức ăn.

Trang trại gia cầm tại Phần Lan

Bà Tiina cho biết, một chuồng nuôi được xây dựng vào năm 1985 có sức chứa 15.000 gà lông trắng; chuồng thứ 2 xây cách đây 16 năm, chứa 30.000 con gà; chuồng thứ 3 và hầu hết các chuồng nuôi gần đây đều được xây dựng từ năm 2018 và nuôi được 75.000 con gà. Công suất chăn nuôi tối đa đạt khoảng 42 kg/m. Bà chọn nuôi giống gà lông trắng ROSS 308, đưa đến lò giết mổ khi gà được 35 ngày tuổi. Trọng lượng thịt xẻ đạt 1,65 kg và tỷ lệ hao hụt 2 - 3%.  Trại nuôi luôn giãn tiến độ tái đàn khoảng 3 tuần. Tuy nhiên, vào mùa cao điểm tiêu thụ thịt, các trang trại rút ngắn thời gian này xuống 1 tuần.

Chuồng nuôi được trang bị hệ thống làm mát Tunnel. Do thời tiết đang vào thu, trời khá mát mẻ, cửa không khí vào hầu như được đóng. Nhiệt độ buổi chiều tại Phần Lan hiếm khi vượt quá 5°C và lúc này gia cầm cần được sưởi ấm. Trang trại sử dụng gỗ dăm làm nhiên liệu cho các lò cấp nhiệt. Phần Lan có những vùng rừng rộng lớn và mỗi hộ nông dân Phần Lan đều tham gia trồng rừng trên mảnh đất riêng. Do đó, nguồn nhiên liệu để cấp năng lượng nhiệt luôn dồi dào. Ngoài ra, các trại nuôi đều tự chủ được 40% nguồn cung năng lượng nhờ sử dụng năng lượng mặt trời.

 

Đánh bay dịch bệnh

Phần Lan đã ngừng sử dụng kháng sinh vào năm 2010 nên gia cầm tại quốc gia đều được nuôi không kháng sinh. Vệ sinh nghiêm ngặt trong chuỗi sản xuất gia cầm và thực hành quản lý xuất sắc tại trại nuôi đã làm cho kháng sinh trở nên không cần thiết suốt nhiều năm qua. Thiết kế chuồng trại cũng phản ánh sự chú trọng đến khâu vệ sinh. Các trại nuôi đều đề cao an toàn sinh học, thu gom và xử lý xác gà chết bằng thiết bị hiện đại.

Phần Lan nuôi gà không kháng sinh hiệu quả hơn nhiều vùng khác trên thế giới, đặc biệt là những nơi có mật độ chăn nuôi cao. Quốc gia này hiện có 435 trại gia cầm, trong đó là 190 trại gà thịt. Một lợi thế của ngành gia cầm Phần Lan là không bị ảnh hưởng bởi các mầm bệnh đáng lo ngại hiện nay như bệnh hô hấp cấp tính (Coryza) và vi khuẩn Enterococcus cecorum. Những dịch bệnh do virus như IBV cũng hiếm khi xuất hiện.

Bệnh cầu trùng được đẩy lùi nhờ sử dụng coccidiostats trong thức ăn cho gia cầm. Nông dân Phần  Lan còn dùng Narasin hoặc muối Monensin làm phụ gia thức ăn. Chất lượng xuất sắc của than mùn cưa sấy khô được xem như là một nhân tố quan trọng giúp kìm hãm bệnh cầu trùng (coccidiosis). Để tận dụng hết lợi ích của than mùn cưa chất lượng cao, các chuồng nuôi gia cầm được cấp nhiệt cẩn thận và thông khí tốt do mầm bệnh ít có cơ hội sinh sôi trong môi trường khô. Một lợi ích nữa của than mùn cưa là pH thấp nên mầm bệnh bị kìm hãm sự phát triển trong môi trường axit. Để kiểm tra cầu trùng có được kiểm soát hiệu quả không, các xưởng giết mổ thường kiểm tra đường ruột gia cầm. Tại Phần Lan, kết quả này luôn luôn tốt. Chỉ số chân gà được theo dõi để đánh giá bề mặt lớp lót sàn chuồng có thoải mái với vật nuôi hay không. Tỷ lệ tổn thương nệm bàn chân gia cầm nuôi tại trại của nhà Varho Lankinen luôn duy trì ở mức dưới 10 điểm. Hầu hết các trại nuôi gia cầm tại Phần Lan đều có chỉ số tương tự.

 

Sản phẩm minh bạch

Gà của trang trại nhà Varho Lankinen và nhiều trại gia cầm tại Phần Lan đều được đưa tới Hãng chế biến thịt HKScan. Đây là công ty chế biến thịt gia cầm, bê, bò, cừu và heo có nhà máy chế biến đặt tại nhiều vùng khác nhau. Thịt gia cầm do HKScan chế biến được bán ra thị trường với thương hiệu Kariniemen và chủ yếu được tiêu thụ nội địa. Hiện, nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm nội địa lên đến 137.000 tấn/năm, cao hơn so với sản lượng thịt gia cầm của Phần Lan.

Sản phẩm truyền thống của nhà Varho Lankinin là gà thịt lông trắng. Giá bán trung  bình năm 2018 khoảng 1,52 EUR/kg thịt xẻ. Cuối năm 2019, giá thịt gia cầm giảm nhẹ 10%. Gà luôn được đảm bảo sạch khuẩn salmonella. Nếu phát hiện dương tính với salmonella, đàn gia cầm sẽ bị tiêu hủy ngay mặc dù sự cố này hiếm khi xảy ra. Để tránh nhiễm khuẩn salmonella từ thức ăn, gia cầm tại trang trại của Varho Lankinen được cho ăn thức ăn tổng hợp hoàn chỉnh bổ sung 10 - 20% lúa mỳ do gia đình tự trồng. Hiện, Phần Lan chỉ 3 hãng chế biến thức ăn có khả năng cung cấp thức ăn tổng hợp đã được chứng nhận sạch khuẩn salmonella.

Tuấn Minh

Theo Thepoultrysite

Gửi bình luận

Gửi Làm lại