Perfect Day khởi nghiệp sản xuất sữa nhân tạo

02/10/2018 | 03:13

(Người Chăn Nuôi) - Một số công ty như Beyond Meat đã tạo ra vài sản phẩm thịt nhân tạo có kết quả khả quan. Perfect Day - một doanh nghiệp khởi nghiệp có trụ sở tại thung lũng Silicon (Mỹ) cũng đang nỗ lực đi theo xu hướng này với sản phẩm hướng đến là sữa bò nhân tạo.

Sữa bò không cần bò

Perfect Day là một công ty công nghệ thực phẩm mới khởi nghiệp, được thành lập vào năm 2014 bởi Ryan Pandya và Perumal Gandhi, hiện đang sử dụng công nghệ độc quyền liên quan đến men và quá trình lên men để sản sinh ra các loại protein có trong sữa bò. Các thành phần khác gồm nước, axít béo... được thêm vào để tạo thành phẩm có hương vị và dinh dưỡng tương tự như sữa bò. Sản phẩm cuối cùng trải qua công đoạn diệt khuẩn để đảm bảo không còn men vi sinh. Điều này cho phép Perfect Day sản xuất sữa, pho mát, sữa chua và các sản phẩm khác có cùng lợi ích dinh dưỡng của sữa mà không cần tìm nguồn cung cấp từ động vật. Về lý thuyết, đây là một dạng sữa không có lactose, thân thiện với môi trường và gần như là tốt như sữa động vật.

Perfect Day là một trong những công ty trẻ đầy triển vọng, luôn tìm cách thúc đẩy chăn nuôi bằng cách sử dụng khoa học và kỹ thuật công nghệ cao để tạo ra cùng một loại thực phẩm như sản xuất truyền thống đã thực hiện. Nếu việc sản xuất sữa nhân tạo thành công, sẽ giúp giảm đáng kể những tác động mạnh mẽ của ngành chăn nuôi đến môi trường. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, ngành chăn nuôi chịu trách nhiệm cho hơn 14% tổng lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

 

Thách thức chi phí

Ý tưởng sản xuất sữa bò nhân tạo tình cờ đến với đôi bạn Ryan Pandya và Perumal Gandhi chỉ sau một cuộc nói chuyện. Với 30.000 USD tiền dành dụm, hai chàng trai thuê phòng thí nghiệm, phát triển nguyên mẫu, trước khi mang thành phẩm đến gặp đại diện Horizon Ventures - Quỹ đầu tư của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành. Tính đến thời điểm hiện tại, Perfect Day đã nhận tổng cộng 25 triệu USD vốn đầu tư từ các tập đoàn công nghệ thực phẩm và các quỹ đầu tư lớn trên thế giới. Sản phẩm chưa sản xuất và bán đại trà do giá thành còn cao. Perfect Day hiện chỉ mới cung cấp protein sữa nhân tạo dưới dạng phụ phẩm cho một số doanh nghiệp chế biến sữa.

Bằng cách tạo ra sữa bò nhân tạo, Perfect Day kỳ vọng giảm chi phí cho ngành chăn nuôi bò sữa vốn tiêu tốn nhiều nguồn lực cho các trang trại trồng cỏ, nhân công... Ngoài ra, sữa nhân tạo còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi không có các loại vi khuẩn thường thấy trong sữa tự nhiên như khuẩn E. Coli, Salmonella...

Hiện chi phí sản xuất cao là thách thức chung đối với các doanh nghiệp theo đuổi công nghệ thực phẩm nhân tạo. Chẳng hạn như với Memphis Foods - nhà sản xuất thịt gà, thịt vịt nhân tạo, công nghệ hiện tại phải mất 9.000 USD để làm ra khoảng 450 g thịt gà. Doanh nghiệp này đang đặt mục tiêu giảm giá thịt sản xuất trong phòng thí nghiệm từ 1.088 USD/kg xuống còn 1,8 USD/kg vào năm 2021 mới mong có lãi. Mặt khác, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này còn phải đối mặt với những chỉ trích về nguy cơ gây thất nghiệp trong ngành chăn nuôi. Một số chuyên gia còn đặt nghi vấn về khả năng tổng hợp hoàn toàn các loại protein không thể thay thế có trong thịt, sữa...

>>  Perumal Gandhi, đồng sáng lập Perfect Day cho biết: “Một khi chúng tôi nâng sản lượng đến mức đủ lớn sẽ có thể giảm giá thành. Mức giá mục tiêu khoảng 1,1 USD/lít sữa”.

 

Phương Ngọc

(Bevnet, Quartz)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại