Perdue tiên phong nuôi gia cầm NAE

28/06/2018 | 03:44

(Người Chăn Nuôi) - Tuyệt đối không kháng sinh (NAE) sẽ là xu hướng của ngành gia cầm trong tương lai. Perdue Foods, một trong những hãng sản xuất gia cầm lớn nhất Mỹ đã theo mô hình NAE suốt nhiều năm qua và bắt đầu phân phối sản phẩm thịt gà 100% NAE trên toàn hệ thống từ năm 2017.

NAE là gì?

Kháng sinh luôn là vấn đề nóng tại nhiều vùng chăn nuôi trên toàn thế giới. Cách đây hơn một thập kỷ, châu Âu đã cấm sử dụng chất kích thích tăng trưởng (AGP) trong thức ăn chăn nuôi. Mỹ và châu Á cũng tiếp bước sau đó bằng cách hạn chế các liệu pháp điều trị và ngăn ngừa sử dụng kháng sinh tại trại nuôi. Kết quả, ngày càng có nhiều sản phẩm thịt không kháng sinh (antibiotic-free) xuất hiện trên thị trường, khiến người tiêu dùng lạc vào “ma trận thực phẩm sạch”.

Thực tế, phần lớn các sản phẩm thịt được phân phối tại siêu thị tại Mỹ hay châu Âu đều là sản phẩm “không kháng sinh” do nông dân tại các khu vực này phải tuân thủ thời gian ngưng thuốc bắt buộc trong khoảng thời gian quy định sau khi vật nuôi được sử dụng kháng sinh để đảm bảo không còn tồn dư hóa chất. Do đó, thuật ngữ “không kháng sinh - antibiotic-free” không rõ ràng. Thay vào đó, các hãng chăn nuôi tân tiến như Perdue bắt đầu sử dụng thuật ngữ “chăn nuôi không kháng sinh” hoặc “tuyệt đối không kháng sinh - NAE” để nhấn mạnh đến chất lượng sản phẩm gia cầm tại hệ thống của họ. NAE có nghĩa tất cả vật nuôi từ giai đoạn mới sinh, sản xuất giống đến lúc giết mổ đều tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào. NAE đang trở thành một làn sóng chăn nuôi mới tại Mỹ, do Perdue tiên phong.

Mike Leventini, Quản lý Perdue Foods cho biết, toàn bộ sản phẩm thịt gia cầm của Công ty phân phối ra thị trường đều đảm bảo 100% NAE từ năm 2017. Hiện Công ty điều hành 2 chi nhánh gồm Perdue Foods và Perdue AgriBusiness. Perdue cũng là một thương hiệu thịt gà tươi hàng đầu tại Mỹ. Perdue Foods đạt công suất chế biến 13 triệu đầu gia cầm mỗi tuần tại 11 nhà máy với nguồn cung nguyên liệu chế biến thu mua từ 2.100 trang trại trên toàn nước Mỹ. Ngoài ra, hãng cũng sản xuất khoảng 800.000 gà hữu cơ mỗi năm và đang mở rộng sang nuôi heo và bò, ông Leventini cho biết.

Theo ông Leventini, kháng sinh được sử dụng theo nhiều cách trong chăn nuôi gia cầm tại Mỹ. Ở giai đoạn nuôi khởi đầu, nông dân sử dụng kháng sinh để kích thích tăng trưởng. Cách thứ 2 là sử dụng kháng sinh trong các trại giống. Tiếp theo, nông dân có thể quyết định sử dụng kháng sinh ở tất cả các giai đoạn sản xuất nhưng chỉ sử dụng kháng sinh dùng cho vật nuôi. Và cuối cùng, các trại nuôi có thể dùng kháng sinh chỉ nhằm mục đích chữa bệnh hoặc khi vật nuôi có dấu hiệu ốm yếu.

Tuy nhiên, do chăn nuôi theo mô hình NAE nên Perdue không áp dụng 4 cách nói trên dù cũng chữa trị bệnh cho vật nuôi khi cần thiết. Mô hình NAE bao gồm: Việc loại bỏ toàn bộ kháng sinh cho người và vật nuôi khỏi thức ăn và trại giống; Chấm dứt sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng và quan trọng nhất là chăn nuôi theo phương thức cải tiến để không cần phải kháng sinh ngăn ngừa dịch bệnh. 

 

Xu hướng tương lai

Năm 2002, nhiều người tiêu dùng bắt đầu nhận thức được mối nguy hại của kháng sinh trong chăn nuôi tới sức khỏe. Ðó là lý do Perdue quyết định lên kế hoạch loại bỏ kháng sinh. Tuy nhiên, đây là một quy trình sản xuất đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Ông Leventini chia sẻ: “Chúng tôi đã phải mất nhiều năm mới có thể tiến đến quy trình chăn nuôi NAE tại tất cả các hệ thống trang trại”. Ðể trở thành một thương hiệu 100% NAE, Perdue Foods đã dành nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị và các giải pháp của Perude gồm cả giai đoạn tiền làm ấm để gà con không phải chịu lạnh. Gà giống, kiểm dịch và việc làm sạch trứng được tăng cường chú ý. Ngoài ra, trại nuôi còn thực hiện chương trình vaccine cải tiến để nâng cao miễn dịch cho đàn vật nuôi. Không gian cho gia cầm được mở rộng, thời gian nghỉ ngơi giữa các đàn vật nuôi được tăng lên. Tại các trại giống, Công ty đã cải tiến quy trình vệ sinh.

Với tất cả các trại nuôi, Perdue đã khắc phục những điểm yếu trong quá trình vận hành có thể dẫn đến stress trên đàn vật nuôi. Vì stress xảy ra, đồng nghĩa trại nuôi đó sẽ phải sử dụng kháng sinh để giảm tác động tiêu cực hoặc ngăn chặn dịch bệnh. Và điều quan trọng là phải biết được nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng kháng sinh. Nếu muốn giảm giai đoạn căng thẳng cho vật nuôi, Perdue cũng có giải pháp bằng cách sử dụng tấm pellet mini thay vì chất độn vụn, đồng thời dùng nhiều loại probiotics và prebiotics và loại bỏ các sản phẩm phụ của động vật trong thức ăn chăn nuôi.

Perdue đạt dấu mốc 100% NAE trong năm 2016, nhưng vẫn không ngừng cải tiến để ngày càng hoàn thiện mô hình và nâng cao phúc lợi động vật.

 

Tuấn Minh

(Theo Internationalpoultry)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại