Ổn định giá heo cuối năm

13/11/2019 | 02:19

(Người Chăn Nuôi) - Tính đến tháng 9, đàn heo trên cả nước đã giảm 19% so năm ngoái, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng ước đạt 2,5 triệu tấn, giảm 9%; kéo theo đó, giá heo trên thị trường cả ba miền trong cả nước đều ghi nhận xu hướng tăng cao. Việc ổn định giá cả thịt heo từ nay đến cuối năm là nhiệm vụ đặt ra cho cả hệ thống chính trị.

Nhiều biến động

Bộ NN&PTNT nhận định trong tháng 9/2019, giá heo hơi trong nước biến động giảm khi dịch ASF trong nước đã đi vào kiểm soát, nhiều hộ dân đã bắt đầu tái đàn. Tại miền Bắc, sau khi giảm vào đầu tháng 9, giá heo duy trì tương đối ổn định cho tới cuối tháng bắt đầu biến động. Tính đến 25/9, giá heo hơi tại miền Bắc đang dao động trong khoảng 46.000 - 48.000 đồng/kg. Cụ thể, tại Nam Định, Tuyên Quang, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ đạt 46.000 - 47.000 đồng/kg. Hưng Yên 47.000 - 47.500 đồng/kg; còn Bắc Giang đạt 48.000 - 49.000 đồng/kg.

Biến động giá heo hơi quý III

Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá heo hơi giảm mạnh vào đầu tháng, ổn định giữa tháng và có xu hướng nhích dần vào cuối tháng. Theo đó, giá heo hơi tại các tỉnh Bắc Trung bộ dao động phổ biến ở 41.000 - 45.000 đồng/kg; còn khu vực Nam Trung bộ báo giá trong khoảng 32.000 - 40.000 đồng/kg. Tại Tây Nguyên, giá heo hơi đạt 39.000 - 41.000 đồng/kg. Tương tự, xu hướng giá heo hơi tại miền Nam giống với miền Trung; giá heo tại thủ phủ nuôi heo Đồng Nai báo ở 42.000 - 43.000 đồng/kg. Tại Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Tây Ninh, Hậu Giang, Vũng Tàu, An Giang, Bến Tre heo hơi được thu mua trong khoảng 38.000 - 42.000 đồng/kg; các địa phương khác, giá heo phổ biến ở 36.000 - 37.000 đồng/kg. Trong quý III/2019, giá heo hơi đã tăng vọt 10.000 đồng/kg sau khi dịch ASF bùng phát khiến nguồn cung heo trong nước giảm mạnh.

 

Bình ổn giá

Tại buổi công bố định kỳ 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm về hoạt động của ngành công thương do Sở Công thương TP Hồ Chí Minh tổ chức chiều 18/10, Sở Công thương thành phố cho biết, để bảo đảm nguồn hàng thịt heo phục vụ Tết Nguyên đán, bên cạnh giải pháp xây dựng chuỗi cung ứng khép kín, Sở đang theo dõi sát thị trường thịt heo và thực phẩm thay thế. Đồng thời, tiếp tục đề nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường chủ động nguồn hàng, đẩy mạnh cung ứng thịt heo, kích cầu các mặt hàng thay thế như thịt gia cầm, rau củ quả…

Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt heo có xu hướng tăng cao. Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Công thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt heo (bao gồm cả thịt heo hơi và thịt heo thành phẩm) từ nay đến cuối năm 2019. Cơ quan này cần có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt heo từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp lễ, Tết Canh Tý 2020 (cả phương án nhập khẩu từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước). Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt heo đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019 và 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

>> Để đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm từ giờ đến cuối năm, Bộ NN&PTNT đã phát triển các mặt hàng khác như thịt bò, trứng, thịt gà… để thay thế một phần nguồn cung thịt heo thiếu hụt. Hiện tổng đàn heo cả nước còn 25 triệu con, đàn giống để nhân giống phục vụ tái đàn dồi dào nên nếu kiểm soát tốt, nhân giống tái đàn tốt thì sẽ đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại