Nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen bằng bã dầu cọ

10/04/2019 | 03:33

(Người Chăn Nuôi) - Tận dụng diện tích khoảng 6m2 nền chuồng heo, ông Đỗ Quang Cảnh, ấp Sông Cầu, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bước đầu đã thành công mô hình nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen “Hermetia illucens” bằng bã dầu cọ, làm thức ăn cho gà và cá.

Cơ sở chăn nuôi của ông Cảnh sử dụng thức ăn viên của các công ty sản xuất và phân phối trên thị trường. Tuy nhiên, khi sử dụng thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao thì giá thành cũng cao, vì vậy kinh phí đầu tư vượt giá thành phẩm. Với suy nghĩ đó, ông Cảnh đã chủ động tìm tòi học hỏi qua sách báo và internet tìm nguồn đạm thay thế. “Đầu năm 2018, sau khi xem một bài phóng sự về mô hình nuôi ruồi lính đen tại Bình Dương, ông quyết định đến tận nơi để tham quan học tập, tìm mua giá thể có trứng ruồi và bã dầu cọ về rải lên sàn chuồng heo cũ, ấp cho trứng nở để nuôi sinh khối ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn bổ sung nguồn đạm thay thế cám viên”. Ông Cảnh cho biết.

Được biết vòng đời của ruồi lính đen kéo dài hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Con trưởng thành sống khoảng 3 - 5 ngày, không ăn uống, sống dưới bóng cây. Ruồi lính đen không vào nhà và là một trong những loài ruồi có lợi nhất. Với số lượng lớn ấu trùng ruồi lính đen ăn và thải phân, ấu trùng tạo ra một loại chất gây bất lợi đối với việc đẻ trứng và quá trình nở ra của các loại ruồi và côn trùng khác. Thành phần dinh dưỡng trong ấu trùng ruồi lính đen trước giai đoạn hóa nhộng là: 43 - 51% protein, 15 - 18% chất béo, 2.8 - 6.2% canxi, 1 - 1.2% phốt pho, đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi như heo, gà, vịt… đồng thời là thức ăn sống tốt nhất để nuôi các động vật đặc sản như tôm, cua, cá, lươn, ếch. Ngoài ra ấu trùng ruồi có thể cô đặc, sấy khô phối trộn với các chất dinh dưỡng khác làm thức ăn thay thế hoàn toàn bột cá trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Theo ông Cảnh, để nuôi được 10 kg ấu trùng ruồi lính đen ở giai đoạn cho hàm lượng đạm cao thì cần 5 miếng giá thể có trứng ruồi (mỗi miếng giá thể có kích thước khoảng 8 cm bán trên thị trường trung bình là 5.000 đồng), 15 kg bã dầu cọ làm thức ăn và cũng là chất nền làm môi trường sống cho ấu trùng ruồi phát triển (mỗi kg bã dầu cọ, xuất xứ từ Malaysia có giá trung bình là 6.000 đồng). Thời gian từ lúc ấp trứng đến thu sinh khối ấu trùng chỉ mất 7 - 10 ngày tùy theo thời tiết. Sau khi thu hoạch ấu trùng ruồi, chất nền còn lại làm phân bón nông nghiệp rất hiệu quả và được xem như là một loại phân hữu cơ, giàu dinh dưỡng và nhiều lợi khuẩn, có thể dùng để bón bổ sung cho cây trồng. Ngoài ra, phân của chúng cũng được sử dụng làm thức ăn rất tốt cho nuôi trùn quế. Hiện tại mỗi kg phân ấu trùng ruồi lính đen cơ sở bán với giá 10.000 - 12.000 đồng. Với giá này thì việc bán phân của ấu trùng ruồi lính đen cơ sở cũng đã hoàn vốn cho đầu tư mua trứng ruồi và bã dầu cọ.

Hiện tại cơ sở của ông sinh khối ấu trùng ruồi thu được sử dụng chủ yếu làm thức ăn bổ sung cho đàn gà, vịt để giảm chi phí mua thức ăn viên có hàm lượng đạm cao. Dự tính mô hình thành công ông Cảnh sẽ mở rộng diện tích nuôi sinh khối ấu trùng ruồi trên sản nền chuồng heo có sẵn để cung cấp cho thị trường, nhất là những cơ sở nuôi tôm và cá cảnh.

Trọng Hoàng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại