Nuôi sâu meal an toàn bằng lúa mỳ nhiễm độc

24/04/2018 | 06:57

(Người Chăn Nuôi) - Các nhà nghiên cứu tại Ðại học Saskatchwan, Canada vừa công bố giải pháp tiềm năng cho nhà sản xuất đang đau đầu vì vấn đề lúa mỳ nhiễm độc tố nấm mốc fusarium, đồng thời mở ra một cơ hội mới cho thị trường sản phẩm sâu meal trong ngành thức ăn chăn nuôi. Theo nghiên cứu, sâu meal vàng có khả năng tiêu thụ bột mỳ nhiễm độc tố nấm mốc mycotoxin ở hàm lượng cao mà không hề hấn gì, mặc dù ở hàm lượng tương tự có thể dẫn đến tình trạng nôn mửa và đau thắt bụng ở người và gia súc, gia cầm.

Giáo sư Fiona Buchanan, chuyên gia về ngành khoa học gia cầm và vật nuôi thuộc nhóm nghiên cứu trên cho rằng, phát hiện mới này sẽ giúp những nhà sản xuất ngũ cốc và nông dân không còn lo lắng về giải pháp xử lý ngũ cốc bị nhiễm độc tố nấm mốc. Buchanan và các đồng nghiệp đã tiến hành thử nghiệm trên 10.000 sâu meal được nuôi bằng lúa mỳ bị nhiễm độc tố nấm mốc. Khi đạt cỡ thu hoạch, cơ thể sâu meal vàng chỉ chứa 0,13/triệu hàm lượng mycotoxin, mức thấp hơn rất nhiều so mức khuyến nghị an toàn.

Sâu meal tách béo cũng đang được coi là một nguồn protein mới cho ngành chăn nuôi gia cầm. Trước đây, ngũ cốc nhiễm mycotoxin phải được tiêu hủy bằng cách đốt cháy, vừa gây ô nhiễm môi trường, đồng thời khiến nhà sản xuất lâm vào tình cảnh thua lỗ. Nhưng nay, ngũ cốc nhiễm độc sẽ được tận dụng để nuôi sâu meal vàng, nguồn thức ăn chăn nuôi bền vững, an toàn và giá rẻ. 

Dũng Nguyễn

(Theo AllaboutFeed)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại