Nuôi heo không mùi hôi

16/05/2019 | 03:00

(Người Chăn Nuôi) - Đây là mô hình chuồng nuôi do ông Jorgen Berth, một nông dân nuôi heo tại Randers, Đan Mạch

Dọn chất thải thường xuyên

Đã nghỉ hưu, nên Jorgen Berth thoải mái làm những công việc mà ông đam mê đó là cải tiến mô hình nuôi. Jorrgen Berth giao việc giám sát hàng ngày toàn bộ đàn heo sạch bệnh (SPF) đang được nuôi tại trang trại của gia đình cho con trai để tập trung sáng tạo đổi mới mô hình nuôi. Ông Berth theo học ngành kỹ sư hóa chất và làm việc cho các nhà máy chế biến plastic.

Với hệ thống tách khí độc đáo, trang trại nuôi heo của Jorgen Berth không có mùi hôi
Với hệ thống tách khí độc đáo, trang trại nuôi heo của Jorgen Berth không có mùi hôi
 

Hiện, ông Berth mang toàn bộ kinh nghiệm của một nghề kỹ sư hóa chất trong nhà máy nhựa để ứng dụng vào ngành nuôi heo. Ông chính là tác giả của mô hình chuồng nuôi heo giảm khí thải có thể giải quyết vấn đề ammonia ngay từ đầu. Trang trại nuôi heo Vaerum Vestergaard của ông Berth phân ra làm 2 khu. Khu trung tâm có 4.000 heo và khu mở rộng đang nuôi 2.250 con heo vỗ béo từ lúc được 7 kg tới khi đạt cỡ thương phẩm.

Nguyên tắc chủ đạo sau các thiết kế của Berth là thường xuyên dọn dẹp phân thải. Để giảm lượng phân heo, Berth đã tạo ra hố chứa phân được đúc sẵn. Trong những hố chứa phân hình vuông được lắp đặt một chiếc phễu để thu gom phân. Khí đi vào sẽ được hút qua các kẽ hở ngay bên dưới sàn chuồng bằng gỗ mỏng. Từ đây, các chất khí sẽ được dẫn qua một khoảng không gian ở giữa hố chứa phân và ống phễu tới một thiết bị khử mùi đặt ngay phía ngoài chuồng heo. Do đó, ammonia và các chất khí khác sẽ không thể vào được bên trong chuồng heo. Ông Berch cho biết, thông gió được sử dụng chủ yếu để giữ nhiệt độ chuồng nuôi không biến đổi chứ không phải chỉ để tạo ra không khí tươi mới cho trại nuôi.

Để hút phân hiệu quả, ở cuối mỗi ống phễu sẽ được kết nối với một rãnh ngầm dưới mặt đất. Ở cuối đường rãnh ngầm có một chiếc van cho phân chảy ra ngoài. Van này đặt bên ngoài. Người nuôi hoàn toàn có thể thay đổi kích cỡ hố chứa phân theo ý muốn. Tại trại nuôi heo của gia đình, ông Berth chỉ xử lý phân trên tổng diện tích khoảng 1/3 sàn chuồng lát gỗ mỏng, phần còn lại vẫn là sàn bằng vật liệu cứng.

 

Dự án chăn nuôi xanh

Hai năm nay, ông Berth đã tham gia Dự án “Moon Project” do Bộ Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch phát động. Dự án này đã được triển khai nhiều năm nay nhằm mục tiêu phát triển một ngành chăn nuôi heo có lượng phát thải thấp nhất. Các nhà quản lý và người chăn nuôi đều tin rằng, một mô hình chăn nuôi không phát thải khí độc là hoàn toàn khả thi.

Ông Berth tham gia dự án được 2 năm và đó chính là lý do ông sáng tạo mô hình chuồng nuôi heo không mùi hôi. Trước đây, mục tiêu của nghiên cứu đều nhằm tạo ra một mô hình chuồng nuôi heo kiểu mới. Ngày nay, dự án này được mở rộng hơn, thu hút cả những trại nuôi heo truyền thống tham gia vì mục đích chung là giảm khí thải, bảo vệ môi trường.

Năm 1991, ông Berth mua mảnh đất xây trang trại chăn nuôi heo và dự kiến sẽ nuôi khoảng 4.000 con heo vỗ béo. Tuy nhiên, xây dựng trại nuôi không dễ bởi mảnh đất này nằm trong khu vực cần bảo tồn tự nhiên. Để giữ số heo đó, ông Berth buộc phải cải tiến chuồng nuôi thành mô hình phát thải thấp. Nếu không làm vậy, số lượng heo tối đa được phép nuôi chỉ 2.000 con. Đó là lý do ông lựa chọn đưa vào hệ thống nuôi heo một thiết bị tách khí cạnh hố chứa phân. Thiết kế tầng hầm của cơ sở chăn nuôi thứ hai lại khác. Phân không được lấy trong một hố chứa hình phễu, mà là hố hình tròn.

Nhà ở của gia đình ông Berth cách khu chăn nuôi heo không xa. Ông cho biết, mùi hôi giờ đây không còn là nỗi đáng sợ với gia đình ông từ khi có hệ thống nuôi heo mới không mùi. Berth chia sẻ, nhờ hệ thống mới, lượng ammonia được giảm tải ít nhất 90%.

>> Heo tại Vaerum Vestergaard đạt tăng trưởng trung bình khoảng 900 g/ngày với tỷ lệ nạc 62,2%. Toàn bộ heo đều là giống sạch bệnh (SPF), được cho ăn thức ăn lên men với các thành phần cơ bản gồm phụ phẩm khoai tây, lúa mạch và đậu tương.

 

Tuấn Anh

(Theo SmartPigfarm)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại