Nuôi heo bỏ túi tiền tỷ giữa tâm bão ASF

14/06/2019 | 02:46

(Người Chăn Nuôi) - Trong tâm bão của dịch tả heo châu Phi (ASF) hiện nay, việc chăn nuôi heo hiện đang gặp vô vàn khó khăn; cả nước đang gồng mình chống dịch. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có những hộ nuôi thành công và hiệu quả nhờ vào việc liên kết với doanh nghiệp; mà mô hình của ông Hoàng Đình Quê (Bắc Giang) là điển hình.

Hiệu quả từ liên kết

Trong những năm qua, trước những bất lợi về giá cả thị trường biến động, dịch bệnh xảy ra thường xuyên và diễn biến phức tạp, các trang trại chăn nuôi đã liên kết nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sản xuất như: hỗ trợ vốn sản xuất; mua vật tư đầu vào khối lượng lớn và giá rẻ; gắn sản xuất chăn nuôi với giết mổ, chế biến và tiêu thụ hình thành chuỗi sản phẩm... điều này đã làm cho giảm giá thành sản phẩm, tăng giá sản phẩm và chăn nuôi có lãi. Một trong những hình thức liên kết mang lại hiệu quả đó là mối liên kết giữa doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi; trong đó, doanh nghiệp cung ứng con giống, thức ăn, hỗ trợ kỹ thuật, thuốc thú y và bao tiêu toàn bộ sản phẩm; người chăn nuôi xây dựng chuồng trại, hệ thống xử lý chất thải theo yêu cầu kỹ thuật của doanh nghiệp, tổ chức sản xuất.

Nhờ thực hiện liên kết với C.P. Việt Nam, trang trại của ông Quê luôn đạt sản lượng cao, đầu ra ổn định và bền vững
Nhờ thực hiện liên kết với C.P. Việt Nam, trang trại của ông Quê luôn đạt sản lượng cao, đầu ra ổn định và bền vững
 

Từ thành công của liên kết với nông dân chăn nuôi gà công nghiệp, đến đầu những năm 2000, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam bắt đầu liên kết với các trang trại để chăn nuôi heo, theo mô hình giống như đã áp dụng với chăn nuôi gà; việc liên kết này cũng nhanh chóng thu được thành công. Nhiều hộ dân đã trở nên khá giả, liên tục mở rộng quy mô chuồng trại để tăng đàn; hiện, trong toàn bộ hệ thống của Công ty, đã không còn những trang trại quy mô nhỏ; tất cả đều là các trang trại có quy mô vừa trở lên, từ 600 - 2.400 con heo nái và 1.000 - 14.000 con heo thịt.

Theo các chuyên gia của C.P. Việt Nam, ngành chăn nuôi heo trong nước cần chuyển đổi mô hình phát triển từ chú trọng tăng quy mô sang định hướng vừa tăng quy mô, vừa nâng cao chất lượng. Cụ thể, cần tổ chức lại ngành chăn nuôi theo hướng phát huy chuỗi liên kết khép kín, đảm bảo chất lượng thịt từ trang trại đến bàn ăn. Hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ cần chuyển dịch nhanh sang chăn nuôi trang trại, quy mô công nghiệp với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất... để hạ giá thành, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm; bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm, cần nâng cao chất lượng con giống. Để làm được điều này, nông dân cần liên kết với các doanh nghiệp chăn nuôi để được hỗ trợ cung cấp con giống chất lượng, thức ăn, chuyển giao kỹ thuật, đồng thời đảm bảo đầu ra ổn định cho thịt heo.

 

Làm giàu bền vững

Là một trong những địa phương có tổng đàn chăn nuôi heo lớn tại khu vực miền Bắc; quy mô chăn nuôi tại Bắc Giang chuyển dịch từ nhỏ lẻ sang hình thức liên kết hình thành các trang trại, gia trại chăn nuôi lớn, hiệu quả cao; đây cũng là địa phương mà Công ty C.P. Việt Nam thực hiện nhiều chuỗi liên kết chăn nuôi thành công. Điển hình là mô hình của ông Hoàng Đình Quê, xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng với diện tích trên 2 ha, tổng đàn heo của gia đình khoảng 2.000 con; ông được người dân địa phương mệnh danh là “tỷ phú nuôi heo” dưới chân núi Cô Tiên.

Trang trại của ông Quê nằm xa khu dân cư, được đầu tư xây dựng kiên cố, hiện đại và thực hiện việc liên kết sản xuất với Công ty C.P. Việt Nam từ năm 2012 đến nay. Ban đầu, ông Quê đầu tư 1 trang trại với diện tích 750 m2, quy mô khoảng 500 con heo thịt/lứa, với vốn đầu tư khoảng 1 tỷ đồng; đến nay ông Quê đã mở rộng diện tích tới khoảng 2 ha với khoảng 2.000 con heo/lứa. Thực hiện liên kết với C.P, trang trại của ông Quê sử dụng thức ăn, con giống và nuôi theo quy trình của C.P; được cán bộ kỹ thuật của Công ty hướng dẫn, theo dõi sát sao để thực hiện theo quy trình chăn nuôi an toàn sinh học của C.P. Được biết, gia đình ông Quê nuôi 2 lứa heo/năm, sản lượng khoảng 400 tấn/năm, doanh thu khoảng 1 tỷ đồng. Ông Quê chia sẻ, thực hiện liên kết với C.P. Việt Nam ông hoàn toàn yên tâm, vì được Công ty hỗ trợ nguồn con giống, thức ăn, quy trình; tuy vốn đầu tư ban đầu có nhưng lại được bao tiêu đầu ra nên người chăn nuôi không lo chịu tác động từ thị trường nhất là vào thời điểm giá xuống thấp.

Anh Bùi Văn Thịnh, cán bộ kỹ thuật của C.P. Việt Nam tại Bắc Giang cho biết, để hỗ trợ người chăn nuôi thực hiện theo quy trình của Công ty, các cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn người dân mọi công đoạn trong quá trình sản xuất như chăm sóc, chuẩn bị chuồng trại, sử dụng vaccine. Nhất là trong tình hình hiện nay, khi ASF bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước, thì việc chăn nuôi ngày khó khăn hơn, kèm với đó là việc đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, C.P đã đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn người dân các giải pháp về phòng trừ dịch bệnh như: thực hiện sát trùng người và xe mỗi khi ra vào trại, công nhân trong trại phải thực hiện vệ sinh thường xuyên, rắc vôi xung quanh trại, sát trùng trại 2 - 4 lần/ngày. Với việc sử lý chất thải chăn nuôi, thực hiện xây hố biogas, máy ép phân để không gây tác động tới môi trường. Đặc biệt, là không cho người lạ ra vào trại cũng như vận chuyển các nguồn thức ăn khác vào khu vực chăn nuôi để ngăn ngừa mầm bệnh.

Qua mô hình của anh Quê cho thấy, việc liên kết giữa doanh nghiệp và người chăn nuôi hướng đến an toàn sinh học được coi là giải pháp hữu hiệu trong tình trạng chăn nuôi hiện nay; giúp người nuôi ổn định sản xuất, không chịu tác động lớn từ dịch bệnh và giá cả.

>> Hiện, mô hình của ông Hoàng Đình Quê có khoảng 2.000 con heo/lứa, với 4 trang trại, trừ chi phí cho thu lãi khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm; giúp gia đình ông có thu nhập ổn định. Cùng đó, ông Quê còn liên kết với C.P. Việt Nam thực hiện mô hình chăn nuôi vịt, quy mô 9.000 con/lứa, rất hiệu quả.

 

Ngọc Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại