Nuôi gà nhiều giai đoạn cho năng suất cao

06/07/2017 | 04:01

(Người Chăn Nuôi) - Ông Somboon Watcharapongphan, Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gà thịt của Thái Lan cho biết, chăn nuôi gà thịt theo nhiều giai đoạn đang dần trở nên phổ biến ở Thái Lan vì cho năng suất cao hơn.

Các trại gà thịt ở Thái Lan hiện đang áp dụng phương thức chăn nuôi 3 giai đoạn. Giai đoạn một là từ ngày đầu cho đến khi gà đạt 18 - 21 ngày tuổi, tập trung bổ sung đạm. Trong giai đoạn này, gà được cho ăn cám nghiền để dễ tiêu hóa. 

Nuôi gà nhiều giai đoạn

Đến giai đoạn 2, gà được cho ăn bằng cám viên, và đến giai đoạn 3, khoảng 10 ngày trước khi xuất chuồng sẽ sử dụng cám viên dạng viên lớn, tập trung tăng cường năng lượng, giảm tăng cường đạm, ông Somboon Watcharapongphan cho biết. Trong thời gian này, người nuôi cũng ngưng sử dụng các loại thuốc kháng cầu trùng (anticoccidials) để tránh tồn dư trong thịt gà.

Nuôi gà nhiều giai đoạn

So với 15 năm trước đây khi đa số trại nuôi gà ở Malaysia vẫn áp dụng phương thức cho ăn hai giai đoạn thì hiện nay xu hướng này đã chuyển thành 4 giai đoạn. Bao gồm cám tập ăn, khởi động, giai đoạn trung chuyển và cám gà thịt. Ngoài ra, một số trại nuôi theo chuỗi có trang bị nhà máy giết mổ cũng áp dụng giai đoạn năm, sử dụng khẩu phần ăn loại bỏ hoàn toàn kháng sinh. Tuy nhiên, việc đưa vào áp dụng phương thức cho ăn mới theo nhiều giai đoạn khác nhau cũng gặp không ít khó khăn, chẳng hạn như về vấn đề lưu trữ, sản xuất thức ăn theo từng khẩu phần khác nhau, quản lý trại và logistics. 

Hồ Thu

Gửi bình luận

Gửi Làm lại