Nuôi gà mía công nghiệp

04/03/2020 | 11:15

(Người Chăn Nuôi) - Hỏi: Gia đình tôi ở Hải Dương, muốn nuôi gà mía thịt. Xin cho biết gà mía nuôi theo hình thức công nghiệp có hiệu quả không?

Trả lời:

Gà mía là một giống gà đặc sản của Việt Nam, có nguồn gốc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Đây là giống gà hướng thịt, có tầm vóc to và có ngoại hình thô với mình ngắn, đùi to và thô, đi lại chậm. Gà được thả vườn thì săn chắc và ít mỡ dưới da ít. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

Gà mía nuôi từ 4 - 6 tháng đã đạt đến trọng lượng thương phẩm. Khi trưởng thành gà mái nặng khoảng 2,5 - 3 kg, còn con trống là 3,5 - 4 kg. Đối gà nuôi chăn thả nên xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Ngoài ra, do gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3 - 0,4 m. Gà mía là giống gà có khả năng tự kiếm ăn, khi nuôi có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như rau, ngô, khoai, sắn.

Bên cạnh đó có thể cho ăn kèm thêm cám gạo trộn rau hay cám dành cho gà nhưng hạn chế để gà không bị tích mỡ. Nên nuôi thêm giun đất, dế mèn hoặc giòi cung cấp nguồn đạm dồi dào cho gà. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do. Chú ý tiêm phòng vaccine đầy đủ để phòng bệnh cho gà.

ThS. Nguyễn Ngọc Đức

Gửi bình luận

Gửi Làm lại