Nuôi gà không lấy thịt

31/01/2018 | 04:09

(Người Chăn Nuôi) - Một điều khá nghịch lý nhưng lại là bài toán kinh tế, khi nhiều trang trại hiện nay nuôi gà để lấy trứng chứ không phải để lấy thịt. Sở dĩ như thế là vì nhu cầu tiêu thụ trứng gà rất cao, ngoài dùng trong bữa ăn, trứng gà còn sử dụng nhiều trong công nghệ làm bánh, kẹo…

Câu chuyện kể rằng, nhờ nuôi 1.000 con gà Ai Cập siêu trứng, trừ chi phí, mỗi ngày hộ nuôi có thể lãi trên dưới 1 triệu đồng, và nhờ nuôi gà siêu trứng Ai Cập, ở xã Thanh Vân, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) đã có khoảng 100 tỷ phú. Một con gà thịt nuôi lớn thì bán đi, nhưng một con gà mái có thể sinh sản 250 - 270 trứng/năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các gia đình, tạo nguồn thu bền vững.

nuôi gà
Chăn nuôi gà lấy trứng đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương     Ảnh: ST

Sản lượng tiêu thụ trứng gà của người dân Việt Nam mới ở mức 89 quả/người/năm. Thái Lan, Indonesia, ở mức 125 - 340 quả.  Người Israel ăn trung bình là 404 quả/người/năm. Những thống kê cho thấy tiềm năng của thị trường trứng rất lớn. Việt Nam thông qua hạn ngạch thuế quan nhập khẩu năm 2017 với chủ trương nhập khẩu hơn 600.000 trứng gia cầm.

Việt Nam đến nay mới chỉ có 4 doanh nghiệp lớn đầu tư dây chuyền sản xuất trứng công nghệ cao với tổng sản lượng gần 3 tỷ quả/năm, chiếm hơn 30% tổng số trứng của cả nước. Còn lại, cơ bản là chăn nuôi nhỏ lẻ, ít có khả năng xuất khẩu.

Không chỉ trứng gà mà trứng vịt cũng rất hút hàng. Một nông dân Hà Nam nuôi 50.000 con vịt, lãi 3 tỷ đồng/năm. Trong khi các mặt hàng chăn nuôi khác không xuất khẩu được thì trứng vịt lại “xuất ngoại” đều đều. Công ty TNHH Thương mại Sản xuất Trại Việt (Vietfarm) ở TP Hồ Chí Minh với mỗi container gần 100.000 quả trứng, trung bình xuất 1 container/tuần.

Xu thế sản xuất tiêu dùng trứng đang trở thành một trào lưu, một bước phát triển mới của ngành chăn nuôi Việt Nam. Theo con số thống kê, năm 2017, đàn gia cầm cả nước ước có 385,5 triệu con, tăng khoảng 6,6%, sản lượng trứng gia cầm đạt 10,6 tỷ quả, tăng 12,6%. Nhiều tỉnh có sản lượng trứng gia cầm lớn tăng cao là: Thái Nguyên tăng 33,04%, Bắc Giang tăng 15,02%; Phú Thọ tăng 41,58%; Thanh Hóa tăng 14,86%; Hà Tĩnh tăng 19,48%; Bình Định tăng 27,81%; Lâm Đồng tăng 18,23%; Long An tăng 26,97%; Tiền Giang tăng 20,47% và Sóc Trăng tăng 38,99%.

Những thành công trong nuôi gà lấy trứng cho thấy ngành chăn nuôi đang mở rộng thêm nhiều ngành hàng. Nền ẩm thực Việt Nam cũng có những thay đổi theo chiều hướng hiện đại và toàn cầu hóa. Những người chăn nuôi dũng cảm, táo bạo trong khám phá, đổi mới, tìm những sản phẩm mới, thị hiếu mới đang gặt hái nhiều kết quả rất tích cực.

Bảo Văn

Gửi bình luận

Gửi Làm lại