Nuôi gà đẻ trứng theo phương pháp nhân đạo

06/09/2018 | 03:04

(Thế Giới Gia Cầm) - Một thập kỷ trước, gia đình ông Matthew O'Hayer đã bắt đầu một doanh nghiệp trứng chăn nuôi với 20 con gà mái ở Đông Nam Austin (Mỹ). Kể từ đó, công ty này đã phát triển thành mạng lưới 100 trang trại ở 7 bang của Mỹ và trứng của họ được bán trên 49 tiểu bang.

Cuộc hành trình

Năm 2007, ông Matt O'Hayer và vợ Catherine Stewart đã tham gia vào một cuộc phiêu lưu trong sự nghiệp kinh doanh bằng việc nuôi gà đẻ trứng tại một vùng đất nhỏ ở Austin, bang Texas, Mỹ. Tuy nhiên, họ lại không bắt đầu xây dựng trang trại với các chuồng lớn, cũi sắt như thông thường mà thay vào đó là “chiến dịch” giải cứu gà ra khỏi các cơ sở chăn nuôi lấy trứng kiểu công nghiệp. Cụ thể, họ đã đưa những con gà ra khỏi lồng và thả trên những đồng cỏ tuyệt đẹp rộng hàng nghìn mét vuông. Gà được nuôi theo phương pháp hữu cơ, thức ăn chỉ có cỏ cây và côn trùng, hoàn toàn không sử dụng kháng sinh. Ông Matthew O'Hayer cho biết: Ông bắt đầu cuộc hành trình chỉ với 20 con gà, rồi 1.000 con, và sau đó là 4.000 con. Tới khi đã có lượng khách hàng đáp ứng đủ số lượng trứng đó thì ông bắt đầu tìm kiếm một trang trại khác. Cứ như thế, các trang trại lần lượt ra đời, và tính đến hiện tại gia đình ông có tới hơn 100 trang trại trên khắp nước Mỹ.

Nuôi gà nhân đạo và đề cao tiêu chuẩn phúc lợi động vật là tiêu chí hàng đầu mà trang trại Vital hướng tới trong nhiều năm qua. Những con gà được nuôi ở trang trại được đảm bảo khỏe mạnh trên những đồng cỏ tươi không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và kháng sinh. Gà được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, và được đảm bảo hưởng đầy đủ “tiêu chuẩn phúc lợi”.

 

Vì phúc lợi động vật

Theo ông Matt O'Hayer chia sẻ: Mỗi năm có khoảng 300 triệu gà con đực bị giết ngay khi vừa nở tại trang trại ấp trứng, còn trên toàn cầu ước lượng khoảng 7 tỷ con. O’Hayer đã liên hệ với nhiều trại ấp trứng khác để tìm cách cứu gà con nhưng không nhận được bất kỳ sự hưởng ứng nào. Vì vậy ông chuyển sang tìm giải pháp bằng nền tảng công nghệ. Kết quả O’Hayer đã phát triển công nghệ TeraEgg sử dụng ánh sáng hồng ngoại kết hợp cùng thuật toán phức tạp cho phép phân tích các dấu hiệu về giới tính và sinh sản ngay từ giai đoạn đầu phát triển phôi. Nhờ vậy các trang trại có thể loại bỏ trứng giống đực hay khả năng vô sinh cao trước khi đưa vào lò ấp. Những quả trứng này sẽ được đưa ngược ra thị trường bán cho người dân sử dụng bình thường. Paul Shapiro - Phó Chủ tịch chính sách, Hội Nhân đạo Mỹ cho rằng TeraEgg là một công nghệ hứa hẹn giúp hàng triệu con vật tránh được số phận khủng khiếp. Ông Shapiro cho biết thêm Hiệp hội các nhà sản xuất trứng, chiếm 95% trang trại nuôi gà trên toàn quốc, đã quyết định sẽ sử dụng công nghệ này khi nó hoàn thiện kỹ thuật và khả thi về mặt kinh tế nhằm kết thúc việc tiêu hủy gà con vào năm 2020.

Ông Matt O'Hayer chia sẻ: “Công nghệ TeraEgg mang đến nhiều lợi ích từ việc đảm bảo quyền lợi cho động vật, tối ưu hóa sản xuất cho đến giảm thiểu chất thải thực phẩm. Chúng tôi đã hợp tác với công ty công nghệ cao Novatrans của Israel thành lập công ty con Ovabrite để có thể thương mại hóa TeraEgg vào cuối năm 2017”.

P.M

Gửi bình luận

Gửi Làm lại