Nuôi dưỡng gà hậu bị

19/12/2019 | 10:23

(Người Chăn Nuôi) - Nuôi dưỡng gà hậu bị là kỹ thuật quan trọng quyết định đến số lượng và chất lượng sản phẩm trứng.

Lựa chọn gà

Chỉ chọn những con gà con khỏe mạnh, độ đồng đều cao, phản ứng nhanh nhẹn, không bị dị tật, mỏ và chân vững chắc, màng da chân bóng. Chọn gà con đồng đều hoặc phân loại theo khối lượng cơ thể. 

 

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc

Năng lượng trao đổi tối thiểu từ 2.750 Kcal/kg đến 2.850 Kcal/kg. Hàm lượng đạm 16 - 18%. Hạn chế số lượng thức ăn từ 2 - 3 tuần tuổi. Tăng số lượng máng ăn để đảm bảo tất cả số gà đều có chỗ đứng ăn. Mỗi con gà trong giai đoạn hậu bị cần tối thiểu 8 cm máng ăn. Máng ăn cần phải rửa sạch và loại bỏ tất cả thức ăn còn lại trong ngày.

Phân loại gà theo khối lượng lúc 10 tuần tuổi và 20 tuần tuổi để đạt độ đồng đều 80 - 100%. Khi độ đồng đều cao, gà sẽ đẻ cao và đúng lịch.

Cắt mỏ gà lúc 7 - 10 ngày tuổi, có thể cắt lúc 1 ngày tuổi để giảm phần sợ hãi cho gà và mỏ gà không mọc lại. Cắt mỏ bằng dao sắc, nung đỏ hoặc bằng máy cắt, mục đích là để gà không mổ cắn nhau gây chết ảnh hưởng đến đàn gà nuôi, không nên cắt mỏ gà trống.

Khoảng 1 - 2 tuần, cân khối lượng cơ thể một lần để kiểm tra độ đạt chuẩn của khối lượng cơ thể. Nếu không đạt phải cho ăn tăng, nếu quá tiêu chuẩn phải giảm lượng thức ăn. 

Nếu nhiệt độ trong chuồng lạnh dưới 160C với gà 6 - 7 tuần tuổi, phải bật đèn sưởi.

Ẩm độ thích hợp cho sự phát triển của gà hậu bị trong khoảng 50 - 75%. Với mức ẩm độ này sẽ dễ cho việc quản lý điều kiện vệ sinh chuồng trại, gà khỏe mạnh.

Cho uống nước hạn chế theo thức ăn. Mùa đông, xuân lượng nước uống gấp 2 lần thức ăn, còn mùa hè gấp 3 đến 4 lần. Mục đích hạn chế gà uống nước là để tăng sức khỏe và tiêu hóa cho chúng, chống ỉa loãng và ướt nền nhà.

Thực hiện chiếu sáng đúng quy định, tránh chiếu sáng nhiều giờ gà sẽ phát dục sớm, ảnh hưởng đến sức đẻ trứng và sản lượng trứng sau này.

 

Phòng bệnh

Chuồng trại nuôi phải đảm bảo các yếu tố khô và dễ làm vệ sinh, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, nền chuồng lát bằng gạch hoặc xi măng. Chuồng nuôi và dụng cụ phải cọ rửa sạch sẽ, để trống chuồng trước khi nuôi 15 - 20 ngày và được xử lý theo quy trình vệ sinh thú y.

Hạn chế ra vào, cấm người đến thăm khu chăn nuôi, trừ chuyên viên kỹ thuật. Nhưng lưu ý vẫn phải tắm, thay quần áo, đi ủng và đội mũ của chuồng trại. Dụng cụ chăn nuôi luôn sạch sẽ, khử trùng trước khi sử dụng để tránh bệnh tật cho đàn gà.

Nguyễn Hà

Gửi bình luận

Gửi Làm lại