Nông dân Mỹ sẽ đổ sữa ra đồng?

17/10/2018 | 03:12

(Người Chăn Nuôi) - Sản lượng sữa tăng nhưng giá lại giảm, cộng với các biện pháp bảo hộ thương mại của Tổng thống Donald Trump. điều này khiến Chính phủ nhiều nước phản ứng bằng các biện pháp tạo rào cản đối với hàng hóa Mỹ khiến những người nông dân nuôi bò sữa và các công ty sản xuất pho mát Mỹ hết sức lo lắng.

Trên đà tăng trưởng

Ngành công nghiệp sữa của Mỹ sản xuất hơn 20 tỷ USD năm 2002 và trở thành một nhà cung cấp chính cho thị trường sữa toàn cầu khi chiếm 13,3% sản lượng cung cấp năm 2011. Mặc dù sữa được sản xuất ở tất cả 50 tiểu bang, nhưng phần lớn sản lượng sữa của Mỹ chỉ tập trung ở vài tiểu bang. Năm 2004, 5 bang chiếm 52% sản lượng sữa và 10 bang chiếm 71% sản lượng sữa. Các tiểu bang theo thứ tự quan trọng gồm California, Wisconsin, New York, Pennsylvania, Idaho, Minnesota, New Mexico, Michigan, Texas và Washington. Các bang sản xuất sữa tăng trưởng nhanh nhất là Idaho và New Mexico. Ngành sữa của Mỹ bị chi phối bởi các hoạt động quy mô nhỏ. Hơn 70% các trang trại bò sữa là các tập đoàn gia đình hoặc gia đình. Tuy nhiên những năm gần đây đã có sự gia tăng tầm quan trọng của các hoạt động sữa quy mô lớn.

Rogers lo lắng không biết sẽ giữ được trang trại của mình bao lâu nữa	Ảnh: Tovia Smith/NPR
Rogers lo lắng không biết sẽ giữ được trang trại của mình bao lâu nữa    Ảnh: Tovia Smith/NPR

Ngành công nghiệp sữa của Mỹ đã xuất khẩu các sản phẩm trong nhiều năm, nhưng chỉ gần đây mới bắt đầu xem xuất khẩu như một cơ hội kinh doanh chính. Cũng đã có sự phát triển mạnh hơn tại thị trường trong nước. Tuy nhiên với sản lượng sữa liên tục tăng trưởng thì ngành công nghiệp này phải có kế hoạch tăng doanh số bán hàng ở nước ngoài để tránh dư thừa tại thị trường nội địa.

 

Lo lắng về giá

Nông dân Mỹ đang phải vật lộn với năm thứ 4 liên tiếp vì giá sữa bò giảm, mối lo ngại cũng lớn dần lên khi nhiều chủ hộ chăn nuôi của nước này rơi vào trầm cảm, thậm chí là tự tử. Agri-Mark Inc., đơn vị sản xuất sữa bò với 1.000 thành viên cho biết, họ đã chứng kiến 3 nông dân tự tử trong 3 năm qua. Trường hợp gần nhất xảy ra hồi tháng 1/2018.

Ông Will Rogers, chủ trang trại với 75 con bò sữa tại thị trấn Warren, hạt Worcester County, bang Massachusetts nói: “Thật khó để giữ tỉnh táo với những gì đang diễn ra. Những gì chúng tôi đang làm ở đây là theo cách tự nhiên, cách của chúa trời. Đó là cuộc sống, là cách chúng tôi mưu sinh, nhưng ngày càng khó kiếm sống. Giá sữa hiện tại chỉ bằng với mức vài thập kỷ trước, chỉ khoảng 75% so với chi phí sản xuất. Tôi không hề thấy dấu hiệu gì của việc giá sữa sẽ tăng lên. Tôi không thể chắc chắn còn có thể tiếp tục đến khi nào”.

Giới chuyên gia kinh tế và nông nghiệp Mỹ nhận định rằng, nông dân nước này đang đối đầu “cơn bão tệ hại” của áp lực tài chính và một cảm giác bất lực trong một ngành công nghiệp mà giá sữa do Chính phủ điều hành. Để tồn tại, một số nông dân nuôi bò sữa Mỹ tìm cách đa dạng hóa sản phẩm. Họ bán cỏ khô, củi, ngô, bí ngô, sữa tươi và thậm chí cả thịt bò, tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm vậy.

 

Điều gì sẽ đến?

Cuộc chiến thương mại của Tổng thổng Donald Trump khiến các nhà sản xuất sữa, pho mát nước này lo ngại các sản phẩm mà họ sản xuất ra không thể bán ở thị trường nước ngoài. Rõ ràng rằng những con bò sẽ vẫn ăn và vẫn tiết sữa, không thể ngăn chúng lại dù đó là dịp Giáng sinh hay chiến tranh thương mại.

Biểu đồ: Sản xuất sữa hđng tháng ở 23 bang của Mỹ
Biểu đồ: Sản xuất sữa hàng tháng ở 23 bang của Mỹ
 

Tổng thống Donald Trump đã gây ra nhiều đối đầu thương mại với nhiều nước trên thế giới, yêu cầu về các thỏa thuận thương mại mới, áp thuế với các nước đồng minh để điều chỉnh lại cái mà ông nói là các điều khoản thương mại bất công gây tổn hại đến doanh nghiệp và người lao động Mỹ. Ông đã chỉ ra một số ngành của nước Mỹ mà theo ông đang chịu thiệt trên toàn cầu, trong đó phải kể đến ngành ô tô và ngành sữa. Cách tiếp cận chính sách của Tổng thống Donald Trump bắt nguồn từ cam kết khi tranh cử về việc sẽ hồi sinh lại các ngành của nước Mỹ, đặc biệt ngành sản xuất bằng cách đề cao khẩu hiệu “Nước Mỹ là số 1”. Lời hứa đó đã giúp ông trở thành Tổng thống. Thế nhưng hậu quả của cách tiếp cận mang tính đầy bảo hộ của Tổng thống đang được cảm nhận ngày một rõ ràng hơn tại chính những bang, thị trấn từng bầu ông lên, nhược điểm nhiều hơn ưu điểm.

Ông Donald Trump gọi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất từ trước đến nay, tuy nhiên chính nó lại giúp ngành sữa của Mỹ có chỗ đứng vững chắc tại Mexico. Mexico hiện là thị trường xuất khẩu các sản phẩm sữa lớn nhất của Mỹ, tiêu thụ đến gần 25% tổng số pho mát mà Mỹ xuất khẩu. Các nông dân bò sữa và các nhà sản xuất pho mát Mỹ đã không ngừng vận động ủng hộ Hiệp định TPP, Hiệp định mà chính Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi ngay trong những ngày đầu tiên ông lên làm Tổng thống Mỹ. Lẽ ra, nếu tiếp tục tham gia TPP, Mỹ đã có thể tiếp cận được với những thị trường mới đầy tiềm năng như Nhật Bản.

>>  Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng sữa tại 23 bang sản xuất lớn của Mỹ trong tháng 6/2018 đạt 17,2 tỷ pound (1 pound = 0,453 kg), tăng 1,3% so tháng 6/2017. Sản lượng trung bình của mỗi con bò ở 23 bang là 1,964 pound. Số lượng bò sữa tại các trang trại ở 23 bang là 8,75 triệu con, giảm hơn so 12.000 cùng kỳ năm ngoái nhưng không thay đổi so tháng 5/2018.

 

Phương Ngọc

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại