Nông dân làm bác sĩ, kháng sinh trong gà, lợn cao gấp 2-10 lần

01/04/2019 | 03:37

Mỗi năm nước ta sử dụng 1.000 - 1.200 tấn kháng sinh, trong đó có hơn 40 tấn dành cho gia cầm và hơn 980 tấn cho chăn nuôi lợn. TS Nguyễn Thanh Sơn cho biết, gần như 100% các trang trại chăn nuôi đều sử dụng từ 2 - 7 loại kháng sinh.

Theo TS Nguyễn Thanh Sơn, ước tính mỗi năm nước ta sử dụng 1.000 - 1.200 tấn kháng sinh, trong đó có hơn 40 tấn dành cho gia cầm và hơn 980 tấn cho chăn nuôi lợn. Gần như 100% các trang trại chăn nuôi đều sử dụng từ 2 - 7 loại kháng sinh các loại: Phòng, điều trị bệnh, kích thích sinh trưởng. Lượng kháng sinh được "nhồi" vào gà, lợn với liều lượng gấp đôi, thậm chí gấp 5-10 lần so với khuyến cáo trên bao bì, nhãn mác của các loại thuốc đó.

Điều đáng báo động hơn là một trang trại chăn nuôi còn sử dụng một số KS cấm trong chăn nuôi, khiến tồn dư kháng sinh nguy hiểm trên sản phẩm vật nuôi ở mức cao.

"Người chăn nuôi (hộ nhỏ lẻ - PV) theo thói quen cứ thấy vật nuôi đau, ốm là tự làm bác sĩ, tự mua thuốc, kháng sinh về chữa trị cho gia súc, gia cầm, trường hợp nặng mới gọi bác sĩ thú y"-TS Nguyễn Thanh Sơn cho biết.

Theo TS Nguyễn Thanh Sơn, các cơ quan quản lý nhà nước xem xét cụ thể hơn về chương trình hành động quốc gia về kiểm soát kháng sinh trong chăn nuôi. Chương trình này không chỉ triển khai từ nay đến năm 2020 mà nên kéo dài và chia ra làm 2 giai đoạn từ nay đến 2025 và từ 2025 - 2030.

Theo các giai đoạn đó, các cơ quan thực hiện phải có chương trình hành động rất cụ thể và đưa ra tiêu chí để kiểm soát.  TS Sơn cho rằng, Luật Chăn nuôi có hiệu lực từ ngày 1.1.2020, việc sử dụng KS trong chăn nuôi phải được kê đơn từ bác sĩ thú y.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng, việc kiểm soát sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi cũng như các chất khác là một câu chuyện lâu dài và cần có một chương trình hành động quyết liệt từ các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các cơ quan truyền thông để tuyên truyền cho người dân thì chúng ta mới kiểm soát được việc làm dụng kháng sinh và kháng kháng sinh như hiện nay.

Ngoài các quy định về loại kháng sinh được dùng, liều lượng dùng, mua KDphải theo đơn của bác sỹ thú y... , cần áp dụng 2 giải pháp quan trọng nữa là: Phải sử dụng các chế phẩm sinh học thay thế như probiotic hoặc là các men vi sinh khác để thay thế thuốc KS mà các nước đang áp dụng rất hiệu quả. 

Ngoài ra, chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là một giải pháp rất hữu hiệu để phòng, chống dịch bệnh. Khi bà con áp dụng giải pháp này thì vật nuôi có nguy cơ mắc bệnh ít hơn, sẽ làm giảm được việc sử dụng thuốc, sản phẩm đảm bảo an toàn hơn.

LV

Gửi bình luận

Gửi Làm lại