Nơi có nhiều nhà máy sản xuất TĂCN cần hạn chế

05/03/2018 | 03:19

(Người Chăn Nuôi) - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi tại buổi Họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT diễn ra mới đây.

Theo ông Dương, hiện nay, 100% vốn đầu tư cho lĩnh vực công nghiệp TĂCN đều là vốn tư nhân, có cả tư nhân trong và ngoài nước. Sản xuất TĂCN là lĩnh vực có lãi nên công nghệ đầu tư chủ yếu là công nghệ mới, có giá đắt và khá tốt, xuất xứ từ Mỹ, châu Âu. Vì có lãi nên lĩnh vực này khá hấp dẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, dự báo trong tương lai nguồn cung có thể vượt nhu cầu.

Ông khẳng định, vốn đầu tư là của tư nhân. Bộ NN&PTNT không đưa ra chủ trương cấm hay không cấm mà chỉ khuyến cáo các địa phương có mật độ nhà máy sản xuất TĂCN cao thì nên hạn chế. Khi duyệt đầu tư, các địa phương phải tính tới những yếu tố khác như môi trường, thị trường… Bởi, hiện công suất cũng như sản lượng thực tế của các nhà máy sản xuất TĂCN đã vượt cả quy hoạch đến năm 2020 nên các địa phương cần cân nhắc cho phép đầu tư xây dựng thêm các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn.

Ông Dương nhấn mạnh: Trong quy hoạch đến năm 2020, công suất các nhà máy sản xuất TĂCN công nghiệp là 25 triệu tấn, sản lượng thực tế là 19 triệu tấn. Tuy nhiên, đến năm 2017, các con số này đã lần lượt đạt 31 triệu tấn và 21 triệu tấn. Nhiều khu vực có mật độ xây dựng các nhà máy sản xuất TĂCN khá cao như đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ, ĐBSCL. Ba khu vực này đã chiếm tỷ lệ tới 80%.

Kim Phượng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại