Nỗ lực phát triển ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao

10/06/2019 | 03:51

Không chỉ là doanh nghiệp có công đưa tên doanh nghiệp sữa Việt Nam vào Top 50 công ty sữa lớn trên thế giới mà với sự nỗ lực cao độ, trong suốt 4 thập kỷ qua Vinamilk đã chứng tỏ được vai trò dẫn dắt trong phát triển ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam cũng là quốc gia đang sở hữu hệ thống trang trại bò sữa chuẩn Global G.A.P. lớn nhất của Châu Á.

Có được những kết quả ấn tượng đó, không thể không kể đến sự tham gia xây dựng ngành chăn nuôi bò sữa của các doanh nghiệp sữa Việt trong đó Vinamilk đang chứng minh rõ nét vai trò doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất và kinh doanh sữa ở Việt Nam.

Để đưa tên doanh nghiệp sữa Việt Nam vào Top 50 công ty sữa lớn trên thế giới qua 4 thập kỷ hoạt động, ngay từ những ngày xây nền móng cho "ngôi nhà", Vinamilk đã xây dựng chiến lược đúng đắn nhất là đầu tư vùng nguyên liệu ngay từ đầu thập niên 90.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết, muốn phát triển bền vững, điều quan trọng nhất của một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh là phải chủ động nguồn nguyên liệu. Bởi vì chỉ có làm chủ nguồn nguyên liệu doanh nghiệp mới có thể giám sát được chất lượng sản phẩm, một yếu tố vô cùng quan trọng có tính chất then chốt đối với ngành sản xuất thực phẩm nói chung và ngành sữa nói riêng. Đồng thời sẽ góp phần giảm được giá thành của các sản phẩm khi cung cấp ra thị trường.

Theo đó ngay từ những ngày đầu, công ty đã có định hướng rõ ràng, đó là phải thay thế nguyên liệu nhập khẩu, tức là phải phát triển đàn bò sữa trong nước. Năm 1991, công ty này đã cụ thể hóa bằng việc chủ  động nguyên liệu sản xuất bằng giải pháp xây dựng vùng nguyên liệu nội địa.

Đến năm 2005, Vinamilk bắt đầu giai đoạn xây dựng trang trại tập trung, công nghệ cao với sự ra đời của trang trại đầu tiên tại tỉnh Tuyên Quang và đến nay, Vinamilk đã có 12 trang trại trải dài khắp cả nước.

 

Đó cũng là thời điểm Vinamilk chính thức được Tổ chức Control Union trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực Hành Nông Nghiệp Tốt Toàn cầu (Global G.A.P.) cho trang trại tại Nghệ An. Đây cũng là trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được Global G.A.P. chứng nhận.

 

Đây cũng là bước ngoặt đánh dấu một chặng đường mới cho chiến lược phát triển trang trại của Vinamilk trong việc áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế. Định hướng này thực sự được hiện thực hóa khi đến nay, Vinamilk là công ty sữa của Việt Nam sở hữu Hệ thống trang trại chuẩn Global G.A.P. lớn nhất châu Á về số lượng trang trại.

Cũng nằm trong chiến lược này, xu hướng hữu cơ (organic) cũng được doanh nghiệp này đón đầu. Vinamilk đã triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động trang trại bò sữa organic tại Đà Lạt vào tháng 3/2017. Đây là trang trại bò sữa organic đầu tiên tại Việt Nam đạt được tiêu chuẩn Organic Châu Âu do Tổ chức Control Union chứng nhận đưa sản phẩm sữa organic gần với người dân Việt Nam hơn.

Tiếp đó, tháng 6/2018, lần đầu tiên tại Việt Nam, bò sữa A2 thuần chủng từ New Zealand được nhập khẩu về Việt Nam trong hệ thống trang trại bò sữa của Vinamilk. Chỉ 1 tháng sau đó, lô sữa đầu tiên của thế hệ bò sữa A2 của Vinamilk sản xuất đã được tung ra thị trường. Theo đó, sữa A2 nguyên chất được Vinamilk sản xuất, cung cấp ra thị trường dưới hình thức sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng. Người tiêu dùng trong nước có cơ hội tiêu dùng sản phẩm sữa tươi theo tiêu chuẩn quốc tế, giá thành ổn định. Sản phẩm sữa Việt Nam cũng có cơ hội tiếp cận thị trường thế giới, tăng cường xuất khẩu. 

Ngoài ra, theo chính sách tam nông, việc hợp tác chặt chẽ với người nông dân chăn nuôi bò sữa tại các địa phương đã giúp nâng tổng số đàn bò từ 3.000 con năm 1991 lên 113.000 con năm 2015 và đến nay là 130.000 con, năng suất sữa của đàn bò Vinamilk được cho biết là không thua kém các nước trong khu vực và thế giới, đặc biệt là ngay cả với các quốc gia vốn là quê hương của ngành chăn nuôi bò sữa.

Minh Thi

Nguồn: Báo Chính Phủ

Gửi bình luận

Gửi Làm lại