Ninh Thuận: Gia súc chết vì nắng nóng, thiếu nước

18/04/2018 | 09:45

(Người Chăn Nuôi) - Tình trạng nắng nóng, khô hạn diễn ra khắc nghiệt, nên liên tục mấy tháng nay, khiến đàn cừu, dê, bò của các hộ nông dân tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái bị chết chết khá nhiều.

Cụ thể theo người chăn nuôi địa phương, số lượng gia súc chết ngày càng tăng, bình quân bị chết từ 15 -  50 con/hộ, thậm chí có những hộ chết cả 100 con, làm cho người chăn nuôi hết sức lo lắng. Cũng theo người chăn nuôi, nguyên nhân chết chủ yếu do dịch bệnh, thiếu thức ăn, thiếu nước uống dẫn đến suy kiệt chết.

Theo UBND xã Phước Trung, từ đầu tháng 2 đến ngày 13/4, toàn xã có 883 con gia súc, của 33 hộ dân bị chết. Trong đó, cừu chết nhiều nhất với 776 con, dê 105 con và 2 con bò. Số lượng chết xảy ra nhiều tại khu vực thôn Đồng Dầy, Tham Dú, Rã Giữa và Rã Trên.

UBND xã Phước Trung cho biết, do thời tiết thất thường nên đã ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất cũng như chăn nuôi của các hộ nông dân. Trong khi xã Phước Trung thời tiết rất khắc nghiệt, lượng mưa rất ít và thường đến muộn. Nắng nóng diễn ra liên tục từ tháng 2 đến nay và đây là giai đoạn cao điểm của hạn hán.

Trước tình hình trên, UBND xã cũng khuyến cáo người nuôi nên dừng diện tích ở những nơi không chủ động nước, di chuyển đàn gia súc từ nơi thiếu thức ăn, nước uống đến nơi có nguồn nước và thức ăn. Đồng thời các cấp, ngành cần có chính sách hỗ trợ thức ăn, thuốc tiêm phòng cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại. Ngành ngân hàng cần khoanh nợ cho các hộ bị thiệt hại để người dân tái sản xuất.

Mai Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại