Nigel Paul Gibbens: Tiên phong chống dịch lao phổi trên vật nuôi

12/03/2018 | 04:14

Nigel Paul Gibbens - giáo sư, bác sĩ thú y đầu ngành tại Anh (ảnh), là người tiên phong sử dụng phương pháp chống lại dịch lao phổi trên vật nuôi và có nhiều cống hiến quan trọng cho ngành Thú y Anh cũng như trên thế giới.

Từ một sinh viên xuất sắc

Nigel theo học Đại học Thú y Hoàng gia Anh, tốt nghiệp cử nhân xuất sắc về chuyên ngành Thú y. Trước khi gia nhập Chính phủ Anh năm 1990, Nigel đã làm việc trong các tổ chức Thú y của Chính phủ ở Belize và Yemen. Tại đây, ông đã đào tạo và đưa ra nhiều biện pháp phòng chống, vệ sinh dịch tễ các trang trại vật nuôi, điển hình là trang trại bò sữa tại Yemen. Năm 2008, ông được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu ngành Thú y tại Anh. Ở cương vị này, ông nắm vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi bởi giai đoạn này nước Anh đang tập trung mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp vật nuôi. Bên cạnh việc kiểm soát các vấn đề về thú y và phúc lợi xã hội, Nigel còn tham gia vào điều phối quan hệ quốc tế cho Tập đoàn Lương thực Defra.

tiêm phòng chống lao phổi

Đứng đầu nền thú y

Nigel nắm vai trò là người phát ngôn chính cho ngành Thú y Anh về các vấn để sức khỏe và phúc lợi động vật. Từ năm 2009 - 2012, Nigel đã thi hành các chính sách kiểm soát chặt chẽ về sức khỏe và phúc lợi động vật ở Anh bằng việc kiểm soát các cơ sở nuôi và các loại hình vận chuyển vật nuôi. Ông còn tăng cường kiểm soát động vật ngoại lai và các chương trình cần thiết để diệt trừ một số khuẩn bệnh như: nấm, tiêu chảy, hen suyễn… hạn chế các chương trình kháng sinh trong chăn nuôi.

 

Những đóng góp nổi bật

Tháng 12/2011, tại Bắc Âu xuất hiện một loại virus mới trên các động vật nhai lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại các trại trong khu vực. Chúng chủ yếu lây qua các loài côn trùng, khiến cho gia súc xảy thai và dị tật bẩm sinh trong thời kỳ mang thai. Nigel và các nhà khoa học Chris Lewis ở Hà Lan đã vào cuộc và tìm ra chủng virus mang tên Schmallenberg. Ngay lập tức, Chính phủ Anh đã ban hành lệnh cấm buôn bán động vật ở Anh và EU, hạn chế thương mại vật nuôi để phòng chống đại dịch bùng phát. Sau 3 tháng, chủng virus này đã được khắc phục nhờ nghiên cứu mới của Nigel và nhóm cộng sự, hơn 20 trại gia súc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus có thể tiếp tục hoạt động, đại dịch được kiểm soát ở mức ổn định.

Ngày 4/7/2013, Cơ quan Thú y Anh đã tham vấn cộng đồng về chiến lược mới để phòng chống bệnh lao trên toàn quốc gia. Nigel là người phát ngôn và chủ trì phiên hội thảo, một trong những bước đầu tiên được thực hiện trong chiến lược là giới thiệu chính sách mới nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự lây lan bệnh lao ở bò và các khu vực biên giới. Một loạt các ca nhiễm bệnh lao (TB) mới được tìm thấy trên bò và mèo ở các trang trại khu vực Đông Nam nước Anh đã được tiến hành lấy mẫu và điều tra. Mẫu kiểm tra cho thấy đặc điểm của các loài chồn lửng trùng khớp với nguyên nhân lây lan bệnh lao trên bò. Nigel đã chỉ đạo việc bắt và tiêu hủy các loài chồn lửng ở khu vực xung quanh nhằm dập tắt sự lây lan của bệnh lao bò, điều này được Cơ quan An ninh Lương thực Anh mô tả là “lựa chọn sáng suốt và tốt nhất”.

Với những đóng góp của mình, Nigel được bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ Quốc phòng Hoàng gia Anh năm 2016.

 Nigel Paul Gibbens sinh ngày 1/3/1958 tại Dover, thành phố Kent, Vương quốc Anh. Năm 2008 ông giữ chức vụ Tổng Giám đốc Thú y Quốc gia Anh. Ông đã cho ra đời nhiều nghiên cứu khoa học trong thời gian công tác tại Defra, với nhiều bài viết và hơn 21 đầu sách được xuất bản. Đặc biệt, Nigel là người đầu tiên phát triển công nghệ tiêm phòng vaccine phòng TB như một biện pháp bổ sung để giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho gia súc.

 

Nam Nghĩa

(Theo DEFRA)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại