Những trang trại quy mô nhất thế giới

28/03/2016 | 05:58

(Người Chăn Nuôi) - Những trang trại quy mô nhất thế giới có diện tích hàng triệu ha và chiếm một phần quan trọng trong sản lượng nông nghiệp toàn cầu. Đây đều là trang trại gia súc và hầu hết thuộc hai quốc gia: Australia và Trung Quốc, nơi có diện tích đồng cỏ rộng lớn, thời tiết thuận lợi cùng công nghệ quản lý gia súc tiên tiến.

1. Trang trại Brunette Downs - Australia

Trang trại Brunette Downs có diện tích 3 triệu mẫu, là trang trại lớn thứ 3 trong lãnh thổ phía Bắc Australia. Hiện, trang trại này được quản lý bởi Công ty Australian Agricultural. Diện tích trang trại thậm chí còn lớn hơn diện tích một vài quốc gia trên thế giới. Có ba loài gia súc được chăm sóc và nuôi ở đây, trang trại có nhiều chủ sở hữu và đất đai đã được giao dịch phân chia từ đầu thế kỷ 19.

trang trại quy mô nhất thế giới - chăn nuôi

 

2. Marion Downs - Australia

Với diện tích gần 3,1 triệu mẫu, trang trại Marion Down thuộc Queensland có sức chứa 15.000 gia súc. Không gian trang trại được đánh giá là lý tưởng để nuôi thả gia súc vì nguồn cỏ dồi dào do được bao bọc bởi 3 dòng sông lớn của Australia. Mặc dù trải dài trên một không gian rộng lớn và hàng chục ngàn gia súc, nhờ vào sự hỗ trợ của các máy móc theo dõi với công nghệ hiện đại, trang trại chỉ cần 15 người quản lý.

 

3. Wave Hill - Australia

Wave Hill từ lâu đã nổi tiếng là một nơi đấu tranh mạnh mẽ cho quyền nông nghiệp, lao động và đất đai với sự kiện Wave Hill Walk - off khi những người lao động bản địa đã đình công để đòi tăng lương và điều kiện làm việc. Trang trại Wave Hill có diện tích 3,33 mẫu, nằm ở lãnh thổ phía Bắc Australia, bao gồm một phần sông Victoria.

 

4. Innamincka - Australia

Innamincka là nhà ga đồng thời là trang trại lớn thứ 3 ở Nam Australia với diện tích 3,34 mẫu. Tên của trang trại này được ghép từ hai từ của người thổ dân châu Úc với ý nghĩa là: nơi trú ẩn và gia đình của bạn. Trang trại đi vào hoạt động từ năm 1872.

 

5. Home Valley - Australia

Home Valley là trang trại gia súc lớn nhất ở miền Tây Australia với diện tích 3,5 triệu mẫu, tương đương gần 1,5 triệu ha. Trang trại này được biết tới với biểu tượng HV8, được dùng như logo của nhà ga Home Valley cũng như các sản phẩm sản xuất từ trang trại. Home Valley đi vào hoạt động từ năm 1957, ngoài chăn thả gia súc, đây còn là một địa điểm du lịch nghỉ dưỡng khá nổi tiếng tại Australia từ năm 2006, ngoài ra, một dự án làm đường băng cũng đã được xây dựng để thu hút du lịch.

 

6. Davenport Downs - Australia

Đây là trang trại lớn nhất ở Queensland và là trang trại lớn thứ tư tại Australia với diện tích 3,7 triệu mẫu. Davenport Downs được biết đến với nguồn cung cấp thức ăn gia súc dồi dào do có nguồn nước phong phú, đặc biệt là vào mùa mưa. Trang trại hiện đang được quản lý bởi Công ty Paraway Pastoral.

 

7. Alexandria - Australia

Alexandria là trang trại lớn nhất tại vùng lãnh thổ phía Bắc Australia, được thành lập năm 1877. Toàn bộ diện tích trang trại lên đến 4 triệu mẫu, tương đương 2 triệu ha, là sự kết hợp của dạng địa hình đồng bằng, vùng ngập nước và đồi cát. Mặc dù là một trang trại lớn nhưng Alexandria chỉ có 50 nhân viên đảm nhận việc quản lý, trụ sở của công ty quản lý đặt gần sông Playford.

trang trại alexandria australia - chăn nuôi

 

8. Clifton Hills - Australia

Clifton Hills là trang trại lớn thứ 2 ở Nam Australia với diện tích 4,2 triệu mẫu. Trang trại được thành lập vào năm 1881 và là một trong những trang trại đầu tiên sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ để vận chuyển gia súc thay vì đường sắt như nhiều trang trại khác.

 

9. Anna Creek - Australia

Với diện tích 3 triệu ha, Anna Creek là trang trại lớn nhất Australia, lớn hơn diện tích cả lãnh thổ Israel và rộng gấp 7 lần trang trại gia súc lớn nhất Mỹ. Đây từng là trang trại cừu nhưng do tổn thất vì bị chó hoang tấn công quá nhiều, Anna Creek chuyển sang chăn thả gia súc. Công ty quản lý Anna Creek có vệ tinh viễn thông bao gồm truyền hình và internet để quản lý tốt hơn đàn gia súc hàng trăm nghìn con. Đồng thời, nhờ những máy bay hạng nhẹ được sử dụng để tìm kiếm gia súc, một lượng công việc khổng lồ được giải quyết nhanh gọn với lượng nhân công ít ỏi.

 

10. China Modern Dairy - Trung Quốc

trang trại china modern dairy trung quốc - chăn nuôi

Trang trại này có diện tích gấp đôi trang trại lớn nhất Australia - Anna Creek với diện tích khoảng 10 - 12 triệu mẫu đất. Đây là nhà cung cấp sữa bò và các sản phẩm từ sữa lớn nhất Trung Quốc, có kích thước chuồng chăn nuôi lên đến 4 ha/chuồng. China Modern Dairy chịu trách nhiệm chính cung cấp sữa bò cho dân số Trung Quốc hơn 1 tỷ người.

Thanh Mai

Nguồn: InsiderMonkey

Gửi bình luận

Gửi Làm lại