Những bê bối của ngành gia cầm Thái Lan

04/12/2015 | 07:27

(Người Chăn Nuôi) - Ngành gia cầm (gà thịt) Thái Lan đang bị chỉ trích nặng nề vì lạm dụng lao động di cư như nô lệ, và tồi tệ hơn, ngành này có thể phải đối mặt sự quay lưng của người tiêu dùng, bởi sản phẩm xuất sang châu Âu đang bị gán mác “sản phẩm của sự lao động cưỡng bức tồi tệ nhất”.

Finnwatch và Swedwatch là hai tổ chức phi chính phủ lên tiếng cáo buộc ngành gia cầm Thái Lan cưỡng bức lao động; đồng thời cũng kêu gọi sự vào cuộc của chính phủ nước này sau khi công bố báo cáo về hiện trạng các công ty gia cầm Thái Lan cắt giảm lương công nhân một cách bất hợp pháp để bù cho chi phí an toàn sản xuất. Trước đó, Finnwatch và Swedwatch đã tiến hành điều tra tình hình sản xuất tại 6 nhà máy chế biến gia cầm, thuộc sở hữu của 4 công ty Thái Lan. Theo Mark Clements, phóng viên báo gia cầm quốc tế, bản báo cáo đưa ra nhiều vấn đề nhức nhối của ngành gia cầm Thái Lan, nếu đó là sự thật, chắc chắn chính phủ Thái Lan sẽ buộc phải vào cuộc để thanh lọc lại ngành gia cầm của nước này. Bản báo cáo cũng khiến người xem phải suy nghĩ và tự đặt ra câu hỏi: liệu các nhà nhập khẩu gia cầm tại châu Âu, hoặc các đối tác của doanh nghiệp Thái đang bị cáo buộc cưỡng bức lao động, và người tiêu dùng trên thế giới sẽ tiếp tục mua sản phẩm của các công ty này hay không nếu họ biết được những sản phẩm ấy được chế biến thế nào?

Đặt những vấn đề về đạo đức sang một bên, bản cáo buộc đưa ra nhiều nghi vấn về sức cạnh tranh của các công ty gia cầm Thái Lan với các đối thủ khác trên thị trường quốc tế có thực sự công bằng?

 

Chia sẻ trách nhiệm

Theo Sonja Vartiala, giám đốc Finnwatch, những nhà nhập khẩu châu Âu đã kiểm tra điều kiện làm việc tại các nguồn cung của họ nhưng không tìm thấy những dấu hiệu bất thường. Nhiều hãng nhập khẩu cũng bày tỏ mong muốn nhà cung cấp thịt gia cầm Thái Lan phải tôn trọng nhân quyền. Tuy nhiên, những yêu cầu hay thông điệp mà họ gửi tới đối tác ở Thái Lan hết sức mơ hồ và sự kiểm tra tình hình sản xuất mà theo họ là đã thực hiện đều không đáng tin.  

ngành gia cầm thái lan - chăn nuôi

Châu Âu là một trong những thị trường nhập khẩu gia cầm lớn nhất của Thái Lan suốt nhiều năm qua. Hiện, hai tổ chức phi chính phủ đang kêu gọi người tiêu dùng hãy sớm hành động bằng cách tẩy chay hàng gia cầm Thái Lan, đó là cách thức tỉnh nhanh  nhất những người làm kinh doanh, gồm nhà nhập khẩu và hãng cung cấp.

CP Foods cũng là công ty bị điều tra, dù bị chỉ trích nhẹ nhất, song công ty này cũng không thoát nghi án có sử dụng lao động bất hợp pháp. Đại diện CP cho biết, gần đây công ty cũng có tuyển dụng một số lao động nước ngoài nhưng phủ nhận việc cắt giảm lương tùy tiện và phân biệt đối xử với lao động di cư nước.

 

Hành động kịp thời và minh bạch

Không chỉ ngành gia cầm Thái Lan vướng cáo buộc lạm dụng lao động, mà các công ty công nghệ, da giày cũng đối mặt cáo buộc tương tự, đặc biệt là các công ty của châu Á.

Swedwatch đề xuất các công ty Thái Lan cần đảm bảo chắc chắn rằng tất cả những mức phí tuyển dụng bất hợp pháp phải được xóa bỏ và người môi giới không được thu phí lao động di cư và dồn họ vào cảnh lệ thuộc vì nợ. Một yêu cầu tối thiểu cũng được đặt ra với mọi công ty gia cầm Thái Lan, đó là tuân thủ luật lao động của nhà nước. Về phía người nhập khẩu, tổ chức cũng khuyến cáo họ cần phải đảm bảo nguồn cung hàng tới từ những công ty đáp ứng được các quy định của luật lao động quốc tế. Người nhập khẩu hay bán buôn cũng phải đặc biệt lưu ý tới các về vấn đề nhân quyền và tính minh bạch.

>> Finnwatch và Swedwatch điều tra 6 công ty Thái Lan, trực tiếp phỏng vấn những lao động di cư. Nhiều công nhân cho biết các công ty tuyển dụng tùy tiện giảm lương, trong khi đó, visa và thủ tục cấp phép lao động đều giả mạo. Hầu hết công nhân bị thu phí sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động…

Tuấn Minh

Nguồn: Wattagnet

Gửi bình luận

Gửi Làm lại