Nhím

16/04/2019 | 03:09

(Người Chăn Nuôi) - Là động vật hoang dã nhưng đã được thuần hóa đưa vào chăn nuôi tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nghề nuôi nhím hiện đã trở nên phổ biến tại nước ta vì ít dịch bệnh, hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp.

Đặc điểm

Nhím lông hay nhím là tên gọi cho một số loài động vật thuộc bộ gặm nhấm (Rodentia), phân bố rộng khắp trên thế giới. Tên gọi nhím trong tiếng Việt cũng có thể đề cập đến một số loài trong bộ nhím gai (Erinaceomorpha) hay họ Tachyglossidae của bộ Monotremata.

Nuôi nhím không tốn nhiều công chăm sóc 	Ảnh: MF
Nuôi nhím không tốn nhiều công chăm sóc     Ảnh: MF
 

Tại Việt Nam phổ biến 2 loại nhím. Nhím bờm là loại nhím lớn (con trưởng thành có thể đạt 25 kg) thường phân bố tại vùng núi phía Bắc. Loại nhím sinh sống ở khu vực phía Nam (Don) có lông ngắn hơn và trọng lượng nhỏ hơn nhiều (khoảng 9 kg với con trưởng thành).

Phong trào nuôi nhím đã từng thịnh hành vào những năm 2010, nhím giống khan hiếm đến mức mỗi cặp nhím giống có giá ban đầu chỉ khoảng 2 triệu đồng, sau đó được bán với giá 10 triệu đồng, rồi 20 triệu đồng, đỉnh điểm tăng lên đến 60 triệu đồng/cặp. Tuy nhiên khi quá nhiều hộ chăn nuôi đổ xô đầu tư nuôi thím, nguồn cung tăng vượt quá nhu cầu kéo giá nhím giống bình ổn trở lại. Hiện nay, giá nhím giống ở trong khoảng 2 - 3 triệu đồng/cặp với nhím con 2 - 3 tháng tuổi, sau 15 - 18 tháng nhím sẽ bắt đầu sinh sản và 5 - 6 triệu đồng/cặp với nhím sinh trưởng. Đối với nhím bố mẹ giá 7 - 8 triệu đồng/cặp, nhím bố mẹ kèm 2 con có giá 10 triệu đồng/cặp.

 

Tiềm năng

Sơn La là địa phương có tình hình chăn nuôi phát triển, với các vật nuôi chính như trâu, bò, heo… những năm gần đây, người dân địa phương còn phát triển thêm nhiều đối tượng nuôi cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, trong đó có con nhím. Ông Quàng Văn Phới, bản Phé, xã Thôm Mòn, huyện Thuận Châu là một điển hình, mỗi năm ông xuất bán vài tạ nhím, trọng lượng 10 - 12 kg/con, trừ mọi chi phí thu về hơn trăm triệu đồng. Ông Phới chia sẻ, từ 10 con nhím giống nay đàn nhím của gia đình đã tăng lên 60 con. Đàn nhím phát triển tốt, lớn nhanh, mỗi năm 1 nhím mẹ đẻ 2 lần, mỗi lần 2 con. So với các loài vật nuôi khác thì nhím rất ít bệnh, sức đề kháng tốt, khâu chăm sóc không quá cầu kỳ, chỉ cần thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng sạch sẽ, khô ráo. Khi nhím đẻ được hơn 1 tháng phải tách đàn cho nhím con ở chuồng riêng, để nhím mẹ sẽ tiếp tục giao phối và đẻ tiếp, cứ thế xoay vòng một năm nhím đẻ 2 lần.

Hay mô hình của ông Võ Văn Đức, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa mỗi năm cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh một số lượng lớn nhím giống và nhím thịt từ 100 con nhím. Ông Đức cho biết, nhím là động vật vô cùng dễ nuôi vì chúng ăn được rất nhiều loại thức ăn như rau, củ, quả, xương động vật thậm chí có thể tận dụng được nguồn thức ăn thừa trong gia đình như cơm, cá, thịt… Do vậy, chi phí để nuôi một đàn nhím với số lượng vài chục con không đáng là bao. Hiện, ông đang nuôi hơn 20 cặp nhím lớn nhỏ nhưng chi phí thức ăn mỗi ngày 15.000 - 20.000 đồng. Với mỗi cặp nhím giống 2,5 tháng tuổi bán theo giá thị trường 15 - 20 triệu đồng, nhím thương phẩm khoảng 300.000 đồng/kg. Những năm bán được với số lượng nhiều, ông Đức thu lãi gần nửa tỷ đồng, năm ít thì 200 - 300 triệu.

Địa chỉ cung cấp giống:

l Trang trại nhím Thái Bình

Địa chỉ: Thôn Thanh Lãng, xã Minh Hòa, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Điện thoại: 0947 668 668 - 0125 266 8668.

l Trang trại nhím miền Đông

Địa chỉ: 24-30A đường 5A, cư xá Bình Thới, phường 8, quận 11, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0948 677 750.

l Trại nhím Thanh Liễu

Địa chỉ: 22/23 Phạm Hùng, phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 01666 022 036.

 

Ngọc Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại