Nhiều doanh nghiệp “lâm bệnh” theo dịch tả heo

16/07/2019 | 07:06

Do tác động tiêu cực của dịch tả heo châu Phi, một loạt cổ phiếu của các “ông lớn” ngành chăn nuôi và chế biến thịt heo rơi vào tình trạng “tê liệt” thanh khoản.

Đã tiêu hủy 10% đàn heo

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 25-6-2019, dịch tả heo châu Phi đã lây lan đến 60 tỉnh, 458 huyện và 4.389 xã. Tổng số heo bị tiêu hủy là khoảng 2,82 triệu con, chiếm 10% tổng đàn heo của cả nước. Với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ ở Việt Nam, nếu không có biện pháp tích cực, hoàn toàn có khả năng dịch bệnh sẽ tiếp tục lan tỏa ra các tỉnh thành còn lại và lan vào những đàn heo lớn (chiếm khoảng 90% đàn heo sạch của cả nước hiện nay).

Việt Nam được đánh giá là một trong hai nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch tả heo châu Phi. Ảnh: Thành Hoa

Cùng với Trung Quốc, Việt Nam được đánh giá là một trong hai nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch tả heo châu Phi. Trong cơ cấu tiêu dùng thực phẩm tại Việt Nam và Trung Quốc hiện nay thì thịt heo ước tính chiếm tỷ trọng 65-70%, thịt gia cầm chiếm 20-25%, còn lại là thịt đỏ, Trong khi đó, ở châu Âu, thịt gia cầm chiếm tới 40%, gia súc ăn cỏ chiếm 35%, chỉ 20-25% là thịt heo.

>> Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, sản lượng thức ăn chăn nuôi cho động vật đã giảm ít nhất 30% trong thời gian qua.

Không chỉ nhu cầu yếu, nhiều đại lý thức ăn chăn nuôi đang phải đối mặt với tình trạng người chăn nuôi không trả được nợ.

Do tỷ trọng tiêu dùng thịt heo lớn nên nếu dịch bệnh không được kiểm soát hiệu quả sẽ gây rủi ro rất lớn về nguồn cung, dẫn tới giá cả tăng cao trong các quí tới. Tại Trung Quốc, dịch tả heo khởi phát vào tháng 8-2018 và đến nay, số heo bị tiêu hủy ước tính đã lên tới 30% tổng đàn, tương đương khoảng 200 triệu con.

Giá thịt heo tại Trung Quốc vào thời điểm cuối tháng 6 đã tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm 2018, tác động khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 2,5%.

Dự báo lạm phát của Trung Quốc năm 2019 có thể lên mức 3% - mức cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây. Diễn biến tương tự hoàn toàn có thể xảy ra ở Việt Nam. Nếu dịch bệnh không sớm được khống chế, số heo bị tiêu hủy có thể còn lớn hơn nhiều tỷ lệ 10% như thời gian vừa qua.

Một giải pháp được tính đến là tăng nhập khẩu thịt heo từ các nước khác. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, bốn tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt với giá trị gần 23,6 triệu đô la Mỹ, tăng gần 7 lần so với cùng kỳ năm 2018. Tuy vậy, về giá trị tuyệt đối thì con số này vẫn còn tương đối nhỏ và thịt nhập về chủ yếu là thịt đông lạnh, phục cho cho sản xuất xúc xích, thịt nguội...

Để bù đắp lượng thịt heo thiếu hụt, ngành chăn nuôi cần tìm mọi cách để bảo vệ, duy trì đàn heo còn lại, các trang trại chăn nuôi lớn, trang trại heo giống cần sẵn sàng khôi phục đàn khi thuận lợi. Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi cũng cần dần tăng nguồn cung thịt gia cầm, trứng, gia súc (trâu, bò, dê, cừu...) và thủy sản.

Cục Chăn nuôi cho biết đang tổng kết 10 năm thực hiện chiến lược chăn nuôi (2008 - 2018) và điều chỉnh chiến lược đến năm 2030, tầm nhìn 2040. Trong đó, sẽ giảm nuôi heo, tăng nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ như trâu, bò, dê, thỏ... Đồng thời, chăn nuôi phải có điều kiện, với sự tham gia của các doanh nghiệp, trang trại lớn nhiều hơn.

 

Ảnh hưởng đến các doanh nghiệp

Trước tình hình dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ngành chăn nuôi và chế biến thịt heo đều có những phản ứng khác nhau. Tại tập đoàn Masan, hồi cuối năm 2018, công ty con của Masan là Masan Nuitri-Science (MNS) đã chính thức đưa thêm nhà máy chế biến thịt heo theo tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nam vào hoạt động. Tổ hợp này có tổng vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng với công suất chế biến khoảng 1,4 triệu con heo/năm, tương đương 140.000 tấn thịt heo/năm.

Theo đó, với việc tung ra sản phẩm thịt heo sạch MeatDeli và mục tiêu đến cuối năm 2019 sẽ chiếm 5-10% thị phần tại Hà Nội, MNS cũng đặt mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu thị trường thịt heo trị giá 10,2 tỉ đô la trong dài hạn. Tuy nhiên, doanh nghiệp này quyết định ngừng cung cấp thịt heo từ ngày 12-4 do dịch tả heo châu Phi tràn về tỉnh Hà Nam, và mới cung ứng thịt heo trở lại từ đầu tháng 6.

Trong khi đó, một loạt công ty khác tính đến phương án thu mua, cấp đông thịt heo sạch để chống thiếu nguồn cung do ảnh hưởng của dịch bệnh có thể kéo dài. Tuy nhiên, việc cấp đông thịt heo trong thời gian dài, với khối lượng lớn, sẽ gặp khó khăn với nguồn lực, cơ sở hạ tầng cũng như là tài chính. Đặc biệt, nhiều cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện cơ cở vật chất để thực hiện cấp đông.

Đối với các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi, dịch tả heo châu Phi đang khiến doanh số bán thức ăn chăn nuôi bị ảnh hưởng khá mạnh. Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, sản lượng thức ăn chăn nuôi cho động vật đã giảm ít nhất 30% trong thời gian qua. Không chỉ nhu cầu yếu, nhiều đại lý thức ăn chăn nuôi đang phải đối mặt với tình trạng người chăn nuôi không trả được nợ.

Trên thị trường chứng khoán, tình hình giao dịch tại các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp chăn nuôi heo và sản xuất thức ăn cũng khá yếu, phần nào đã phản ánh sự ảnh hưởng của dịch bệnh lên các doanh nghiệp ngành này. Với “ông lớn” DBC (Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam), kết quả kinh doanh quí 1-2019 chưa bị ảnh hưởng nhiều lắm nhưng giá cổ phiếu DBC từ đầu tháng 6 tới nay cũng giảm khá mạnh, từ mức 26.300 đồng/cổ phiếu về vùng giá 22.700 đồng/cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, một loạt cổ phiếu của các “ông lớn” ngành chăn nuôi và chế biến thịt heo khác lại rơi vào tình trạng “tê liệt” thanh khoản. Chẳng hạn, VSN của Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) từ đầu năm 2019 đến nay liên tục “tê liệt” thanh khoản khi hầu như không có cổ phiếu nào được giao dịch, phiên giao dịch cao nhất chỉ đạt 3.100 cổ phiếu; giá cổ phiếu VSN cũng giảm mạnh từ mức giá 43.900 đồng/cổ phiếu thời điểm đầu năm về vùng giá 36.000 đồng/cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Hay mã cổ phiếu VLC của Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam cũng có thanh khoản rất thấp, chỉ vài trăm cổ phiếu được giao dịch mỗi phiên.

Linh Trang

Nguồn: Thời Báo Kinh tế Sài Gòn Online

Gửi bình luận

Gửi Làm lại