Nhập khẩu 100.000 tấn heo

27/02/2020 | 09:51

(Người Chăn Nuôi) - Nguyên Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây giao Bộ NN&PTNT nhập khoảng 100.000 tấn thịt heo thành phẩm trong quý I/2020, góp phần ổn định nguồn cung, đưa mặt bằng giá thịt heo xuống mức hợp lý.

Theo các chuyên gia, việc nhập khẩu vào thời điểm này là hoàn toàn hợp lý. Ngay thời điểm trong Tết, Chính phủ cũng đã có chỉ đạo liên quan tới việc này, nhờ thế, nguồn thịt heo đã phần nào bảo đảm cung cấp đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước, ổn định giá cả. Mặt khác, do tình hình thiếu chung nguồn trên thế giới cũng chưa chắc đã đủ cung cấp cho các nước. Việt Nam muốn nhập được cũng khó. Có thể, trong thời gian này phải tạm tận dụng những phụ phẩm mà trước đây các nước không ăn như thịt đầu, thịt đùi, chân đã được cấp đông. Thịt tươi không còn đủ nguồn cung, nếu muốn lấy được phải đặt hàng và phải chấp nhận giá rất cao. Đồng thời, do ảnh hưởng của ASF, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đều rơi vào cảnh thiếu thịt heo trầm trọng. Do nhu cầu trong nước lớn, giá thịt heo trong nước tăng vọt, cao hơn cả nhiều nước trên thế giới, yêu cầu nhập khẩu là cần thiết.

Ảnh minh họa

Năm 2019, thịt heo và sản phẩm thịt heo nhập khẩu chủ yếu nhập khẩu từ các nước: Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ. Tháng 1/2020, nhập khẩu hơn 4.500 tấn, sản lượng nhập có xu hướng tăng hơn so với cùng kỳ năm 2019 và chủ yếu từ Đức, Ba Lan, Canada, Mỹ.

Tuy nhiên, theo Bộ NN&PTNT, thời gian phục hồi đàn heo cần khoảng từ 5 - 7 tháng. Do đó, theo báo cáo của các địa phương và các doanh nghiệp chăn nuôi, từ tháng 1/2020 đã bắt đầu có sản phẩm của heo nuôi tái đàn và sẽ tăng cao từ tháng 2. Khả năng đảm bảo nguồn cung thịt heo cho năm 2020 khoảng hơn 4 triệu tấn trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh, nhất là ASF.

Tuy nhiên, ở thời điểm này khi việc hình thành đàn đang gặp khó khăn, chăn nuôi trong nước chưa thể vực dậy trong thời gian tới thì yêu cầu nhập thịt heo từ nước ngoài là việc phải làm. Nhưng về lâu dài, khi chăn nuôi đã ổn định, giá thịt trong nước thấp hơn giá nhập thế giới thì các cơ quan quản lý phải có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp.

Minh Dương

Gửi bình luận

Gửi Làm lại