Nhanh chóng ổn định giá thịt heo

16/03/2020 | 10:49

(Người Chăn Nuôi) - Suốt nhiều tháng qua, giá heo hơi tăng cao nhưng đa số người chăn nuôi nhỏ lẻ không được hưởng lợi vì hầu hết đàn heo đã bị thiệt hại do ASF. Nguyên nhân do heo giống khan hiếm, giá cao, chủ yếu là vì điều kiện chăn nuôi của các hộ nhỏ lẻ không đảm bảo an toàn dịch bệnh, khả năng tái phát dịch và nhất là ảnh hưởng của Covid-19.

Giá heo “nhảy múa”

Giá heo hơi ghi nhận ngày 9/3 tại các tỉnh miền Tây Nam bộ như An Giang đạt 85.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng so với tuần trước; các tỉnh còn lại trong khu vực có giá heo hơi dao động từ 75.000 - 78.000 đồng/kg. Từ thủ phủ chăn nuôi miền Đông Nam bộ, thương lái ở Đồng Nai báo giá heo hơi đã lên 80.000 đồng/kg, tại Bình Dương và TP Hồ Chí Minh cũng từ 79.000 - 80.000 đồng/kg. Tại hai chợ đầu mối Hoóc Môn và Bình Điền (TP Hồ Chí Minh), lượng heo về hai chợ hơn 5.500 con, giá heo mảnh loại 1 dao động từ 105.000 - 115.000 đồng/kg; tuy nhiên, thông tin cho thấy, sức mua tại chợ giảm mạnh so với tuần trước. Còn tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi vẫn ở mức cao, dao động từ 85.000 - 88.000 đồng/kg; trước đó, ngày 8/3, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá heo hơi tại miền Bắc tăng mạnh, có nơi được đẩy lên 92.000 đồng/kg.

Tại chợ dân sinh khu vực TP Hồ Chí Minh, giá thịt heo vẫn giữ mức cao, từ 160.000 - 220.000 đồng/kg; trong đó, sườn heo 200.000 - 220.000 đồng/kg, thịt ba rọi 180.000 - 190.000 đồng/kg. Tuy nhiên, các chợ bán khá chậm, sức mua theo các tiểu thương giảm mạnh, từ 20 - 30% so với tuần trước. Tại Hà Nội, giá thịt heo các mặt hàng thịt ba rọi, sườn, nạc vai… dao động trong khoảng 180.000 - 200.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg so với tuần trước.

Thịt heo liên tục biến động về giá làm ảnh hưởng đến sức tiêu thụ trên thị trường Ảnh: Xuân Trường

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, sau hơn nửa năm khuyến khích tái đàn có kiểm soát, tổng đàn heo cả nước đã đạt 240.000 con, chiếm 77% so với thời điểm trước ASF. Nguồn cung từ việc tái đàn heo đã tăng hơn dịp Tết; cùng đó, nhiều tập đoàn chăn nuôi lớn đã cam kết ổn định giá heo 75.000 đồng/kg heo hơi.

Ghi nhận tại chợ đầu mối gia súc Bối Cầu, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam - nơi tập kết, trung chuyển gia súc của cả nước, theo chia sẻ của các thương lái, cả tuần qua, họ chỉ dám đặt 3 ngày một chuyến vài chục con heo; nhưng vẫn rất ế ẩm. Nhiều lái buôn từ xa về chợ bắt heo phàn nàn đắt chỗ buôn, buồn chỗ bán khi mua ở chợ này 85.000 đồng/kg heo hơi, về mổ bán xô được 150.000 đồng/kg nhưng hao nhiều. Lượng bán rất chậm, do các bếp ăn tập thể vẫn nghỉ. Được biết, riêng giá heo hơi của một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn giữ giá xuất trại 75.000 đồng/kg thịt hơi; nhưng, lượng heo của khối các doanh nghiệp lớn này chỉ chiếm khoảng 15% thị phần, nên chưa điều hòa được giá chung của thị trường. Đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam chia sẻ, hiện đơn vị đang bán heo hơi với giá 75.000 đồng/kg, nhưng cũng gặp khó khăn, do bán thấp hơn thị trường, khách hàng đổ dồn đặt sản phẩm nên cung cấp không kịp.

Có thể thấy, lượng heo thương phẩm hiện chưa thể dồi dào như thời gian chưa phát sinh ASF, nhưng giá heo cao do tư thương tự đặt ra đang gây khó cho người tiêu dùng.

 

Ổn định giá thị trường

Để kiểm soát việc tăng giá thịt heo bất hợp lý, mới đây Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ: NN&PTNT, Công thương, Tài chính và các cơ quan liên quan quyết liệt bình ổn giá thịt heo và trước 10/3 phải có báo cáo cụ thể, trách nhiệm từng đơn vị khi để giá tăng. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đã nhập khẩu 100.000 tấn thịt heo, mà điển hình là từ Nga góp phần bình ổn thị trường thịt heo Việt Nam.

Ngoài ra, theo các nhà chuyên môn, cần tăng cường đồng bộ các giải pháp khác để ổn định giá thịt heo, như kiểm soát thị trường, ngăn chặn tư thương liên kết tăng giá; tạo điều kiện thúc đẩy tái đàn, kiểm soát tốt hơn như vay vốn ngân hàng, chính quy vận chuyển heo, quy định lấy mẫu xét nghiệm... Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cho biết, cần phải kiểm soát việc giá doanh nghiệp cung ứng thịt heo ra thị trường, kiểm soát biên độ lợi nhuận khi sản phẩm thịt ra khỏi trang trại lớn đưa vào chuỗi siêu thị; kiểm soát biên độ lợi nhuận trong chuỗi phân phối trung gian giữa các siêu thị lẫn nhau.

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi thì cho rằng, phía các ngân hàng nên cho người chăn nuôi vay vốn ưu đãi lúc này để nhập giống cụ kỵ ông bà, nhập con giống, hoặc giống thương phẩm trong điều kiện nhất định để sản xuất.

>> Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, việc giá heo giữ ở mức quá cao sẽ khiến người tiêu dùng quay lưng và chuyển sang các loại thực phẩm khác. Do đó, cần phải khẩn trương bình ổn giá thịt heo, tránh tình trạng găm hàng, thổi giá lên cao bất thường. Để làm được việc này, trước mắt cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho vấn đề lưu thông mặt hàng thực phẩm, nhất là heo thịt và heo giống giữa các vùng; các địa phương cùng với biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần chú trọng làm tốt công tác tái đàn có kiểm soát, chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học.

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại