Nguyên tắc sử dụng urê cho bò sữa

24/09/2015 | 09:04

Theo TS. Phùng Quốc Quảng, trong dạ cỏ của bò sữa có các quần thể vi sinh vật có khả năng biên đổi phân giải nitơ trong urê và tổng hợp nên các chất đạm của cơ thể vi sinh vật nên chúng sử dụng được urê.

Bên cạnh đó, sử dụng urê vừa rẻ vừa hiệu quả, ta không phải cho bò sữa ăn thêm các loại thức ăn có chứa đạm động vật mà chúng vẫn được cung cấp nguồn đạm có giá trị.
 
Người ta có thể sử dụng urê bằng cách: trộn vào thức ăn hỗn hợp, trộn với rỉ mật đường, trộn với một số thành phần làm thành dinh dưỡng và trộn ủ với cỏ hoặc rơm.
 
Nguyên tắc sử dụng urê là:
- Phải cung cấp đầy đủ chất bột đường dễ lên men vào khẩu phần của bò sữa, giúp cho vi sinh vật dạ cỏ có đủ năng lượng để sử dụng khí amoniăc phân giải ra từ urê và tổng hợp nên chất đạm nếu không bò sẽ bị ngộ độc và chết.
Đối với những con bò trước đó chưa ăn urê thì cần có thời gian làm quen: hàng ngày cho ăn từng ít một và thời gian làm quen kéo dài từ 5 đến 10 ngày.
 
- Chỉ sử dụng urê cho bò sữa trưởng thành, không sử dụng cho bê vì dạ cỏ của bê chưa phát triển hoàn chỉnh.
Khi bổ xung urê vào khẩu phần có thể bò sữa không thích ăn, vì vậy cần trộn lẫn urê với một số loại thức ăn khác. Có thể cho thêm rỉ mật đường để bò dễ ăn và cho ăn làm nhiều lần trong ngày mỗi lần một ít.
 
- Không hòa urê vào nước cho bò uống trực tiếp.
 
Nguồn: udkhcnbinhduong.vn