Nguồn cung thịt heo toàn cầu dự báo tăng

12/12/2017 | 09:06

(Người Chăn Nuôi) - Theo báo cáo quý IV/2017 của Rabobank, Trung Quốc, Mỹ, Canada và Brazil là những nơi được dự báo tiếp tục trở thành nguồn cung cấp dồi dào thịt heo cho thế giới.

Nguồn cung thịt heo tăng

Báo cáo cho thấy, giá heo của Trung Quốc chậm lại trong những tháng gần đây, nhưng có thể sẽ tăng trở lại vào những tháng cuối năm. Cấu trúc ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc đang chịu tác động mạnh của việc thi hành chính sách môi trường ngặt nghèo hơn. Tuy nhiên, theo dự báo Rabobank, sản xuất thịt heo năm 2017 của Trung Quốc vẫn tăng 2%. Tám tháng đầu năm, lượng thịt heo nhập khẩu nước này đã giảm 27%, nhưng có thể sẽ phục hồi trong quý IV. Nhu cầu nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng tới thị trường thịt heo toàn cầu trong suốt 1 - 2 năm qua và khuynh hướng giá đảo ngược cũng bắt nguồn từ diễn biến trên.

Ngoài ra, giá trị xuất khẩu thịt heo của Brazil cũng tăng 18% trong 9 tháng đầu năm 2017 nhưng giảm 4% về giá trị do Trung Quốc giảm nhập khẩu. Tuy vậy, nhờ thuận lợi về chi phí thức ăn công nghiệp, Rabobank cho rằng, sản xuất thịt heo của Brazil sẽ tiếp tục tăng trong quý IV/2017.

Tại Việt Nam, trong tháng 10, tình hình chăn nuôi heo vẫn gặp khó khăn, giá thịt heo trong tháng vẫn ở mức thấp, chưa đủ để hòa vốn. Trong khi, các chi phí chăn nuôi không giảm khiến người nuôi heo càng thêm khó khăn. Nhiều hộ nhỏ lẻ không còn nuôi heo. Các gia trại, trang trại vẫn tiếp tục nuôi nhưng đều có xu hướng giảm quy mô đàn. Đàn heo cả nước ước tính đến tháng 10 giảm 5,4% so cùng kỳ năm 2016. Sản lượng thịt heo của Việt Nam năm 2017 ước 2,75 triệu tấn, đứng thứ 6 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc, EU, Mỹ, Brazil và Nga. Tuy nhiên, lượng xuất khẩu của Việt Nam rất ít, mặc dù thị trường nhập khẩu thịt heo trên thế giới ngày càng lớn. Theo Hãng Nghiên cứu toàn cầu, trong năm 2016, Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc gần 12 triệu con heo (33.000 con/ngày). Nhưng dự kiến năm 2017, con số này chỉ còn khoảng 2,4 triệu con, giảm tới 80% so với năm ngoái. Tình hình xuất khẩu tiểu ngạch cũng như chính ngạch sang thị trường này cho đến hết năm nay cũng không mấy khả quan khi Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm nhập khẩu những tháng gần đây. Hiện, mỗi năm Trung Quốc sản xuất khoảng 55 triệu tấn thịt heo, chiếm một nửa nguồn cung thịt heo toàn cầu.

Với mức giá heo hiện nay, các trang trại nuôi heo tại Việt Nam thuộc hệ thống công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mới có lợi nhuận khoảng 1.000 đồng/kg heo hơi bán ra. Trong khi, các trang trại tư nhân chịu thua lỗ 3.500 - 6.500 đồng/kg và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có mức lỗ cao nhất đến 10.000 đồng/kg, theo khảo sát tại tỉnh Đồng Nai. Trong vài ngày gần đây, giá heo hơi trên cả nước nhìn chung khá ổn định; chỉ một số tỉnh, thành ghi nhận tăng đột biến 2.000 - 2.500 đồng/kg trong ngày. Tuy nhiên, heo hơi hiện được trả giá cao nhất vẫn chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Tuy thịt heo toàn cầu có xu hướng tăng về nhu cầu nhưng tiêu thụ và giá trong nước lại quá “thảm”.

 

Ngọc Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại