Nguồn cung thịt heo tiếp tục tăng

02/04/2018 | 05:18

(Người Chăn nuôi) - Rabobank vừa công bố báo cáo thị trường thịt heo quý I/2018 về sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu trên thị trường thế giới. Theo đó, nguồn cung thịt heo toàn cầu tiếp tục tăng trong quý I/2018 và dự báo sẽ tăng trong cả năm nay, chủ yếu là do Mỹ, Canada và Brazil tăng sản lượng. Nhưng đáng chú ý hơn vẫn là câu chuyện nhập khẩu thịt heo chậm lại của Trung Quốc.

Tổng quan thương mại

Không chỉ theo công bố của Rabobank mà báo cáo của Phòng Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng cho rằng, sản lượng thịt heo toàn cầu năm 2018 sẽ tăng 1,8%. Ngoại trừ khối Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, các nước sản xuất thịt heo lớn trên thế giới đều sẽ tăng cường sản xuất. Sản lượng thịt heo của Mỹ sẽ tăng 4%; Trung Quốc 2,3%; Canada 2%. Riêng với EU, sản lượng thịt heo dự báo giảm 0,2%.

Nguồn cung hei
Biểu đồ 1: Các nước sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới, 2013 - 2018
 

Đối với xuất khẩu thịt heo, FAS dự báo, xuất khẩu thịt heo trên toàn thế giới tăng 2,6% trong năm nay. Trong đó, xuất khẩu thịt heo của Mỹ dự báo tăng 4,5% trong giai đoạn 2017 - 2018. Xuất khẩu mặt hàng này của Canada cũng dự báo tăng 1,5%. Tuy nhiên, xuất khẩu thịt heo của EU có thể sẽ duy trì ở mức ổn định. Xuất khẩu thịt heo của Brazil cũng bị dự báo giảm 2,5%.

Ở chiều ngược lại, vì đàn heo nội địa tăng tăng mạnh trong năm 2017 nên nhập khẩu thịt heo của Mỹ giảm 1,2%, nhưng sẽ tăng trở lại 2,1% trong năm 2018. Đặc biệt, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc, nước tiêu thụ heo lớn nhất thế giới, dự báo tiếp tục giảm 3% trong năm nay. Tuy nhiên, FAS dự báo, nhập khẩu thịt heo của Canada sẽ tăng nhẹ 2,3% trong giai đoạn 2017 - 2018. Nhập khẩu thịt heo của Mexico dự báo sẽ tăng trong năm thứ 6 liên tiếp tính đến năm 2018.

 

Câu chuyện “hot” trên thị trường

Theo Chenjun Pan, nhà phân tích cấp cao tại RaboResearch chuyên về protein động vật: “Câu chuyện quan trọng nhất trên thị trường thịt heo toàn cầu là nhập khẩu thịt heo chậm lại của Trung Quốc - tạo ra rủi ro dư cung trên các thị trường toàn cầu”.

Tuy nhiên, Rabobank dự báo, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng trở lại vào nửa cuối năm 2018, dẫn đến việc EU, Mỹ và Canada tiếp tục cuộc chiến giành thị phần trên thị trường này. Rabobank cho rằng, nguồn cung thịt heo của Trung Quốc sẽ giảm do việc triển khai chính sách môi trường khắt khe trong năm 2017.

Trong bối cảnh Chính phủ nước này khuyến khích các nhà sản xuất chuyển sang mô hình nuôi heo quy mô lớn nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng sản lượng và chất lượng đàn heo, nhiều công ty chăn nuôi heo của Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng hàng loạt siêu trang trại.

Được bao quanh bởi núi non tại vùng sâu vùng xa Tây Nam Trung Quốc, trang trại chăn nuôi heo hiện đại, quy mô lớn đầu tiên của Xinguangan đang chuẩn bị sản xuất lứa heo đầu tiên. Đến cuối năm 2018, 10.000 con heo nái sẽ đuộc nuôi trong hai khu trại khổng lồ trên diện tích 73 ha, sản xuất khoảng 280.000 con heo thịt hàng năm, tương đương khoảng 20.000 tấn thịt heo. Trang trại quy mô lớn này ngay cả khi so sánh với tiêu chuẩn Mỹ, là một trong những dự án chăn nuôi quy mô lớn kỷ lục sẽ được xây dựng tại Trung Quốc trong năm 2018.

Một số ước tính cho rằng, Trung Quốc có thể xây dựng một vài trang trại quy mô khoảng 5.000 - 8.000 con heo nái trong năm 2018, nhiều hơn cả năm 2017, đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi ngành sản xuât thịt heo lớn nhất thế giới. Các trang trại lớn hơn, tiêu chuẩn hóa mạnh hơn cũng đang tạo dựng nền tảng cho một thị trường phát triển cao hơn, đặc biệt với sự kiện Trung Quốc phê chuẩn hợp đồng giao dịch heo sống tương lai để giúp nông dân đối phó với rủi ro giá. 

 

Sản xuất tại Việt Nam

Theo báo cáo thị trường thịt heo quý I/2018 của Rabobank, sản xuất thịt heo Việt Nam được dự báo tăng 1% trong năm 2018 lên 2,8 triệu tấn. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng thịt heo lại chỉ tăng dưới 1% và tiêu dùng thịt heo trên đầu người tiếp tục đi ngang. Giá heo sống, vốn trải qua giai đoạn giảm giá kéo dài trong năm 2017, đang trên đà tăng trong quý I/2018 do dịp Tết Nguyên đán có tác động kích cầu. Tuy nhiên, Rabobank cảnh báo khả năng giá thịt heo lại giảm trong quý II/2018 khi nhu cầu trở lại bình thường và giá heo tại Trung Quốc đi ngang. Sản xuất chăn nuôi heo hộ gia đình và quy mô nhỏ sẽ tiếp tục giảm nhưng các nhà sản xuất quy mô lớn sẽ tăng sản xuất lẫn thị phần.

Nhìn về tương lai thị trường heo Việt Nam, Công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos dự đoán, nhiều trang trại chăn nuôi heo tại Việt Nam sẽ quay trở lại việc chăn nuôi khi nguồn cung và nguồn ra thị trường của heo thịt được cân bằng hơn trong năm 2018. Theo đó, tổng nguồn cung heo thịt sẽ tiếp tục tăng và đạt vào mức 41 triệu con trong năm nay.

Những dự báo chính trong báo cáo thị trường thịt heo quý 1/2018 của Rabobank:

• EU: Dự báo sản lượng tăng vào đầu năm 2018. Nguồn cung tăng sẽ gây áp lực lên giá. Giá giảm có thể khuyến khích tiêu dùng và xuất khẩu.

• Mỹ: Tăng trưởng nhanh hơn trong sản xuất thịt heo tại sẽ buộc phải có luồng xuất khẩu thuận lợi và nhu cầu nội địa cao. Xuất khẩu thịt heo của Mỹ cao trong những tháng đầu năm 2018 đang khiến thị trường thịt heo cạnh tranh căng thẳng, làm giảm biên lợi nhuận của các nhà chế biến.

• Brazil: Nhu cầu thịt heo nội địa dự báo tăng, cùng với tình hình kinh tế cải thiện. Dự báo chi phí thức ăn chăn nuôi ổn định sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho khả năng sinh lời của các nhà chăn nuôi heo trong phần lớn năm 2018. Lệnh cấm nhập khẩu thịt heo Brazil của Nga sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2018.

• Việt Nam: Công suất sản xuất thịt heo của Việt Nam dự báo tăng 1% trong năm 2018 lên 2,8 triệu tấn. Tuy nhiên, Rabobank cho rằng, nhu cầu tiêu dùng thịt heo tại Việt Nam sẽ tăng chưa đến 1%.

 

Phương Ngọc

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại