Người thợ xây trở thành nông dân giỏi

02/01/2019 | 02:52

(Người Chăn Nuôi) - Bỏ công việc thợ xây, anh Lê Chí Dũng, tổ 8, ấp Bắc 1, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển sang nuôi gà ta lấy thịt, cho đẻ lấy trứng ấp nở bán con giống, mỗi năm thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Vượt khó khăn ban đầu

Từ thợ xây, nhưng do công việc nặng so với sức khỏe, thu nhập lại không ổn định, không đủ trang trải cuộc sống gia đình, anh Dũng đã quyết định nghỉ, chuyển đổi sang làm kinh tế gia đình bằng nuôi heo. Tuy nhiên việc nuôi heo cũng chưa được bao lâu thì buộc phải ngừng do chất thải gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư.


Anh Dũng thu trứng và kiểm tra trước khi đưa vào lò ấp
 

Năm 2008, anh học hỏi qua báo đài và tham gia các khóa tập huấn ngắn hạn. Với chút ít kinh nghiệm anh chuyển sang nuôi gà thịt, gà đẻ ấp trứng bán gà giống theo hướng an toàn sinh học. Sau hơn 10 năm nuôi gà, đến nay cơ sở của anh có khoảng 250 m2 chuồng trại. Trong đó diện tích nuôi gà thịt là 100 m2, gà đẻ là 100 m2, còn lại là diện tích anh sử dụng để đặt lò ấp và úm gà khi tách khỏi vỏ.

Theo anh Dũng, nuôi gà tuy đơn giản nhưng phải chịu khó, cần cù thì mới thành công. Những ngày đầu thả nuôi phải dùng vaccine phòng các bệnh về cúm gia cầm như tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn… Khi gà lớn cũng cần phải phòng dịch bệnh bởi giống gia cầm rất dễ lây nhiễm.

Đối với việc nuôi gà ấp trứng ngoài đàn gà mái phải chọn đàn gà trống có hình thể đẹp, khỏe mạnh và thả chung gà mái, nuôi với tỷ lệ 1 gà trống, 8 gà mái hoặc 1 gà trống, 10 gà mái ở từng thời kỳ khác nhau nhằm tạo phôi trứng với tỷ lệ cao nhất.

Anh Dũng cho biết, hàng ngày phải thu trứng cho vào máy ấp, điều chỉnh nhiệt độ ở 36,50C, độ ẩm 37,5%. Khoảng 20 ngày phôi phát triển hoàn toàn thành gà con và có hiện tượng gỡ mỏ, lúc này chuyển trứng qua máy nở, điều chỉnh nhiệt độ ở 37,50C, độ ẩm giảm xuống ở 35,5%. Thời gian ấp thêm khoảng 6 giờ là gà có thể chui ra khỏi vỏ, thu đàn gà con cho qua chuồng úm. Lúc này nhiệt độ chuồng úm khoảng 450C, thời gian úm gà 1 ngày là có thể xuất bán. Để chủ động trong việc bán gà giống cơ sở anh đầu tư 5 lò ấp trứng công nghiệp, với công suất 1.000 trứng/lò.

 

Gặt hái thành công

Với trên 300 con gà cho đẻ thu trứng ấp, bình quân mỗi con thu được khoảng 80 trứng đạt chất lượng trong 6 tháng. Với tỷ lệ nở của trứng sau khi ấp khoảng 70%, gia đình anh Dũng xuất bán hơn 16.000 con gà 1 ngày tuổi. Sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 160 triệu đồng.

Ngoài việc cung cấp gà giống tốt, mỗi năm cở sở còn nuôi được 2 lứa gà thịt với khoảng 2.000 con xuất bán ra thị trường vào dịp lễ, Tết. Trung bình mỗi con nặng 2 kg, sau khi trừ chi phí lãi 30.000 - 60.000 đồng/con. Như vậy theo tính toán mồi năm gia đình anh có tổng lãi khoảng 240 triệu đồng, trong đó có khoảng 80 triệu đồng từ gà thịt.

Cùng với thu nhập từ nuôi gà thịt, gà đẻ ấp trứng, gia đình anh Dũng còn có thêm nguồn thu từ cây Lan Ngọc điểm - một loài hoa mà nhu cầu tiêu thụ của khách hàng khá mạnh, đặc biệt là khách hàng ở các tỉnh phía Bắc.

Từ thợ xây anh Dũng chuyển hướng sang làm kinh tế nông nghiệp nông thôn. Nhờ vậy mà anh nuôi được 2 người con theo học ở TP. Hồ Chí Minh từ năm lớp 10  đến khi tốt nghiệp đại học.

>> Nhờ chịu khó học tập và ý chí vươn lên làm giàu từ nông nghiệp nông thôn, anh Lê Chí Dũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao Bằng khen “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi; Đoàn kết giúp đỡ nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

 

Trọng Hoàng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại