Người nuôi heo… thích chơi golf

01/12/2016 | 03:41

(Người Chăn Nuôi) - Kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng với những khoản đầu tư đầy hứa hẹn vào hệ thống năng lượng mặt trời, trang trại Sbarra ở bắc Ý không chỉ duy trì vị thế vững mạnh hiện tại mà cả tương lai. Thế nhưng, người chủ trang trại ấy vẫn chưa hài lòng với kết quả mỹ mãn đó.

Khi quyết định góp vốn với chị gái Laura, trang trại Sbarra của Matteo càng rộng lớn và ăn nên làm ra. Tuy nhiên, anh không ngần ngại chia sẻ ý thích của mình với chúng tôi “tôi thích trở thành một vận động viên chơi golf chuyên nghiệp hơn!”.

Thoạt đầu, nhiều người sẽ nghĩ do trang trại hoạt động kém hiệu quả hoặc vướng mắc tài chính mà người chủ trang trại muốn đóng cửa để… đi chơi golf!. Nhưng trái ngược lại, Sbarra là một trong những trang trại hiện đại bậc nhất bắc Ý và hoàn toàn không vướng phải bất cứ khoản nợ đọng từ ngân hàng nào. Mặc dù giá bán heo trên thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường châu Âu lao dốc từ giữa năm 2016, nhưng trang trại của Matteo vẫn đạt lợi nhuận vượt kế hoạch đề ra. Chăn nuôi với Matteo không hẳn là niềm đam mê, nhưng là tổ nghiệp vì cha của Matteo, ông Piero Emilio Sbarra là một nông dân nuôi heo kiêm bác sĩ thú y. Ông Piero cũng từng giữ cương vị Chủ tịch Hiệp hội Nuôi heo quốc gia (ANAS) giữa năm 2000 tới 2013.

Matteo cho biết, ngành chăn nuôi heo tại Ý khó cạnh tranh với heo của Hà Lan, Đan Mạch hay Đức. Do vậy, nếu không biết cách kinh doanh, chăn nuôi, thì nghề nuôi heo lại là một nghề rủi ro và không ổn định.

 

Nghề chọn người

Sbarra từng chia sẻ, anh sẽ bán trang trại với giá 7 triệu euro. Như vậy, nếu trả 7 triệu euro, người mua sẽ có trong tay một trang trại rộng 200 ha gần thị trấn Ceresara, vùng Lombardy, 12.000 khu chuồng nuôi hoàn thiện, cộng thêm một nhà máy thức ăn và kho bảo quản ngũ cốc rất rộng lớn. Sabrra cho biết, anh và chị gái sở hữu 30% cổ phần trang trại này, tương đương 7 triệu euro, còn lại 70% cổ phần thuộc về hai người khác trong ngành sản xuất thép. Do đó, việc bán đi cổ phần của mình là một điều vượt quá khả năng của anh. Bởi vậy, sự lựa chọn duy nhất của Sbarra là tiếp tục công việc chăn nuôi và phải làm thật tốt công việc đó.

Hiện tại, anh vừa ký hợp đồng với một trại chăn nuôi khác cùng nuôi 850 heo nái tại một trang trại cách Sbarra khoảng 3 km. Nhìn bên ngoài, khu nuôi heo nái không có gì mới và đặc biệt nhưng bên trong trang trại này lại được lắp đặt những hệ thống hỗ trợ chăn nuôi hiện đại nhất.

trang trại nuôi heo - chăn nuôi

Heo con tại trang trại Sbarra luôn khoẻ mạnh, da hồng          Ảnh: Pigprogress

 

Trang trại Sbarra sẽ chịu trách nhiệm chuyển giao thuốc và thức ăn chăn nuôi, phía đối tác sẽ lo chuồng trại, heo nái và nhân công lao động. Heo con được cai sữa sau 28 ngày khi chúng đạt trọng lượng trung bình 8 kg. Như vậy, mỗi bên sẽ nhận được 16 euro với mỗi heo thương phẩm và 26 heo con cai sữa/nái/năm. Hợp đồng hợp tác sẽ kết thúc vào năm 2017. Matteo cho biết, nhờ sự hợp tác này, anh sẽ có thêm nhiều heo con với chi phí khoảng 75.000 euro/năm, nhưng điều quan trọng nhất là anh sẽ có những con heo con chất lượng tốt với chi phí đầu vào thức ăn chăn nuôi thấp hơn.

 

Chăn nuôi cũng cần “bí kíp”

Tại trang trại Sbarra, Matteo thực hiện việc di chuyển đàn heo 2 lần. Lần đầu là di chuyển heo con đã cai sữa tới lồng nuôi quy mô nhỏ khoảng 13 con. Các lồng nuôi được đặt trong một tổ hợp trang trại rộng lớn có sức chứa 200 - 400 heo con. Lồng nuôi có sàn bằng nhựa với thiết kế giống hệt một mô hình chăn nuôi thu nhỏ khép kín. Ban đầu, heo được cho ăn bằng thức ăn dạng lỏng thông qua một máng xối dài. Tại lồng nuôi, mỗi heo con sẽ được di chuyển thoải mái với diện tích 0,4 m2 / con. 

Heo được nuôi trong lồng có kết cấu như trên trong thời gian 6 tuần tới khi chúng đạt trọng lượng 35 kg thì được di chuyển lần 2. Tại đây, không gian cho mỗi heo tăng lên 0,7 m2 / con và chúng được tiếp tục nuôi thêm 10 tuần tới khi đạt trọng lượng dưới 80 kg. Bước cuối cùng là di chuyển đến khu nuôi giai đoạn hoàn thiện - nơi các con heo được tăng diện tích chuồng lên 1,1 m2 / con trong thời gian 15 tuần. Như vậy, cả chu kỳ nuôi từ giai đoạn heo con cai sữa đến heo thịt trưởng thành kéo dài khoảng 270 ngày.

Heo con cai sữa tiêu tốn khoảng 20 kg thức ăn. Sau giai đoạn này, chúng sẽ sử dụng 52 kg thức ăn tới khi đạt trọng lượng trung bình 167 kg. Tuy nhiên, hơn một nửa số thức ăn được sử dụng trong hai giai đoạn nuôi nói trên (phần lớn là ngũ cốc) đều do trang trại Sbarra tự sản xuất.

Ai tới tham quan trang trại cũng rất ưng ý vì heo khỏe mạnh, màu sắc da nhuận hồng. Ngoài ra, người chủ trang trại rất nhiệt tình cung cấp thêm thông tin hữu ích trong việc giảm thiểu chi phí sản xuất. Anh cho biết: khoảng 50% mái vòm trang trại được lắp hệ thống năng lượng mặt trời và năm ngoái, chúng tôi đã đầu tư gần 3 triệu euro cho hệ thống này. Đó là một đầu tư tài chính cho trang trại, nhưng khoản lời mà chúng tôi thu về là 19.000 euro mỗi tháng từ việc tiết kiệm năng lượng.

Matteo luôn nói rằng, phát triển Sbarra rộng lớn, hiện đại và duy trì hoạt động hiệu quả với lợi nhuận cao giữa những khó khăn chung của thị trường là một điều nằm ngoài sức tưởng tượng của anh. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, thì đây lại là những thành quả từ niềm đam mê đi cùng những chiến lược chăn nuôi bài bản và có tầm nhìn của người chủ trang trại này.

>> Sbarra đang nuôi 12.000 heo thịt từ heo con 8 kg đến khi đạt trọng lượng 170 kg. Trang trại hiện có 6 nhân công, trong đó có 2 nhân công phụ trách kỹ thuật nuôi và thức ăn. Ngoài ra, Sbarra cũng hợp tác với trang trại khác nuôi 850 heo nái; đồng thời kết hợp trồng thêm 200 ha ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi gồm: 100 ha ngô, 50 ha lúa mỳ và 50 ha lúa mạch. 100 ha cây trồng là đất thuê với chi phí khoảng 900 euro/năm và hơn một nửa chuồng trại được lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Tuấn Anh

Theo PigInternational

Gửi bình luận

Gửi Làm lại