Người Chăn Nuôi số 7

29/09/2015 | 05:03

Xuất bản tháng 9 - 2015

Thưa quý vị bạn đọc!

Vấn đề lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi đã liên tục được cảnh báo, nhưng xem ra xu hướng này khó chuyển biến, bởi nhiều lý do, đặc biệt là thói quen tiêu dùng của người Việt.

Một số chuyên gia nhận xét, lạm dụng kháng sinh đã trở thành "tập quán xấu" của người chăn nuôi Việt Nam nhiều năm qua. Trước đây, vì mục tiêu tăng năng suất, người ta sử dụng kháng sinh và hormone như chất kích thích tăng trọng, giảm tiêu hao thức ăn, tăng lợi nhuận. Nhưng theo PGS. TS Dương Thanh Liêm, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, không có kháng sinh, vật nuôi vẫn có thể sinh trưởng bình thường. Thức ăn trộn kháng sinh chỉ tăng thêm chút lợi thế về tăng trưởng. Nhưng lợi cho nhà chăn nuôi là nhỏ, trong khi cái hại mang lại cho cộng đồng lại rất lớn.

Việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi đã để lại nhiều hệ lụy. Nhãn tiền là ở nhiều thời điểm, giá sản phẩm thịt rớt thảm hại do người tiêu dùng quay lưng. Xa hơn là việc "Việt Nam trở thành mảnh đất màu mỡ cho các sản phẩm chăn nuôi của các nước tiên tiến, vì người dân đang dần mất niềm tin với các sản phẩm trong nước".

Để triệt để thay đổi, ngành chăn nuôi cần phải thực hiện "cải cách" mà chuyển đổi sang sản xuất lớn sẽ giải quyết được nhiều khâu. Bởi thống kê cho thấy, doanh nghiệp càng lớn thì việc sử dụng kháng sinh càng ít, đó là do họ có nguồn đầu tư ban đầu lớn, bài bản. Cùng đó là sử dụng rộng rãi thức ăn sinh học…

Loại bỏ vấn nạn này không đơn giản, nhưng là điều bắt buộc khi hội nhập đang đến gần. Nếu không có sự thay đổi, ngành chăn nuôi sẽ càng hụt hơi trong cuộc đua với thịt ngoại ngay tại "sân nhà". Những vấn đề này sẽ được Người Chăn nuôi số tháng 9/2015 đi sâu phân tích. Kính mời bạn đọc theo dõi.    

Mời các bạn đón đọc.    

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành – đặt mua các ấn phẩm:

Bảo Ngọc: 098 999 1977 / Thu Trang: 0974916886
Vũ Na: 0978233492 / Ngọc Ánh: 0963555554/ Nguyệt Nga: 0984539988
Email: phqcnguoichannuoi@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn. 

Trân trọng!

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất