Người Chăn Nuôi số 6

24/08/2015 | 04:59

Xuất bản tháng 8 - 2015

Chăn nuôi là thế mạnh, đồng thời là lĩnh vực được tập trung đầu tư với chính sách bảo hộ lớn nhất của ngành nông nghiệp. Nhưng, trong nhiều năm nay ngành này vẫn chưa thể bứt phá, thậm chí ẩn chứa nhiều bất cập.

Nhìn tổng quát, ngành chăn nuôi nước ta còn rất nhiều yếu kém. Nguyên liệu thức ăn phụ thuộc quá lớn vào nhập khẩu, dẫn tới chi phí sản xuất cao. Tuy nhiên, hàng năm Thái Lan cũng nhập ngô và đậu tương như Việt Nam, vậy sao thức ăn chăn nuôi của Việt Nam lại cao hơn Thái Lan tới 20 - 30%? 

Về vấn đề này, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi cho rằng, chúng ta kêu gọi phát triển khoa học công nghệ, nhưng sản phẩm khoa học công nghệ lĩnh vực này chưa thấy được công bố, nhất là về công thức sản xuất thức ăn bổ sung… Đầu tư nhiều nhưng thiếu hiệu quả, cái thị trường cần thì không thấy. Và không ít ý kiến cho rằng, thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam đang bị thao túng, khiến cho ngành chăn nuôi trong nước lao đao, mắc kẹt như thời gian qua…

 

Nhiều vấn đề được chỉ ra, nhiều giải pháp được triển khai, nhưng kết quả vẫn luẩn quẩn. Thức ăn chăn nuôi chiếm 65 - 70% giá thành sản xuất, nếu không cải thiện được tình hình thì sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam sẽ tiếp tục ở “chiếu dưới” so với các nước và nguy cơ sẽ bị nhấn chìm khi cánh cửa hội nhập được mở rộng, chế độ bảo hộ không còn nữa. Thời gian không còn nhiều, nhưng vẫn đủ nếu ngành chăn nuôi Việt Nam nhanh chân đổi mới. 

 

Mời các bạn đón đọc.    

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492; 04 3771 3699 - 04 3771 1756

Email: vunanguoichannuoi@gmail.com phqcnguoichannuoi@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn. 

Trân trọng!

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất