Người Chăn Nuôi số 57

24/02/2020 | 14:44

(Người Chăn Nuôi) - Xuất bản tháng 11/2019.

Thưa quý vị bạn đọc!

Gần hết quý IV, ngành chăn nuôi đang tận dụng tối đa cơ hội nhằm mang về kết quả tốt nhất, duy trì đà tăng trưởng dương từ đầu năm đến nay.

Tính đến hết tháng 10, xuất khẩu chăn nuôi và các sản phẩm chăn nuôi đạt 568 triệu USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là kết quả rất đáng khích lệ của toàn ngành, tạo đà quan trọng để đạt giá trị cao hơn nữa trong các các tháng cuối năm và cả năm 2019.

Tuy nhiên, sản xuất trong nước vẫn còn có những khó khăn nhất định. Dịch tả heo châu Phi (ASF) vẫn chưa khống chế được hoàn toàn, số địa phương tái phát dịch bệnh vẫn tiếp tục tăng, nguy cơ thiếu thịt heo cho thời gian tới còn lớn. Chưa kể, sự khan hiếm heo thịt đã đẩy giá bán thịt heo tăng khá mạnh. Đây là lo ngại của toàn ngành, đặc biệt trong bối cảnh dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Việc bình ổn giá thịt heo đang được quan tâm.

Tác động của ASF cũng khiến ngành chăn nuôi có nhiều biến động. Cùng với việc số lượng đàn heo giảm là tổng đàn gia cầm, nhất là gà tăng mạnh. Tâm lý người chăn nuôi muốn gỡ gạc vốn sau thất bại trong chăn nuôi heo và đón đầu cơ hội đã khiến gia cầm rơi vào tình trạng cung vượt cầu. Cùng với việc sản lượng thịt gà ngoại được nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng đã khiến giá bán gia cầm thương phẩm trong nước, đặc biệt là gà công nghiệp sụt giảm mạnh. Rất nhiều người chăn nuôi lại tiếp tục thua lỗ. Thiệt hại kinh tế là không nhỏ.

Cùng với thông tin thị trường, thời điểm này, ngành chăn nuôi đang tích cực công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, việc vận chuyển buôn bán tăng sẽ khiến cho nguy cơ bùng phát dịch bệnh lớn. Để phòng tránh, hiện nay hầu hết các địa phương đang ráo riết tổ chức công tác tiêu độc khử trùng tại các vùng nuôi, trang trại nuôi. Đồng thời thực hiện tiêm phòng cho đàn vật nuôi.

Đó là hoạt động trước mắt, còn về lâu dài, Bộ NN&PTNT đã khuyến cáo nên chăn nuôi theo hướng thực hành sản xuất tốt để phóng tránh dịch bệnh và thực hiện truy xuất nguồn gốc, nhằm thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Đây là nội dung chính của Đặc san Người Chăn nuôi phát hành tháng 11/2019. Ngoài ra, trong ấn phẩm này, chúng tôi đặc biệt ưu tiên thông tin về việc lô sữa tươi đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - một bước ngoặt lớn của mặt hàng sữa Việt Nam. Bởi Trung Quốc là thị trường lớn, nếu thông được thị trường này, khả năng tăng giá trị xuất khẩu của mặt hàng sữa và sản phẩm sữa Việt Nam rất lớn. Chúng tôi chia sẻ niềm vui này tới bạn đọc, hy vọng tiếp tục nhận được sự ủng hộ lớn.         

Để đặt mua báo. Xin liên hệ:

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Bảo Ngọc: 098 999 1977 / Thu Trang: 0974 916 886

Vũ Na: 0978 233 492 / Ngọc Ánh: 0963 555 554/ Nguyệt Nga: 098 453 99 88

Email: phqcnguoichannuoi@gmail.com

Hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn.

Trân trọng! 

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất