Người Chăn Nuôi số 54

14/08/2019 | 02:43

Xuất bản tháng 8/2019.

Thưa quý vị bạn đọc!

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, 7 tháng đầu năm, ngành chăn nuôi đã có những điểm sáng nhất định, chăn nuôi gia cầm phát triển tốt, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chăn nuôi ước đạt 388 triệu USD, khả quan so với cùng kỳ năm trước. 

Thế nhưng, sản xuất và tình hình thị trường trong nước có những biến động trái chiều. Sau thời gian giảm vì dịch bệnh, giá heo hơi đã biến động tăng tại miền Bắc do nguồn cung hạn chế; tuy nhiên, giá thu mua gà và trứng tại trại giảm do mặt hàng này dồi dào. Đây có lẽ là hậu quả của việc người dân ồ ạt chuyển sang chăn nuôi gia cầm sau khi chăn nuôi heo bị ASF tàn phá.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, hiện tình hình bệnh ASF vẫn diễn biến phức tạp, nhưng không còn dữ dội như thời gian trước, bởi có lẽ, sau khi công phá toàn bộ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, ASF đã chùn chân trước mô hình nuôi an toàn sinh học từ các trang trại quy mô lớn. Điều này tạo hy vọng lớn cho người chăn nuôi heo cả nước khi muốn tái đàn.

Ngoài việc thúc đẩy chăn nuôi heo, hiện chăn nuôi đại gia súc đang rất được quan tâm. Một là để bù đắp những thiếu hụt do chăn nuôi heo để lại vừa qua, hai là để phát huy tiềm năng của đất nước có nền nông nghiệp chủ đạo như Việt Nam; trong đó, chăn nuôi bò sữa được đặc biệt chú ý. 

Hiện tổng đàn bò sữa của nước ta khá lớn, năng suất sữa tươi cũng tăng cao, nhưng hàng năm nước ta vẫn phải chi trên dưới 1 tỷ USD để nhập sản phẩm này. Thế nên, sữa ngoại vẫn chiếm đến gần 70% thị trường sữa bột và sữa bột hoàn nguyên. Thực trạng này cho thấy Việt Nam cần có một chiến lược tổng thể để phát triển ngành hàng này, nhất là trong hoàn cảnh quỹ đất cho nông nghiệp đang bị thu hẹp vì nhiều lý do.

Vậy nhưng để mở rộng và đẩy mạnh phát triển nghề nuôi bò sữa và sản xuất sữa trong nước, còn rất nhiều việc phải làm, không chỉ đơn thuần là tăng thêm số lượng bò sữa, đồng cỏ, mà còn là sự liên kết, phối hợp giữa các nhà máy sữa và người chăn nuôi. Cần một sự hợp tác chặt chẽ và công bằng, minh bạch, có như vậy mới có thể gia tăng thêm sữa chuẩn Việt Nam.

Đây là nội dung chính của Đặc san Người Chăn nuôi phát hành tháng 8/2019. Với một chuyên đề đậm về phát triển đàn bò sữa và ngành sữa Việt Nam, chúng tôi mong muốn tạo thêm góc nhìn và góp tiếng nói trong việc thúc đẩy lĩnh vực này. Ngoài ra, Người Chăn nuôi số 54 tiếp tục gửi đến bạn đọc những bài viết hay, ấn tượng từ các chuyên mục quen thuộc. Mời các bạn đón đọc và góp ý.

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Bảo Ngọc: 098 999 1977 / Thu Trang: 0974 916 886

Vũ Na: 0978 233 492 / Ngọc Ánh: 0963 555 554/ Nguyệt Nga: 098 453 99 88

Email: phqcnguoichannuoi@gmail.com

hoặc quý độc giả có thể điền thông tin vào form thông tin kế bên, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất với bạn.

Trân trọng!

Ban Biên Tập

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất