Người Chăn Nuôi số 35+36

02/02/2018 | 03:53

(Người Chăn Nuôi) - Xuất bản tháng 1-2/2018

Thưa quý vị bạn đọc!

Năm 2017, ngành chăn nuôi diễn ra nhiều biến động, với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Cùng với niềm vui thắng lợi ở xuất khẩu thịt gà sang thị trường Nhật Bản và tăng trưởng của một số ngành hàng như: sữa, trứng... thì sự “vấp” của thị trường làm ảnh hưởng nặng nề tới sản xuất, đó là sự giảm giá rất sâu của mặt hàng thịt heo, khiến nông dân thua lỗ, lao đao và trên bờ phá sản. Hàng loạt những chính sách và biện pháp giải cứu được thực hiện, nhằm tháo gỡ khó khăn, duy trì mức độ tăng trưởng nhất định cho ngành.

ncn

Bước sang năm 2018, xác định rõ những tồn tại từ trước, ngành chăn nuôi quyết tâm thực hiện tốt tái cơ cấu, gắn với sự ổn định và phát triển bền vững, cụ thể đưa mức tăng trưởng đạt 3,8 - 4%. Đồng thời là năm toàn ngành tiếp tục thúc đẩy tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Cùng đó, vấn đề dịch bệnh cũng được kiểm soát và khống chế tốt, chất lượng vật tư đầu vào sản xuất chăn nuôi được tăng cường kiểm soát, góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cũng trong năm 2018, Luật Chăn nuôi được Quốc hội thông qua, với nhiều điểm mới, hướng tới sự phát triển bền vững và nâng cao giá trị gia tăng của ngành.

Như nhận định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám, “Năm 2018 lần đầu tiên chúng ta có Luật về chăn nuôi, tạo hành lang pháp lý thuận lợi phát triển. Đồng thời là năm toàn ngành tiếp tục thúc đẩy tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, kiến tạo hành lang pháp lý để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, các hộ gia đình phát triển chăn nuôi đúng pháp luật, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính. Ngay sau khi Luật được thông qua, Bộ sẽ chỉ đạo công tác hướng dẫn triển khai để đưa Luật vào cuộc sống”.

Tuy nhiên cùng với những thuận lợi thì chăn nuôi năm 2018 cũng được dự báo sẽ tiếp tục đương đầu với những thách thức, khó khăn như vấn đề về giá, thị trường, hội nhập, biến đổi khí hậu… Do đó, nhận diện những khó khăn và tìm cách “hóa giải” cũng là một trong những việc trọng tâm.

Cùng với nội dung tổng quan chăn nuôi năm 2018, Đặc san Người Chăn nuôi cũng phản ánh tình hình chăn nuôi thế giới, xu thế tiêu dùng, sử dụng thực phẩm, những ứng dụng công nghệ mới trong chăn nuôi…

Một mùa xuân mới lại về, hòa chung niềm vui đón năm mới, là những cơ hội mới, vận hội mới, Đặc san Người Chăn nuôi xin gửi tới ngành, các doanh nghiệp, người chăn nuôi, bạn đọc cả nước lời chúc mừng an khang, thịnh vượng. Chúc lĩnh vực chăn nuôi luôn là “kép chính” của ngành nông nghiệp.

          Trân trọng!

 

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất