Người Chăn Nuôi số 34

02/01/2018 | 07:55

(Người Chăn Nuôi) - Xuất bản tháng 12 - 2017

Thưa quý vị bạn đọc!

Ngành chăn nuôi năm 2017 đã khép lại, nhưng dư âm của một năm chăn nuôi đầy khó khăn vẫn chưa kết thúc. Mọi khó khăn được bộc lộ rõ khi sản xuất dư thừa, kéo theo những hệ lụy về giá cả, khiến cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để thực hiện cuộc giải cứu hiếm hoi trong lịch sử.

người chăn nuôi 12

Ngoài vấn đề giá cả, còn là “sự cố” cực kỳ nghiêm trọng trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Vụ lò mổ lớn nhất TP Hồ Chí Minh đã bị phát hiện tiêm thuốc an thần lên đàn heo khiến người nuôi thêm lao đao. Sau khi vụ việc bị phát giác, giá heo hơi ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An… giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg xuống 27.000 - 29.000 đồng/kg. Mặc dù thịt heo sạch đã được cung cấp cho thị trường với giá cả hợp lý nhưng dường như niềm tin của người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng nặng nề. Đến thời điểm tháng 12/2017, giá thịt gà đã cao hơn giá thịt heo tại các thủ phủ chăn nuôi miền Đông Nam bộ, là hiện tượng chưa từng xảy ra tại đây.

Bên cạnh những khó khăn, năm 2017 cũng được xem là cột mốc lịch sử khi gà Việt Nam đã chính thức xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Gà được nuôi tại miền Đông Nam bộ, nơi dịch bệnh ít xảy ra, chăn nuôi theo hướng công nghiệp, có thể cung ứng nguồn nguyên liệu ổn định về giá và chất lượng.

Dẫu khó khăn quá nhiều, nhưng năm 2017, ngành chăn nuôi cũng đã tạo được dấu ấn khi có sản phẩm xuất khẩu vào thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Khép khó khăn, mở tương lai, tìm thị trường xuất khẩu bằng cách nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá bán, xây dựng nhiều hệ thống chuỗi liên kết khép kín, đó là chủ trương của ngành và cũng là định hướng trong thời gian tới, để đưa người nông dân thoát khỏi nao núng như thời gian qua. Theo thông tin mới của Cục Chăn nuôi, hiện, Bộ NN&PTNT đang sửa chiến lược chăn nuôi theo hướng phát triển chuỗi. Hay tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp cho Dự thảo Luật Chăn nuôi để trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp thứ V năm 2018 và thông qua trong kỳ họp thứ VI năm 2018, cơ sở chăn nuôi phải đăng ký khai báo với UBND cấp huyện và địa điểm do địa phương phê duyệt, nhằm tránh tình trạng dư thừa. Cùng đó, năm 2018, các doanh nghiệp đều cho biết sẽ phát huy thắng lợi của xuất khẩu gà để từng bước xuất khẩu heo, vịt, gà… sang các nước.

Tất cả những nội dung trên cũng là điểm nhấn chủ đạo của Đặc san Người Chăn nuôi phát hành tháng 12/2017. Mời bạn đọc đón nhận và góp ý.

          Trân trọng!

Đặt báo online

Qúy bạn đọc và doanh nghiệp có nhu cầu đặt báo giấy xin vui lòng điền thông tin vào form dưới đây. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất